Thứ sáu, 07/10/2022, 03:59

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Bảo vệ môi trường

Như Xuân (Thanh Hoá): Có dấu hiệu san gạt, khai thác đất nông nghiệp trái phép?

DNTH: Xẻ đồi lấp ao để xây dựng nhà máy chế biến gỗ keo của Công ty TNHH Ngô Huy Dũng hay việc khai thác đất tại (Dốc Bích - PV) thuộc địa phận Thị trấn Yên Cát, Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá đang tồn tại nhiều vấn đề khiến dư luận đặt nghi vấn, liệu việc khai thác, san gạt đất nông nghiệp có đúng quy định pháp luật hay không? 

Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn, tại Khu phố Phú Quế, (tên cũ là thôn Yên Phú, xã Yên Lễ) Thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá đang tồn tại việc khai thác đất đoạn qua Quốc lộ 15A cũ. Địa điểm khai thác đất tại một quả đồi (Dốc Bích - PV), được tiến hành từ nhiều năm nay.

Dù đã khai thác nhiều năm nhưng công trình không có bất cứ một biển báo nào được dựng lên khiến người dân không rõ đây là mỏ đất được các cơ quan chức năng cấp phép hay khai thác chui?
Dù đã khai thác nhiều năm nhưng công trình không có bất cứ một biển báo nào được dựng lên khiến người dân không rõ đây là mỏ đất được các cơ quan chức năng cấp phép hay khai thác chui?

Đáng chú ý, dù đã khai thác nhiều năm nhưng công trình không có bất cứ một biển báo nào được dựng lên khiến người dân không rõ đây là mỏ đất được các cơ quan chức năng cấp phép hay khai thác chui?

Ngày 5/7/2022, PV đã có mặt tại khu vực khai thác đất để tìm hiểu. Tại đây có 2 máy đào, đang làm việc. Một quả đồi đã bị cạo trọc và đào xuống sâu, có đoạn sâu hơn mặt đường khoảng 4 - 5m.

Người dân phản ánh, dù khai thác đất tạo thành hố sâu ngay cạnh đoạn đường dốc nhưng đơn vị khai thác không lập rào chắn hay biển báo để các phương tiện giao thông và người dân biết phòng tránh. Cần lưu ý, khu vực này vẫn có xe tải chở gỗ keo và xe máy của người dân qua lại thường xuyên.

 Công trình không có biển báo hay rào chắn  
 Công trình không có biển báo hay rào chắn  

Ngoài ra, vào mùa mưa đất từ khu vực khai thác chảy tràn lan ra đường (phần đường nhựa) và xuống ruộng của người dân…

Theo tìm hiểu của PV, số lượng các xe lấy đất tại khu vực này có ngày lên đến hàng chục chiếc, điểm tập kết đất tại nhà máy sản xuất gạch men Vicenza thuộc Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị - CTCP (Khu công nghiệp Lễ Môn, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa).

Xẻ cả quả đồi để xây dựng nhà máy
Xẻ cả quả đồi để xây dựng nhà máy

Một trường hợp khác cách đó chưa tới 1km (hướng về đỉnh Dốc Bích) là công trình nhà máy chế biến gỗ keo (thuộc địa phận thôn Thấng Sơn cũ) của Công ty TNHH Ngô Huy Dũng cũng có dấu hiệu san gạt đất nông nghiệp trái phép? Công ty TNHH Ngô Huy Dũng được thành lập ngày 1/4/2014, có địa chỉ tại số 71A, khu phố 1, Thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá do ông Lê Thanh Bình làm đại diện pháp luật.

Lấp phần lớn diện tích ao để làm xưởng chế biến gỗ keo
Lấp phần lớn diện tích ao để làm xưởng chế biến gỗ keo

Theo tìm hiểu của PV, ban đầu Công ty TNHH Ngô Huy Dũng chỉ xây dựng một nhà xưởng trên phần diện tích đất hạn hẹp nhưng sau đó doanh nghiệp này đã xẻ cả quả đồi, san lấp khu vực ao mở rộng mặt bằng, xây dựng hàng loạt nhà xưởng lớn, bãi để nguyên liệu gỗ keo có quy mô lên đến cả hecta. Tuy nhiên, không rõ việc xẻ đồi, lấp ao để làm nhà xưởng của Công ty TNHH Ngô Huy Dũng đã được cơ quan chức năng cấp phép hay chưa?

Chưa rõ nhà máy của Công ty TNHH Ngô Huy Dũng đã được cơ quan chức năng đánh giá tác động môi trường hay chưa?
Chưa rõ nhà máy của Công ty TNHH Ngô Huy Dũng đã được cơ quan chức năng đánh giá tác động môi trường hay chưa?

Bên cạnh đó, chưa rõ nhà máy của Công ty TNHH Ngô Huy Dũng đã được cơ quan chức năng đánh giá tác động môi trường hay chưa?

Ngày 4/7, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với đại diện Công ty TNHH Ngô Huy Dũng nhưng không nhận được phản hồi.

PV cũng đã liên lạc với ông Tuấn - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân qua số điện thoại để làm rõ những phản ánh nêu trên nhưng ông Tuấn không nghe máy.

Trên địa bàn huyện Như Xuân không chỉ xuất hiện việc khai thác, san gạt đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại 2 địa điểm PV nêu trên mà trước đây còn xuất hiện một số địa điểm khai thác đất trái phép khác đã bị báo chí phản ánh, phanh phui.../.

Như Xuân

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Phát hiện hơn 1 tấn mỡ động vật được cất giấu trong nhà dân

Hà Tĩnh: Phát hiện hơn 1 tấn mỡ động vật được cất giấu trong nhà...

DNTH: Công an xã Sơn Trà, vừa phối hợp với Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, Công an các xã Sơn Bình, Sơn Long huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Đội quản lý thị trường số 5, phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Lương (65 tuổi, thôn 4, xã Sơn Trà) có hơn 1 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc.
Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững

Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1061/QĐ-TTg ngày 9/9/2022 về kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.
“Bảo vệ không gian xanh đô thị” góp phần phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ

“Bảo vệ không gian xanh đô thị” góp phần phát triển kinh tế, du...

DNTH: Chiều 26/7, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức thành công tọa đàm trực tuyến: “Bảo vệ không gian xanh đô thị”. Tại đây, các chuyên gia, nhà quản lý đã trao đổi và chia sẻ về thực trạng thiếu không gian xanh trong các khu đô thị và những hệ lụy của nó đến chất lượng sống của người dân đô thị và môi trường tự nhiên.
UBND phường Mễ Trì triển khai mô hình “Ngõ xóm an toàn phòng cháy chữa cháy”

UBND phường Mễ Trì triển khai mô hình “Ngõ xóm an toàn phòng cháy chữa...

DNTH: Gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy, thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhằm chủ động phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ và thiệt hại về người. UBND phường Mễ Trì triển khai phổ cập bình chữa cháy, khuyến cáo, hướng dẫn người dân về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại cơ sở.
Nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa đại dương

Nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa...

DNTH: Báo chí đóng vai trọng quan trọng của trong công tác thông tin, phản ánh mọi mặt của đời sống và định hướng dư luận xã hội; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương nói riêng
Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

DNTH: Mục tiêu chung nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản; phòng ngừa và giải quyết các sự cố môi trường; bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và môi trường sống, góp phần ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học; nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Hội nghị tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn phường Đại Kim

Hội nghị tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ...

DNTH: Ngày 26/08/2022 UBND phường Đại Kim phối hợp cùng Công an quận Hoàng Mai và đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tổ chức Hội nghị tuyên truyền về PCCC & cứ nạn cứu hộ (CNCH) cho lực lượng dân phòng bảo vệ tổ dân phố thuộc phụ lục IV Nghị định 136/2020 NĐ-CP và dân cư sinh sống trên địa bàn phường.
Bị xử phạt vì xả thải ra môi trường, Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia khiếu nại Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Bị xử phạt vì xả thải ra môi trường, Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia...

DNTH: Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường do Trại heo chăn nuôi Xuân Lộc 11, (ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc) xả thải ra môi trường vượt thông số quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia đã làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vì cho rằng tỉnh đã xử phạt trái quy định pháp luật.