Chủ nhật, 05/02/2023, 08:54

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đọc sách mỗi ngày

Những nhà sáng lập siêu đẳng

DNTH: Ali Tamaseb là đối tác của DCVC, một công ty đầu tư rất có uy tín ở Thung lũng Silicon với hơn 2 tỷ đô la được quản lý và đầu tư vào hơn 10 công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Ông nắm giữ một số vị trí lãnh đạo và thuộc hội đồng quản trị của nhiều công ty trên khắp Hoa Kỳ cũng như toàn cầu.

Với kinh nghiệm của mình và bằng các cuộc phỏng vấn đến những nhà sáng lập danh giá, Ali Tamaseb đã viết nên cuốn "Những nhà sáng lập siêu đẳng" để trả lời cho câu hỏi: Dữ liệu tiết lộ điều gì về các công ty khởi nghiệp tỷ đô?

Trong cuốn sách này, Ali Tamaseb đóng vai trò như một “nhà đầu tư mạo hiểm thành công của Thung lũng Silicon, đưa bạn lên chuyến hành trình thám hiểm và khám phá các công ty kì lân”.

Xuyên suốt 18 chương sách, tác giả dẫn người đọc khám phá 65 nhân tố giúp phân biệt các công ty khởi nghiệp tỷ đô với các công ty khởi nghiệp thất bại. Ông phân tích điểm khác biệt đó dựa trên hàng loạt yếu tố như: số lượng đối thủ cạnh tranh vào thời điểm thành lập công ty, quy mô thị trường, giải quyết nhu cầu thị trường, tuổi của nhà sáng lập, xếp hạng trường đại học mà nhà sáng lập từng theo học, lộ trình nghề nghiệp...

Đã có rất nhiều cuốn sách viết về chủ đề khởi nghiệp và công ty kỳ lân, nhưng ở cuốn sách này, tác giả tạo ra sự khác biệt khi chọn cách kể trực diện nhưng vẫn vô cùng cuốn hút bởi những dữ liệu, thông tin, con số, lý thuyết và hàng loạt câu chuyện sâu sắc từ các nhà sáng lập và nhà đầu tư nổi tiếng.

Còn gì hữu ích hơn cho các start-up khi được kế thừa những gì tinh hoa nhất từ các doanh nghiệp đi trước? Ali Tamaseb đã gói trọn những kinh nghiệm, bài học thực tiễn và lời chia sẻ từ các nhà đầu tư vào trong cuốn sách này, với mong muốn mang đến cho độc giả cơ hội học hỏi từ những thành công của thế hệ đi trước và rút kinh nghiệm trước những thất bại mà họ đã gặp phải trên bước đường đi đến thắng lợi.

Ở mỗi chương, tác giả đều phỏng vấn trực tiếp đến các nhà đầu tư, nhà sáng lập. Chẳng hạn, chia sẻ về cách tạo dựng mấu chốt thành công cho phần mềm Zoom, nhà sáng lập Eric Yuan nói: “tôi tập trung vào người dùng thay vì các đối thủ cạnh tranh. Nếu không, tất cả những gì bạn làm sẽ là nghĩ về các đối thủ lớn và nguồn lực khổng lồ của họ thay vì tập trung vào sản phẩm của riêng mình”.

Bên cạnh đó, câu chuyện về những ngày đầu khởi nghiệp của các công ty tỷ đô thông qua các cuộc phỏng vấn độc quyền với các nhà sáng lập của PayPal, Nest, Facebook, Stripe, YouTube, LinkedIn, SpaceX… cũng được hé lộ trong cuốn sách này.

Đặc biệt, Ali Tamaseb tập trung phân tích các công ty kỳ lân (các công ty có trị giá hơn 1 tỷ đôla), dù những công ty này thu hút mọi sự chú ý của giới truyền thông nhưng thực chất lại không hề phổ biến: các công ty kỳ lân chỉ chiếm ít hơn 0,1% trong tổng số các công ty khởi nghiệp.

Do đó, ở phần đầu tiên của cuốn sách, tác giả giải nghĩa những hiểu lầm xung quanh các công ty khởi nghiệp và các nhà sáng lập của chúng. Tiếp đến là những câu chuyện của các công ty nổi tiếng cũng như những công ty kỳ lân ít nổi tiếng hơn nhưng giá trị không hề kém cạnh. Sang phần tiếp theo, ông tập trung xoay quanh các mô hình kinh doanh, thời điểm để đưa sản phẩm ra mắt thị trường và cách để đối phó với sự cạnh tranh.

Cuối cùng, tác giả đề cập đến một vấn đề hấp dẫn với tất cả những ai đang muốn khởi nghiệp thành công: gọi vốn.

Ở phần này, ông nêu lên một chủ đề không quá quen thuộc với độc giả phổ thông khi phân tích các khía cạnh của quỹ đầu tư, các công ty đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần...

So với các cuốn sách khác viết về đề tài này, "Những nhà sáng lập siêu đẳng" được đánh giá là tạo nên sự khác biệt vì đã tập hợp 30.000 điểm dữ liệu – một con số khổng lồ - thu thập được từ các công ty khởi nghiệp. Từ đó, tác giả rút ra được nhiều kết quả đáng giá như: hầu hết những nhà sáng lập kỳ lân không có kinh nghiệm trong ngành; không có gì bất lợi khi trở thành một nhà sáng lập đơn lẻ hoặc một Giám đốc điều hành không có nền tảng về kỹ thuật công nghệ; chưa đến 15% công ty khởi nghiệp tỷ đô tham gia vào bất kỳ loại chương trình tăng tốc nào; hơn một nửa các công ty kỳ lân gặp đối thủ cạnh tranh mạnh khi bắt đầu - việc là người đầu tiên tiếp thị ý tưởng mới không thực sự quan trọng. 

Ali Tamaseb là đối tác của DCVC, một công ty đầu tư mạo hiểm rất có uy tín ở Thung lũng Silicon với hơn 2 tỷ đô la được quản lý và đầu tư vào hơn 10 công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Ông nắm giữ một số vị trí lãnh đạo, và thuộc hội đồng quản trị của nhiều công ty trên khắp Hoa Kỳ và toàn cầu. Ali Tamaseb cùng các công trình nghiên cứu của ông được giới thiệu trên BBC, TED, The Guardian, Forbes, Fortune, The Telegraph, cùng nhiều tờ báo uy tín khác. Sách do Công ty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt và Nhà xuất bản Dân trí liên kết xuất bản.

 

Tác giả: Ali Tamaseb

Cùng chuyên mục

Alfred Nobel và bản di chúc bất hủ

Alfred Nobel và bản di chúc bất hủ

DNTH: Là nhà khoa học, nhà phát minh đại tài, Alfred Nobel (1833 - 1896) được biết đến là chủ nhân của 355 bằng sáng chế trong đó đáng chú ý nhất là phát minh về thuốc nổ được điều chế từ chất Nitroglycerin. Con đường đi tới thành công của Alfred Nobel trải qua nhiều bi kịch và đầy ắp nghịch lý, nhưng ông vẫn luôn vững niềm tin để nuôi dưỡng những ý tưởng tốt đẹp.
Nguyễn Thị Định: Vị Nữ tướng đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh

Nguyễn Thị Định: Vị Nữ tướng đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh

DNTH: Mặc dù Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã đi xa cách đây 30 năm (26/8/1992-26/8/2022) nhưng "linh hồn" của phong trào Đồng Khởi, Thủ lĩnh của "Đội quân tóc dài" huyền thoại vẫn sống mãi trong lòng thế hệ hôm nay. Một đời chiến đấu hy sinh, Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã trở thành huyền thoại, không chỉ tiêu biểu cho phụ nữ miền Nam thành đồng đất thép Anh hùng - bất khuất-trung hậu - đảm đang mà còn là điển hình mẫu mực cho phụ nữ Việt Nam. Với 72 năm tuổi đời, 56 năm hoạt động cách mạng kiên cường, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ, với đức tính khiêm tốn, nhân hậu, bà được Nhân dân, chiến sỹ và phụ nữ Việt Nam, bạn bè quốc tế kính trọng; là tấm gương sáng, trao truyền những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
“Phụ nữ Việt Nam - những khoảnh khắc”

“Phụ nữ Việt Nam - những khoảnh khắc”

DNTH: Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, tạo dựng và bảo tồn những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp.
Trí thông minh của sự tinh tế

Trí thông minh của sự tinh tế

DNTH: Trong cuộc sống có những lúc chúng ta muốn thấu hiểu ai đó mà không biết phải làm thế nào. Cũng có lúc, chúng ta muốn mình khéo léo hơn, biết quan tâm người khác hơn một chút mà không biết bày tỏ ra sao và đôi khi chúng ta muốn bản thân tránh đi những tình huống lúng túng mà không biết thoát ra bằng cách nào. Và còn bao điều băn khoăn nữa...
Thư viện Văn hoá Thiếu nhi Việt Nam

Thư viện Văn hoá Thiếu nhi Việt Nam

DNTH: Thư viện được xây dựng trên tổng diện tích 240 m2, không chỉ cung cấp khoảng 2.000 đầu sách, tài liệu đọc bằng 3 thứ tiếng (Việt, Hàn,  Anh) mà còn là nơi lý tưởng để các bạn thiếu nhi nuôi dưỡng ước mơ, trau dồi kiến thức thông qua những trải nghiệm văn hóa của Việt Nam và Hàn Quốc.
Đoàn Thị Điểm: Một nữ sĩ, một nhà giáo Việt Nam tài đức vẹn toàn

Đoàn Thị Điểm: Một nữ sĩ, một nhà giáo Việt Nam tài đức vẹn toàn

DNTH: Đoàn Thị Điểm (1705 - 1748) hiệu là Hồng Hà nữ sĩ, người làng Giai Phạm tên nôm là làng Giữa, huyện Văn Giang (nay thuộc xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên). Bà được người đời tôn kính không chỉ vì tài văn thơ đặc sắc mà còn ở phẩm chất cao quý, đức hạnh tốt đẹp. Bà chính là tấm gương tiêu biểu, là ngôi sao sáng trong hàng ngũ những nữ sĩ Việt Nam, một nhà giáo, một lương y tài đức vẹn toàn.
Cái ôm diệu kỳ: Give me a Hug

Cái ôm diệu kỳ: Give me a Hug

DNTH: Cái ôm diệu kỳ là một cuốn sách hay dành cho trẻ em, lứa tuổi bắt đầu nhận thức và tiếp thu các vấn đề trong cuộc sống. Thông qua câu chuyện của Nick, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại nguồn cảm hứng bất tận giúp các em biết yêu thương những người xung quanh, biết đứng dậy sau những vấp ngã và vượt qua những giới hạn của bản thân để trở thành người có ích và sống cho những điều ý nghĩa hơn.
Biến đổi các cơ sở giáo dục đại học thành các cơ sở học tập suốt đời

Biến đổi các cơ sở giáo dục đại học thành các cơ sở học tập...

DNTH: Học tập suốt đời từ lâu đã được thế giới đặc biệt coi trọng bởi nhu cầu tất yếu của con người và xã hội trước những thách thức phải đổi mới trong thời đại công nghiệp. Những tri thức sẽ mau chóng bị “lão hóa”, vòng đời của công nghệ thông tin cũng bị rút ngắn bởi sự thay thế liên tục của kĩ thuật. Điều đó đặt ra bài toán cho nền giáo dục hiện tại và tương lai là làm thế nào để những tri thức được đưa vào trong chương trình giảng dạy không bị lỗi thời mà phải luôn được cập nhật, bắt kịp với xu thế. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng từng nhấn mạnh: “giáo dục đại học có nhiệm vụ quan trọng là tạo cơ hội cho mọi người học tập suốt đời, tạo điều kiện và sẵn sàng cập nhật kiến thức, kỹ năng thường xuyên theo mọi nhu cầu của xã hội. Cuộc cách mạng số sẽ gạt tất cả những ai kém hiểu hiết, không chịu học tập sang một bên”.