Thứ bảy, 13/08/2022, 19:08

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Ninh Giang - Hải Dương: “Hô biến” bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải trái phép

DNTH: Người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) trong những ngày qua vô cùng bức xúc trước việc hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ (đất nông nghiệp) bên sông Luộc. Rác thải với đủ chủng loại rác công nghiệp được đóng bao, đổ tràn lan khiến cho dầu, luyn chảy loang lổ mặt sông. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đang nhanh chóng vào cuộc tiến hành điều tra xem ai hay doanh nghiệp nào “hô biến” bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải trái phép.

Chúng tôi về xã Kiên Quốc, huyện Ninh Giang (Hải Dương) người dân ở đây đang xôn xao bàn luận, bức xúc việc Công an môi trường tỉnh Hải Dương vừa phát hiện, lượng rác thải lên đến vài trăm tấn chôn lấp “trái phép” trên diện tích đất bồi màu mỡ, được UBND xã Kiến Quốc cho các hộ dân thôn Cúc Bồ thuê thầu để trồng hoa màu. Hiện bãi rác thải đang được cơ quan chức năng vận chuyển đến các Nhà máy xử lý rác thải. Rác chôn lấp với đủ các chủng loại: Đế giầy da, phế thải, bột đen, trắng và dầu luyn loang lổ sông Luộc.

Hàng trăm tấn rác thải chôn lấp “trái phép” trên đất bãi bồi màu mỡ (đất nông nghiệp) bên sông Luộc.
Hàng trăm tấn rác thải chôn lấp “trái phép” trên đất bãi bồi màu mỡ (đất nông nghiệp) bên sông Luộc.

Ông Bùi Văn H (một người dân thôn Cúc Bồ xin được giấu tên) bức xúc, nói: “Người dân trong thôn và xã Kiến Quốc rất bức xúc, khi cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện ra hàng trăm tấn rác thải chôn lấp và đổ ven Sông Luộc. Do khu vực đổ rác xa dân cư và lại chỉ có một con đường độc đạo đi qua bãi đá, cát của ông Bùi Văn Nam, nên người dân không để ý. Chính vì vậy, bọn rác “tặc” đã ngang nhiên chở rác về đây đổ và chôn lấp trái phép. Lượng rác thải lớn như vậy, nếu được xác định là rác thải nguy hại thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường, hủy hoại nguồn nước, gây tác động xấu đến xã hội. Người dân chúng tôi mong muốn lượng rác được mang đi xử lý triệt để, tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, răn đe cho những kẻ đang có ý định làm liều, hủy hoại môi trường”.

Bà Bùi Thị P (người dân thôn Cúc Bồ) phản ánh: “Sở dĩ bái rác này được chôn lấp trái phép trong thời gian dài, khó bị phát hiện nguyên nhân là do các loại xe ra vào chở cát, đá thường xuyên tại bãi chứa của ông Bùi Văn Nam (Bãi cát, đá này nằm trên diện tích đất của xã Hồng Phong). Bên cạnh, diện tích đất bãi bồi của xã Kiến Quốc (nơi bị chôn lấp rác thải) đã được ông Nam thuê lại của các hộ dân. Để đi được vào nơi đổ và chôn lấp rác thì chỉ có một con đường đi từ trên đê qua cổng của bãi cát, đá để xuống khu bãi bồi bờ sông. Các xe ra vào, người dân ở đây cứ đinh ninh rằng, xe vào bãi của ông Nam để chở cát đá. Các hộ dân đã cho ông Nam thuê lại đất nên không để ý. Đến nay, bãi đất này thành bãi rác “khổng lồ”, rác đổ còn trôi xuống sông, bao nhiêu không thể biết được. Các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc điều tra và làm rõ đưa ra ánh sáng những kẻ phá hoại môi trường. Dù rác thải có được xúc lên vận chuyển đi nơi khác, cũng sẽ gây ra nhiều hệ lụy, vì trước đây bãi rác này phát tán ra môi trường”.

Rác đổ còn trôi xuống sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nơi đây.
Rác đổ còn trôi xuống sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nơi đây.

Được biết, chiều ngày 24/9/2021, Công an môi trường tỉnh Hải Dương đã phát hiện ra bãi rác được chôn lấp tại bãi bồi ven sông Luộc, thuộc địa bàn xã. Đây là diện tích trên 10 nghìn mét vuông đất nông nghiệp, xã cho người dân thôn Cúc Bồ thuê thầu và người dân đã cho ông Bùi Văn Nam (người cùng xã thuê lại). Ông Nam đang kinh doanh bãi đá, cát nằm trên diện tích đất của xã Hồng Phong và bên cạnh là diện tích bãi bồi thuộc xã Kiến Quốc (đi chung đường vào). Diện tích đất ông Nam thuê lại mục đích trồng màu, chăn nuôi thủy sản.

Công an tỉnh Hải Dương phát hiện ra khi ông Nam đang cho máy san lấp phủ đất lên bãi rác. Cơ quan Công an đã mời đại diện chính quyền xã ra làm việc, cho máy xúc và vận chuyển rác đến Nhà máy xử lý, giao Công an huyện Ninh Giang điều tra làm rõ thủ phạm.

Trong các ngày qua, bãi rác thải này đã được xúc lên gần 200 tấn rác, đủ các loại chỉ nhìn bằng mắt thường cũng biết được mức nguy hại, ảnh hưởng đến môi trường vì trong các bao rác chảy ra nhiều luyn, dầu... Địa điểm chôn lấp rác ở vị trí độc đạo, xa khu dân cư và nằm bờ sông rất ít người qua lại; các loại xe ra vào bãi cát thường xuyên nên cũng khó phát hiện.

Hiện Công an huyện đang điều tra, xác minh tìm ra thủ phạm và giao nghành tài nguyên & môi trường kiểm tra, xác định xem đây có phải là rác thải nguy hại hay không? Và cần tìm ra ai hay doanh nghiệp nào đã chôn lấp rác thải “trái phép” để nghiêm trị thích đáng theo pháp luật để bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bảo Ngọc

Cùng chuyên mục

Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

DNTH: Những ngày qua, dư luận bức xúc về tình trạng “chảy máu tài nguyên” trên địa bàn xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Hàng đoàn xe khai thác đất trái phép, quá khổ, quá tải không che chắn gây vương vãi đất đá ra đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nghiêm trọng hơn khi đất trái phép này đang len lỏi vào các công trình Nhà nước.
Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Được mời đến cơ sở chăm sóc sắc đẹp trải nghiệm liệu trình miễn phí nhưng cuối cùng lại liên tục bị nhân viên tại đây mời gọi mua sản phẩm bằng hình thức cho vay trả góp.
Hậu Giang: Tiêu chí chọn đối tác chiến lược ở Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân có bất thường?

Hậu Giang: Tiêu chí chọn đối tác chiến lược ở Trung tâm Nông nghiệp...

DNTH: Nhiều người tỏ ra nghi vấn về việc tỉnh Hậu Giang đưa ra tiêu chí lựa chọn đối tác chiến lược phải có Chứng nhận hữu cơ đạt tiêu chuẩn của các nước Mỹ, Nhật và châu Âu.
Vietnam Airlines: “Lùa khách như lùa... vịt”...

Vietnam Airlines: “Lùa khách như lùa... vịt”...

Hàng trăm hành khách đi trên chuyến bay mang số hiệu VN 285 của hãng hàng không Vietnam Airlines tỏ ra bức xúc vì hãng này liên tục thông báo chậm giờ bay, thay đổi cửa xuống tàu bay và phục vụ thiếu chuyên nghiệp trong quá trình hành khách chờ chậm bay.
Mất trộm dây cáp tại sân vận động Hà Tĩnh trong đêm

Mất trộm dây cáp tại sân vận động Hà Tĩnh trong đêm

DNTH: Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ vụ mất trộm hơn 10m dây cáp điện trong dự án công trình chiếu sáng tại sân vận động Hà Tĩnh.
 Bắc Giang: Liệu có sự tiếp tay cho sai phạm?

Bắc Giang: Liệu có sự tiếp tay cho sai phạm?

DNTH: Như kỳ trước chúng tôi đã thông tin, điểm khai thác đất tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) đang tồn tại nhiều vấn đề như: chở đất sai điểm đổ sang địa phận tỉnh Hải Dương; khai thác quá giờ quy định; khai thác gây ô nhiễm môi trường; sử dụng số lượng xe trọng tải lớn vượt nhiều lần… các sai phạm này ngang nhiên được diễn ra. Liệu có sự tiếp tay ở đây?
Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách hàng

Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách...

Mới đây, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến việc Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) chậm trễ và không có trách nhiệm trong việc giải quyết sự cố xe ô tô cho khách hàng sau va quệt...
Doanh nghiệp “tố” đại gia bảo hiểm BIC chây ì thanh toán, khởi kiện ra tòa

Doanh nghiệp “tố” đại gia bảo hiểm BIC chây ì thanh toán, khởi kiện...

Tổng giám đốc Công ty Phú Hà Bùi Thị Hương cho biết, công ty bà đã khởi kiện Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) ra tòa án để yêu cầu thanh toán bảo hiểm.