Thứ năm, 02/12/2021, 16:44

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

NLG Việt Nam “giải cứu” nông sản vùng dịch Covid 19

Tổ chức NLG Việt Nam là nơi chia sẻ phương pháp mới để đối phó với bệnh tật và duy trì sức khỏe tối ưu trong thế kỷ 21. Hiện nay, tổ chức này có trên mười nghìn thành viên khắp cả nước. Trong đợt bùng phát thứ 3 của đại dịch Covid 19 ở Việt Nam, NLG Việt Nam tích cực hỗ trợ bà con nông dân vùng có dịch và chung tay “giải cứu” hàng trăm tấn nông sản.

Mục tiêu kép: vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Theo thống kê riêng của tỉnh Hải Dương thì lượng nông sản tồn đọng trong đợt dịch vừa qua là tương đối lớn. Với nông sản, tỉnh còn 4080 ha rau màu vụ đông đến kì thu hoach.

Trong đó, có 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 90.760 tấn, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa.

Cà Rốt tại Cẩm Giàng (Hải Dương) vào mùa thu hoạch
       Cà rốt tại vùng dịch Cẩm Giàng (Hải Dương) tồn đọng sau thu hoạch rất lớn

Bên cạnh đó trứng gà, gà thịt, cá cũng đang bị tắc lại khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. Như trại gà của chị Dung ở huyện Cẩm Giàng có 18.000 con, trong đó 13.000 con đang thời kỳ sinh sản, mỗi ngày cung cấp 10.000 trứng. Từ đầu năm, trứng tràn cả trại nhưng không bán được.Trước tình hình đó, những ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhiều tổ chức và cá nhân đã tham gia vào "giải cứu" nông sản Hải Dương.

Anh Cao Việt Hưng thành viên của NLG Việt Nam
Anh Cao Việt Hưng thành viên của NLG Việt Nam tại một điểm "giải cứu" nông sản

Không chỉ những vùng có dịch bị ảnh hưởng, nhiều địa phương lân cận không có dịch nhưng cũng chịu tác động nặng nề.

Hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chung tay cùng người dân chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh của Thủ tướng Chính Phủ; của Thành ủy Hà Nội, NLG Việt Nam cũng dành nhiều ngày đêm tham gia chiến dịch này.

Lượng nông sản mà tổ chức “giải cứu” được khá lớn, bao gồm nhiều nông sản đặc trưng của Hải Dương như ổi, cà rốt, su hào, hành…Hay củ cải trắng của Huyện Mê Linh và cam của tỉnh Hà Giang…

Người dân đến mua nông sản vùng dịch tại Hà Nội

Anh Cao Việt Hưng – thành viên NLG Việt Nam – chia sẻ với phóng viên: “Ngay từ những ngày đầu nhóm của anh đã kết nối với người dân vùng dịch để thu mua nông sản số lượng lớn nhưng “giải cứu” bằng cái tâm của mình, không hề đặt nặng vấn đề kinh tế. Tiếp nối các hoạt động thiện nguyện của nhóm với tinh thần lá lành đùm lá rách, ngoài việc “giải cứu” nông sản, chúng tôi còn muốn nâng cao ý thức của mọi người, khơi dậy tinh thần đùm bọc nhau khi khó khăn”.

Điểm phát miễn phí rau củ quả trong những ngày qua do NLG Việt Nam khởi xướng

“Giải cứu chuyên nghiệp”

Để chiến dịch thành công, ngay từ đêm, các tình nguyện viên đã có mặt tại điểm tập kết để sắp xếp nông sản từ xe tải ra ngoài đã chia thành các túi đáp ứng nhu cầu người mua. Nông sản được “giải cứu” có giấy phép vận chuyển, hợp đồng thu mua và đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, phun khử khuẩn phòng, chống dịch.

Lượng nông sản nhanh chóng được thu mua và vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh

Ngoài tập kết và phân phối tại thủ đô Hà Nội, NLG Việt Nam còn có các điểm tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Nông sản được vận chuyển bằng đường bộ nhưng vẫn luôn đảm bảo tươi ngon. Các điểm “giải cứu” chính của nhóm tại Hà Nội là: 859 Đê La Thành, 57 và 88 Láng Hạ, 165 Thái Hà.

“Cho đi mà không cần nhận lại” là quan điểm chung của các thành viên NLG Việt Nam. Khi lượng nông sản tồn đọng tại các địa phương là rất lớn, khó khăn và thiệt hạ đối với người nông dân thì không thể thống kê hết. Tại nhiều điểm tập kết nông sản, nhóm của anh Hưng chỉ để một thùng đựng tiền tùy tâm của nhưng người đến lấy.

Anh Hưng cho biết thêm: “nhân lực của nhóm ít nhưng lượng nông sản nhiều nên rất khó khắn trong khâu kiểm đếm và bốc xếp hàng hóa. Nhưng tất cả mọi người đều vui khi mình làm việc bằng cái tâm, chia sẻ được khó khăn với bà con nông dân vùng dịch”.

Ngoài sự cẩn thận trong khâu thu gom, vận chuyển và tiếp nhận thì nhóm rất chú trọng đến việc tập kết hàng hóa. Phải đảm bảo vệ sinh, không gây cản trở giao thông.

Không chỉ NLG Việt Nam, nhiều cơ quan chức năng, tổ chức và các cá nhân khác cũng đã vào cuộc mạnh mẽ để chung tay giúp đỡ người nông dân đang vật lộn giữa tâm dịch. Việc mua nông sản "giải cứu" là một nghĩa cử cao đẹp để giúp đỡ những người nông dân có thêm thu nhập, từ đó yên tâm ở nhà chống dịch.

Nguyễn Mạnh

Cùng chuyên mục

“Ngăn sông” để cứu cá Mát miền Tây xứ Nghệ

“Ngăn sông” để cứu cá Mát miền Tây xứ Nghệ

DNTH: Là loại cá đặc sản dân giả của bà con miền tây xứ Nghệ, thịt cá ăn rất thơm ngon, mỡ béo, lại ít xương. Tuy nhiên trong một thời gian dài Cá Mát bị khai thác bừa bãi ngay ở ngay các bãi đẻ. Đứng trước thực trạng đó đã có một địa phương tại huyện miền núi Tương Dương đã “ngăn sông” để bảo tồn và phát triển loại cá này.
'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

Nhiều địa phương liên tục chấp thuận các dự án điện gió/ điện mặt trời sử dụng nhiều diện tích đất rừng và cho phép nộp tiền trồng rừng thay thế. Tuy nhiên mức độ cấp thiết để phát triển kinh tế xã hội cũng như tác động tới môi trường có chăng cần được cân nhắc kĩ lưỡng hơn.
Thủ tướng phát động Tết trồng cây, trồng mới 1 tỉ cây xanh

Thủ tướng phát động Tết trồng cây, trồng mới 1 tỉ cây xanh

Sáng 20/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021 tại Phú Yên, hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỉ cây xanh theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ.
EVN lên tiếng về thông tin điện mặt trời mái nhà ‘núp bóng’ dự án nông nghiệp

EVN lên tiếng về thông tin điện mặt trời mái nhà ‘núp bóng’ dự án...

Đại diện EVN cho biết, luôn nỗ lực cải cách hành chính để cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân để có thể mua bán điện dễ dàng, thuận lợi nhất. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp, cá nhân nào làm sai quy định thì phải chịu trách nhiệm.
Hòa Bình: Dân chặn xe nhà máy xử lý rác Bắc Việt vì ô nhiễm môi trường

Hòa Bình: Dân chặn xe nhà máy xử lý rác Bắc Việt vì ô nhiễm môi...

Nhà máy xử lý rác Bắc Việt tại xã Thịnh Minh, TP.Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đang là nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương bởi tình trạng gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay.
Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình, mà còn hạn chế xói mòn, rửa trôi đất… góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu.
Xuất khẩu nông sản của Việt Nam còn nhiều rào cản

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam còn nhiều rào cản

Việt Nam được đánh giá là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với nhiều mặt hàng có giá trị hàng tỷ USD mỗi năm.
Phát huy tiềm năng du lịch nông nghiệp ĐBSCL

Phát huy tiềm năng du lịch nông nghiệp ĐBSCL

Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN-PTNT) kết hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch nông nghiệp khu vực ĐBSCL”.