Thứ năm, 28/09/2023, 14:49

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Nợ xấu ngân hàng đang hiện hữu rõ nét

DNTH: Theo nhiều nhà quản lý ngân hàng, quý I rơi vào thời điểm có những đặc thù liên quan đến chỉ số quản lý nợ xấu. Trong đó, nhiều ngân hàng có các khoản vay từ khách hàng bán lẻ sẽ ít chọn dịp Lễ Tết cuối năm và đầu năm để đáo hạn trả nợ. Nợ xấu vì vậy sẽ dễ tăng lên, và các ngân hàng sẽ "điều tiết" vào tháng cuối quý I hoặc bước sang quý II.
Nợ xấu ngân hàng đang hiện hữu rõ nét

ACB đã báo cáo tài chính quý I với kết quả lợi nhuận tăng trưởng mạnh, đạt trước thuế 3.104 tỷ đồng. Bên cạnh chỉ số lợi nhuận sáng, ACB gây chú ý với dư nợ tín dụng không tăng vọt, song chi phí dự phòng rủi ro trong kỳ của ACB lại đã tăng vọt lên 606 tỷ đồng, cao gấp 6,5 lần quý I/2020, vì số dư nợ xấu tăng tới 60,5% lên 2.954 tỷ đồng. Lần đầu tiên sau nhiều quý, tỷ lệ nợ xấu của ACB lên gần 1% từ mức 0,59% cuối 2020.

Ở khối ngân hàng có cổ phần Nhà nước, Vietcombank đạt lợi nhuận trước thuế quý I vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng tới 65% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng giá trị nợ xấu nội bảng của ngân hàng này cũng tăng hơn 47%, lên 7.647 tỷ đồng. Đáng chú ý, nợ dưới tiêu chuẩn (nợ nhóm 3) tăng gần gấp đôi lên gần 1.312 tỷ đồng; nợ nghi ngờ (nợ nhóm 4) tăng gấp hơn 8 lần lên 1.935 tỷ đồng; nợ có khả năng mất vốn tăng nhẹ 2,6% lên 4.450 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ 0,62% lên 0,88%...

Theo nhiều nhà quản lý ngân hàng, quý I rơi vào thời điểm có những đặc thù liên quan đến chỉ số quản lý nợ xấu. Trong đó, nhiều ngân hàng có các khoản vay từ khách hàng bán lẻ sẽ ít chọn dịp Lễ Tết cuối năm và đầu năm để đáo hạn trả nợ. Nợ xấu vì vậy sẽ dễ tăng lên, và các ngân hàng sẽ "điều tiết" vào tháng cuối quý I hoặc bước sang quý II.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nợ xấu bắt đầu tăng tại một số ngân hàng, cũng phản ánh bước chuyển nhóm nợ đã bắt đầu có sự dịch chuyển theo quy định của Thông tư 03/2021/TT-NHNN. Rất có thể các ngân hàng sẽ "phân bổ" nợ xấu theo hướng chuyển nhóm dần trong năm để có tỷ trọng vừa đúng thực tế, vừa khớp quy định phân loại và trích lập cho các nhóm nợ.

Hơn thế, các số liệu này cũng phản ánh rõ khó khăn của COVID-19 đã bắt đầu "ngấm" dần đến nhiều doanh nghiệp, các chủ thể vay. "Thông tư 03/2021/TT-NHNN cho phép ngân hàng kéo giãn lộ trình trích lập dự phòng xử lý nợ xấu 3 năm là một quyết định chính xác để các ngân hàng lẫn doanh nghiệp dễ thở hơn.

Với tác động của đợt COVID-19 mới, nợ xấu có thể trở nên đáng quan ngại hơn. Nợ xấu năm nay vì thế, sẽ khó "đẹp" như 2020, và điều đó cũng sẽ khiến các nhà băng càng thận trọng hơn đối với các khoản vay. Bởi vậy, các doanh nghiệp phụ thuộc vốn tín dụng cần chuẩn bị kịch bản dự phòng cho vấn đề này", một chuyên gia tài chính đánh giá.

 
Theo Anh Khôi - Kinh tế Chứng khoán Việt Nam
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

SHB chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc phụ trách công nghệ thông tin

SHB chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc phụ...

DNTH: Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa ký quyết định bổ nhiệm bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc và ông Lưu Danh Đức giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách Công nghệ thông tin. Các quyết định có hiệu lực kể từ ngày 01/09/2022.
Bài 2: Dòng tiền thuần trong kỳ âm hơn 1.540 tỷ đồng, báo hiệu điều gì?

Bài 2: Dòng tiền thuần trong kỳ âm hơn 1.540 tỷ đồng, báo hiệu điều...

DNTH: Báo cáo tài chính quý II/2023 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) thể hiện những gam màu sáng - tối trong tổng thể bức tranh kinh doanh. Trong đó, nhiều điểm đáng chú ý khi dư nợ xấu đã tăng vọt lên 188% (gấp 2,8 lần) so với đầu kỳ, dòng tiền thuần trong kỳ âm hàng chục nghìn tỷ đồng, thậm chí có kỳ còn ghi nhận âm hơn 13.500 tỷ đồng, đặc biệt nghĩa vụ nợ tiềm ẩn đang ở mức cao,…
Ngân hàng đầu tiên báo cáo lợi nhuận năm 2021 giảm

Ngân hàng đầu tiên báo cáo lợi nhuận năm 2021 giảm

DNTH: Lợi nhuận hợp nhất của nhà băng này giảm do chi phí dự phòng rủi ro tăng mạnh.
LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

LienVietPostBank – Lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ năm trước

DNTH: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hợp tác với Sở KH&ĐT Hà Nội mở tài khoản online cho doanh nghiệp mới

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hợp tác với Sở KH&ĐT Hà Nội mở tài...

DN&TH; Nằm trong Chương trình hỗ trợ dịch vụ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình thành lập, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội (Sở KH & ĐT Hà Nội) phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai dịch vụ mở tài khoản thanh toán online cho doanh nghiệp.
AgriBank thông báo chuyển nhượng vốn tại CMC

AgriBank thông báo chuyển nhượng vốn tại CMC

DNTH: Ngày 5/11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank) thông báo về việc chuyển nhượng vốn tại Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC.
Cập nhật lãi suất ngân hàng HDBank tháng 4/2022

Cập nhật lãi suất ngân hàng HDBank tháng 4/2022

DNTH: Tháng 4 này, lãi suất ngân hàng HDBank cao nhất hiện ở mức 7,15%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng với điều kiện số tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên, tăng so với tháng trước.
Saigonbank tăng trưởng lao dốc, nợ xấu tăng cao trong quý III/2020

Saigonbank tăng trưởng lao dốc, nợ xấu tăng cao trong quý III/2020

Saigonbank vừa công bố báo cáo hợp nhất quý III/2020 với 45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng cho vay khách hàng âm hơn 3%, nợ xấu tăng lên 2,14%.