Thứ hai, 17/01/2022, 10:11

Nông thôn Việt Sổ tay

Nỗi niềm thanh long Bình Thuận

Câu chuyện thị trường cho trái thanh long Bình Thuận, từ nhiều năm qua vẫn trong vòng luẩn quẩn
  • Lô thanh long đầu tiên "bay" sang Úc

  • "Cửa" Úc đã mở, thanh long Việt vẫn chưa được vào

Cuối cùng, sau 9 năm đàm phán, hoàn thiện các thủ tục, lô thanh long Việt Nam "made in Long An" đã được xuất khẩu sang thị trường Úc, vào chiều 20-9 vừa qua. Tin vui này còn được nhân lên gấp bội khi Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất trên thế giới được cấp phép xuất khẩu thanh long tươi vào Úc.

Nỗi niềm thanh long Bình Thuận - Ảnh 1.

Điệp khúc "được mùa mất giá" vẫn là nỗi niềm của người trồng thanh long ở Bình Thuận

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn quốc có 32 tỉnh, thành trồng thanh long. Trong đó, "thủ phủ" của trái thanh long là Bình Thuận, với trên 22.000 ha (chiếm hơn 70% tổng diện tích thanh long cả nước), đạt sản lượng gần 500.000 tấn/năm. Do vậy, khi nghe tin Long An chính thức xuất khẩu trái thanh long sang thị trường Úc - một thị trường "khó tính" nhất nhì thế giới - khiến người trồng thanh long ở Bình Thuận canh cánh nỗi niềm.

Không canh cánh sao được khi thanh long được xác định là loại trái cây chủ lực của Bình Thuận nhưng hàng chục năm qua, người chuyên canh thanh long của tỉnh vẫn không thể khá lên vì giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định.

Thống kê của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận cho thấy ít nhất trên 75% sản lượng trái thanh long được xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch mỗi năm. Và rất nhiều lần, khi thị trường Trung Quốc bất ngờ đình trệ thì hàng chục ngàn nông dân và doanh nghiệp chuyên mua bán thanh long ở Bình Thuận lại rơi vào tình cảnh khốn khó vì hàng bị ứ đọng, phải bán đổ bán tháo, thậm chí đổ bỏ cho bò ăn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, giới đầu nậu Trung Quốc ít khi xuất hiện ở Bình Thuận mà chủ yếu thông qua "cò" trong tỉnh để thu gom thanh long. Giới thương lái Trung Quốc rất ma mãnh. Trước khi trái thanh long được thu hoạch rộ, họ điều nghiên rất kỹ sản lượng. Nếu thanh long được mùa họ sẽ ép giá cho "cò". Ngược lại, họ có thể tăng giá nhưng chỉ chút ít, không tương xứng với nguồn cung. Không chỉ thương lái trong nước, cả nông dân Bình Thuận liên tục rơi vào tình cảnh "lên bờ xuống ruộng" với tư thương Trung Quốc là vậy.

Ông Mai Kiều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận - từng chia sẻ với chúng tôi rằng: "Không ai cứu mình bằng chính mình. Muốn vậy, bà con phải quyết tâm theo định hướng của ngành nông nghiệp là đầu tư canh tác theo hướng nông nghiệp sạch, nâng chất lượng trái thanh long, để nó trở thành mặt hàng giá trị, tiến sâu vào thị trướng các nước Âu, Mỹ".

Hiện nay, Bình Thuận chỉ có hơn 10 trang trại canh tác thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) với tổng diện tích khoảng hơn 220 ha. So với tổng diện tích thanh long toàn tỉnh thì con số vừa nêu quả là quá nhỏ.

Thật ra, trái thanh long Bình Thuận từng xuất chính ngạch thông qua hợp đồng thương mại sang Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, kể cả Mỹ nhưng chỉ sau thời gian ngắn lại bị đình trệ, do chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu.

Cuối cùng, thị trường Trung Quốc vẫn là chủ lực của trái thanh long Bình Thuận.

Câu chuyện thị trường cho trái thanh long Bình Thuận, từ nhiều năm qua, vẫn trong vòng luẩn quẩn. Vậy nên, một khi những quyết sách hữu hiệu của UBND tỉnh và các ngành chức năng Bình Thuận chưa được thực hiện đồng bộ thì người trồng thanh long ở Bình Thuận vẫn còn canh cánh nỗi niềm.

Bài và ảnh: Lê Trường

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp cần thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Philippines

Doanh nghiệp cần thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Philippines

Dù đã chấm dứt điều tra phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vẫn khuyến nghị các DN xuất khẩu cần xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu vào Philippines.
Long An: Một lão nông xuất khẩu được 27 tấn thanh long sang Hà Lan

Long An: Một lão nông xuất khẩu được 27 tấn thanh long sang Hà Lan

Trong khi các hệ thống phân phối đang vật chật kêu gọi người dân tăng cường tiêu thụ thanh long trước áp lực ùn ứ do dịch virus corona, ở Long An có một lão nông xuất khẩu được tới 27 tấn thanh long sang Hà Lan.
Cam Hà Giang chưa được sang Trung Quốc dù cách cửa khẩu 17km

Cam Hà Giang chưa được sang Trung Quốc dù cách cửa khẩu 17km

Theo ông Nguyễn Khắc Quyền, Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang, dù chỉ cách cửa khẩu giáp Trung Quốc 17km, mọi việc thông thương vô cùng thuận lợi, khách hàng nước bạn cũng thích sản phẩm cam sành Hà Giang nhưng đến nay sản phẩm này vẫn chưa được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc do chưa nằm trong danh mục được phép xuất khẩu.
Gà nhập khẩu rẻ, gà nội địa điêu đứng

Gà nhập khẩu rẻ, gà nội địa điêu đứng

Giá gà bán ra tại trại chăn nuôi rẻ nên sản phẩm sau giết mổ giá cũng rất thấp, nhiều điểm bán lẻ giảm giá thịt gà pha lóc cho người tiêu dùng với giá chỉ tương đương mớ rau. Trong khi đó, gà nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam với giá rất rẻ, gây sức ép lên thịt gà nội địa.
Nam Định: Đinh lăng giá rẻ như cho, từ cây làm giàu thành cây 'chết dở'

Nam Định: Đinh lăng giá rẻ như cho, từ cây làm giàu thành cây 'chết...

Đinh lăng từng được cây giảm nghèo, thậm chí cây làm giàu, giúp nhiều hộ dân ở Nam Định ăn lên làm ra nhờ loại cây dược liệu này.
Bộ trưởng NNPTNT mong người dân chia sẻ tiêu thụ thịt gà, thủy sản

Bộ trưởng NNPTNT mong người dân chia sẻ tiêu thụ thịt gà, thủy sản

Tại phiên họp Chính phủ ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Về tổng thể, năm nay lương thực, thực phẩm tương đối dồi dào, không thiếu thứ gì. Duy nhất mặt hàng thịt lợn Bộ NN&PTNT phấn đấu đến cuối quý III, đầu quý IV/2020 sẽ phục hồi số lượng đàn lợn bằng mức cao nhất năm 2018.
Tràn lan nông sản nhập khẩu đội lốt hàng Việt: Bất lực vì không xác định được thế nào là hàng Việt

Tràn lan nông sản nhập khẩu đội lốt hàng Việt: Bất lực vì không...

Không có căn cứ xác định thế nào là “hàng Việt Nam” nên tình trạng nông sản nhập khẩu đội lốt hàng Việt Nam vẫn diễn ra tương đối phổ biến.
Dân Thủ đô tíu tít mua nhãn lồng Hưng Yên tiến vua "xịn" tại BigC

Dân Thủ đô tíu tít mua nhãn lồng Hưng Yên tiến vua "xịn" tại BigC

Sáng 9/8, Tuần lễ Nhãn lồng và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2019 do UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long - thành viên của Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc.