Thứ năm, 02/12/2021, 17:10

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Nông dân 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là cơ hội để ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông dân Việt Nam nói riêng vươn lên hội nhập. Không đứng ngoài cuộc, ở vùng DTTS và miền núi cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều những “nông dân 4.0”.

Bán hàng Tết qua mạng

Trong các dịp lễ, Tết cổ truyền, miến dong là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn và không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng vì thế mà trước Tết, các làng nghề, hợp tác xã (HTX) sản xuất miến dong đều tất bật vào vụ “làm ăn lớn nhất” trong năm.

Chúng tôi đến thăm HTX miền dong Tài Hoan ở xã Côn Minh (Na Rì, Bắc Kạn) đúng dịp các thành viên đang hối hả sản xuất vụ Tết. Chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX cho biết, đây là khoảng thời gian sản lượng miến dong của HTX tăng 35% so với những ngày thường.

HTX miến dong Tài Hoan đang tận dụng lợi thế của Internet để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.
HTX miến dong Tài Hoan đang tận dụng lợi thế của Internet
để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Tay miết con chuột máy tính, mắt chăm chú nhìn màn hình trang Web của HTX, chị Hoan chia sẻ: miến dong là sản phẩm nông nghiệp chế biến đặc trưng của HTX Tài Hoan. Trước đây, khi chưa thành lập HTX, sản phẩm miến dong chỉ tiêu thụ trong xã, trong huyện.

“Tháng 8/2018, chúng tôi thành lập HTX miến dong Tài Hoan, rồi lập trang Web để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối tiêu thụ nên lượng khách đặt hàng trong tỉnh, ngoài tỉnh ngày càng nhiều, nhất là vào đúng vụ Tết này”, chị Hoan cho biết.

Theo chị Hoan, với từ khóa tìm kiếm “Miến dong Tài Hoan” trên mạng Internet, thương hiệu miến dong Tài Hoan đã vượt ra khỏi phạm vi trong tỉnh. Tuy trang Web mới hoạt động nhưng lượng người truy cập tăng lên hằng ngày; số lượng đơn hàng của HTX cũng dày thêm, đem lại doanh thu cao cho HTX.

“Trước đây còn là cơ sở nhỏ, doanh thu hằng tháng ước đạt khoảng 500 triệu đồng. Sau 4 tháng hoạt động theo mô hình HTX, kết hợp với quảng cáo qua mạng, doanh thu đã tăng mạnh. Riêng tháng 11 vừa qua HTX đạt doanh thu 800 triệu đồng”, chị Hoan thông tin.

Theo chị Hoan, trong dịp cuối năm 2018 này, so với các năm trước thì lượng khách hàng tăng đột biến, ngoài khách quen thì có thêm nhiều khách gọi điện đặt hàng từ số điện thoạt trên trang Web của HTX. Hiện HTX đang sản xuất dự trù tăng thêm 50 tấn miến dong so với vụ Tết các năm trước để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thúc đẩy thị trường Online tới nông dân

Cũng như HTX miến dong Tài Hoan ở Bắc Kạn, nhiều làng nghề, HTX nông nghiệp đang từng bước đưa công nghệ vào quá trình sản xuất, tiêu thụ, hình thành chuỗi liên kết giá trị trên không gian mạng. Nông dân ở những địa bàn trước đây được xem là “vùng lõm” về thông tin đang tích cực tiếp cận công nghệ để tăng thêm giá trị nông sản của mình.

Tại HTX Nuôi trồng thủy sản xã Xuân Phú (Yên Dũng, Bắc Giang), gần 30 thành viên đều có khả năng sử dụng máy vi tính, điện thoại thông minh kết nối mạng để soạn thảo, sao lưu văn bản, lập hộp thư và tra cứu thông tin.

Ông Nguyễn Văn Nhông, một thành viên HTX, năm nay đã 60 tuổi nhưng chỉ sau gần một tháng học tập, làm quen đã biết cập nhật thông tin, áp dụng vào thực tiễn. Ông Nhông mua chiếc điện thoại có kết nối 3G về dùng, tìm kiếm trên mạng thấy người dân tỉnh Thái Bình sử dụng nước muối loãng xử lý ký sinh trùng cho cá giống trước khi chuyển sang ao nuôi thâm canh. Vụ cá vừa qua, ông áp dụng đúng phương pháp này; ao nuôi cá không bị mắc bệnh như trước và lớn nhanh.

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật từ Internet, ông Nguyễn Văn Nhông đã mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi trồng.
Sau khi tìm hiểu kỹ thuật từ Internet, ông Nguyễn Văn Nhông đã mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi trồng.

Mới đây, ông Nhông thuê thêm ba mẫu ao để mở rộng sản xuất. Từ tháng 7 năm ngoái, sau khi tham gia lớp học do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang dạy sử dụng máy tính, điện thoại nối mạng nâng cao trình độ sản xuất, hầu hết các thành viên HTX đều đầu tư điện thoại thông minh. Ban quản trị HTX lập nhóm kín trên Zalo, Facebook để mọi người chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Nhông là một trong những nông dân được hỗ trợ tiếp cận công nghệ áp dụng vào sản xuất của Tập đoàn Google. Được biết, từ năm 2017, Tập đoàn Google đã hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam triển khai Dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và Internet cho cán bộ, hội viên nông dân” đến năm 2020. Theo đó hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh gồm Lai Châu, Bắc Giang, Nam Định, Nghệ An, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Tháp, Tiền Giang và Bạc Liêu của Việt Nam.

Đây là cơ hội để nông dân có thể sử dụng thành thục các thao tác, công cụ sử dụng Google trong việc tìm kiếm, chia sẻ, áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm, sáng kiến và công nghệ tiên tiến, từ đó có thể tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

 

 

Theo HỒNG MINH

Báo Dân Tộc

Cùng chuyên mục

Phát triển chăn nuôi ở Hoàng Su Phì

Phát triển chăn nuôi ở Hoàng Su Phì

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đặc biệt chú trọng công tác giảm nghèo trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức giảm nghèo khác nhau, huyện đã tạo công ăn việc làm, giúp cải thiện đời sống cho người dân. Trong đó, phát triển chăn nuôi là khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện.
Ưu tiên xây dựng mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị

Ưu tiên xây dựng mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị

DNTH: Định hướng chung của Chiến lược là khuyến khích phát triển kinh tế tập thể trong các ngành nghề, lĩnh vực vùng, miền của đất nước, ưu tiên xây dựng các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị, gắn với sản phẩm chủ lực của quốc gia, địa phương, chương trình OCOP...; mở rộng quy mô thành viên.
Lão nông Hậu Giang trồng vú sữa lạ, vàng óng, cho trái quanh năm

Lão nông Hậu Giang trồng vú sữa lạ, vàng óng, cho trái quanh năm

Tại ấp Cái Côn, xã Đại Thành, Thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) có lão nông 82 tuổi đang có những cây vú sữa lạ, trái chín vàng óng và có hương vị thơm ngon.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về chế biến gỗ và...

DN&TH; Ngày 8-8, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị "Ðịnh hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu". Cùng dự, có Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành có ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển; các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) trong ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu.
Thủ tướng dự Lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại Nghệ An

Thủ tướng dự Lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại...

Sáng 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, mảnh đất một thời được mệnh danh là “túi bom”, “tọa độ lửa” trong chiến tranh.
Người Tày làm chè hữu cơ thoát nghèo

Người Tày làm chè hữu cơ thoát nghèo

Sản phẩm Chè hữu cơ Bản Liền (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) từ lâu đã nức tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị thơm ngon, độc đáo.
Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Là tỉnh còn nghèo nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là mô hình hội quán.
Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện, hóa chất

Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt...

DNTH: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.