Thứ năm, 20/01/2022, 06:55

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Nông dân là "hạt nhân" của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

DNTH: Cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm, hướng dẫn trải nghiệm thực tế, “cầm tay chỉ việc” để giúp nông dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Ngày 2/12, Bộ NN-PTNT phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VI với chủ đề: “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”.

Sớm xây dựng kho dữ liệu số cho nông nghiệp Việt Nam

Đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội trên diện rộng, chính sách chuyển đổi số của Nhà nước đã phần nào thay đổi thói quen mua sắm của người dân, chuyển dần sang hình thức mua sắm trực tuyến khiến năm 2020 là năm bùng nổ của thương mại điện tử Việt Nam. Sách trắng thương mại điện tử ghi nhận con số tăng trưởng 18%, quy mô giao dịch đạt gần 12 tỷ USD trong năm này. Báo cáo của Bộ Công thương cũng cho thấy, đã có 49,3 triệu người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến trong năm 2020. Đây đều là những con số ấn tượng, chứng tỏ hiệu quả bước đầu của công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Để sớm hòa nhập và bắt kịp công cuộc chuyển đổi số quốc gia, người nông dân cần phải được tập huấn, đào tạo các nền tảng kiến thức cơ bản.

Tính đến tháng 11/2021, đã có hơn 2 triệu hộ sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh, thành Việt Nam được đào tạo các kỹ năng số cơ bản như, sử dụng điện thoại thông minh, truy cập Internet, công cụ tìm kiếm điện tử… Chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp đã đem lại nhiều kết quả rõ rệt khi gần 50.000 sản phẩm nông sản đã được nông dân giao dịch thành công trên các sàn thương mại điện tử.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, công cuộc chuyển đổi số nền kinh tế nói chung, ngành nông nghiệp nói riêng là ưu tiên hàng đầu hiện nay của Việt Nam.

“Với kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp hàng năm lên đến 43 tỷ USD, thị trường xuất khẩu vươn tới 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, cần sớm xây dựng một kho dữ liệu số hóa, phục vụ cho mục tiêu hoạch định, phát triển chuỗi sản xuất và nâng cao giá trị của ngành”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Kinh tế vĩ mô - Nông dân là 'hạt nhân' của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến

Nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về vai trò và tầm quan trọng của công cuộc chuyển đổi số trong nông nghiệp, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Lương Quốc Đoàn khẳng định, sắp tới, Hội sẽ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các chuyên mục riêng về lĩnh vực này. Song song với đó là phát triển các phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động thông minh để hướng dẫn và hỗ trợ chuyển đổi số cho người dân.

Xác định công tác vận chuyển, bảo quản sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống logistics, ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, Bưu điện Việt Nam đang cùng với các nhà cung ứng, các đối tác phối hợp xây dựng nhiều kho lưu trữ hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu để đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị của sản phẩm, nhất là đối với các nông sản mang tính mùa vụ như hoa quả.

“Năm 2021, Bưu điện Việt Nam đã tư vấn, hướng dẫn phương pháp giúp 2,5 triệu người dân thành công đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Trong thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng “4 nhà” (Nhà nông, Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp- PV) để hỗ trợ một cách tốt nhất cho người dân trong quá trình tham gia, hội nhập vào chuyển đổi số nông nghiệp”, ông Hào bày tỏ.

Kinh tế vĩ mô - Nông dân là 'hạt nhân' của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp (Hình 2).
Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Đánh giá về lợi ích thực tế mà chuyển đổi số mang lại, ông Trần Văn Bân, đại biểu nông dân xuất sắc tỉnh Thanh Hóa phát biểu, chuyển đổi số mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp người dân tiết kiệm thời gian, tăng cường giá trị trong giao thương, thương mại.

Chuyển đổi số, quan trọng là chuyển đổi tư duy, nhận thức cho người nông dân

Trình độ văn hóa của một bộ phận người nông dân còn thấp khiến quá trình tiếp thu, nắm bắt các công nghệ chuyển đổi số gặp nhiều lúng túng. Cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm, hướng dẫn thông qua trải nghiệm thực tế, “cầm tay chỉ việc” để giúp họ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng công nghệ số. Đây là đề xuất chung của nhiều đại biểu nông dân xuất sắc tham dự Diễn đàn.

Ông Lương Quốc Đoàn nêu 3 tiêu chí quan trọng để giúp cho công cuộc chuyển đổi số thành công.

Thứ nhất, người nông dân phải có khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ số. Về vấn đề này, Hội đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cho người nông dân về kỹ năng sử dụng và làm chủ các thiết bị thông minh. Từ đó, người nông dân có thể khai thác nhiều lợi ích hơn từ môi trường thương mại điện tử, Internet toàn cầu, giúp họ dễ dàng hơn trong việc tham gia quá trình chuyển đổi số.

Thứ hai, bản thân người nông dân phải thay đổi tư duy trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Thay đổi từ sản xuất thông thường sang sản xuất có định hướng, kế hoạch cụ thể, phù hợp với các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng của thị trường mục tiêu.

Thứ ba, người nông dân cần tích cực hơn trong việc hình thành chuỗi liên kết để sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng theo đúng yêu cầu, nhu cầu của thị trường. Điều này sẽ giúp người nông dân gặp nhiều thuận lợi trong quá trình kết nối vào hệ sinh thái số toàn quốc gia, toàn cầu.

Kinh tế vĩ mô - Nông dân là 'hạt nhân' của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp (Hình 3).
Chủ tịch Ban chấp hành trung ương Hội nông dân Việt Nam, ông Lương Quốc Đoàn

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến biểu dương thành tích của những đại biểu nông dân tham dự đại hội, đồng thời khẳng định vai trò của họ trong công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp.

“Gần 100 nông dân xuất sắc có mặt tại Diễn đàn lần này sẽ là những người đi đầu, những người dẫn dắt để cho hàng triệu hội viên nông dân cùng bước vào công cuộc chuyển đổi số đầy gian nan, thách thức nhưng cũng là cơ hội làm lên cuộc "đại thay đổi" cho ngành nông nghiệp”.

Copy Link

Theo Người Đưa Tin

Cùng chuyên mục

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia thịt mát sản phẩm trâu, bò

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia thịt mát sản phẩm trâu, bò

Sau thành công với Tiêu chuẩn (TCVN) thịt mát dành cho thịt lợn, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) kết hợp Hội Chăn nuôi Việt Nam tiến hành xây dựng tiêu chuẩn quốc gia thịt mát cho thịt trâu, bò.
Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cả cánh đồng

Cận cảnh máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cả cánh đồng

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuẩn bị có bước tiến mới trong việc áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. Những chiếc máy bay không người lái giá hàng trăm triệu sẽ làm nhiệm vụ phun thuốc trừ sâu cho cả cánh đồng, trang trại.
Đưa công nghệ vào nông nghiệp là có trách nhiệm với đất nước

Đưa công nghệ vào nông nghiệp là có trách nhiệm với đất nước

Ông Phạm Đức Long, CEO VNPT cho hay, đầu tư vào nông nghiệp thông minh mất nhiều chi phí mà lợi nhuận không cao, nhưng mục tiêu đầu tư này là trách nhiệm với đất nước để hỗ trợ người nông dân và người tiêu dùng có được các sản phẩm sạch.
Ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp bền vững

Ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề “Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy phát triển nông nghiệp khu vực GMS”. Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh GMS, phóng viên (PV) Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về những lợi thế, thách thức và giải pháp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 vào chuỗi sản xuất, phát triển ngành nông nghiệp ở các nước GMS bền vững.
Đào Thất Thốn nằm phòng điều hòa chờ Tết

Đào Thất Thốn nằm phòng điều hòa chờ Tết

90 gốc đào Thất Thốn hơn 20 năm tuổi được một gia đình ở Hà Nội chăm sóc theo chế độ đặc biệt.
Cứu cánh nhiều vựa lúa đặc sản

Cứu cánh nhiều vựa lúa đặc sản

Từ vùng đồng bằng, những hạt giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá đã trèo đèo lội suối lên nơi cao nhất, xa nhất của vùng Tây Bắc. Đó là hành trình gian khó, với biết bao thử thách.
Hải Dương: Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ nâng cao giá trị

Hải Dương: Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập...

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam khi có tới 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao v.v.v... nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam với thị trường trong và ngoài nước.
TP.HCM: Loay hoay với nông nghiệp 4.0

TP.HCM: Loay hoay với nông nghiệp 4.0

Để phát triển theo mô hình tiên tiến, hiện đại, các hợp tác xã nông nghiệp tại TP.HCM còn đang gặp nhiều trở ngại.