Chủ nhật, 05/02/2023, 07:59

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Nông dân Trung Quốc lỗ nặng vì giá heo hơi giảm

DNTH: Nông dân Trung Quốc cho biết họ lỗ đến 1.000 nhân dân tệ/con khi giá heo hơi giảm 60% trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng 30%.
Nông dân Trung Quốc lỗ nặng vì giá heo hơi giảm - Ảnh 1.
Giá thịt heo ở Trung Quốc giảm. Ảnh: Global Times

Những hộ nông dân mua con giống đợt đầu năm cho biết họ lỗ nặng đến 1.000 nhân dân tệ/con (3,6 triệu đồng/con). Ông Li Yunlong, nông dân Trung Quốc, chia sẻ với Global Times, ông lỗ khoảng 800 nhân dân tệ/con (2,9 triệu đồng/con). “So với đầu năm, giá thức ăn chăn nuôi tăng 30% nhưng giá bán lại giảm 60%”, ông Li chua xót nói.Tính đến cuối tuần trước, giá heo hơi trung bình ở Trung Quốc giảm còn 17 nhân dân tệ/kg (60.000 đồng/kg), so với 37 nhân dân tệ/kg (133.000 đồng/kg) dịp đầu năm. Giá hơi tại Trung Quốc đã quay trở lại như mức cuối năm 2019, trước khi dịch tả heo châu Phi (ASF) xảy ra.

Ông Li có hàng nghìn con và đang điều chỉnh kế hoạch nuôi để giảm thiểu thiệt hại.

Theo dữ liệu từ các trang trại chăn nuôi lớn ở Trung Quốc, doanh số xuất bán trong tháng 5 giảm so với tháng 4. Doanh nghiệp chăn nuôi Zhenghong Science cho biết trong tháng 5, họ bán 8.500 con, giảm 41% so với tháng 4.

Doanh nghiệp lớn khác có tên Muyuan Foods cho hay doanh số của họ giảm 6,78 tỷ nhân dân tệ (24.400 tỷ đồng) trong tháng 5, giảm 14,44% so với tháng 4.

Ông Li Guoxiang, chuyên gia nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng giá heo giảm là do năng lực sản xuất trong nước phục hồi. Ông Li dự đoán lượng nhập khẩu heo hơi của Trung Quốc trong nửa cuối năm nay sẽ giảm do giá hơi trong nước trở lại bình thường.

“Lượng heo trong nước sẽ đáp ứng được nhu cầu nội địa trong nửa cuối năm”, ông Li nhận định.

Nghiên cứu từ Viện Phát triển Nông thôn thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho hay sản lượng thịt heo ở Trung Quốc sẽ đạt 50 triệu tấn trong năm nay, tăng 20% so với năm 2020. Giá thịt heo sẽ tiếp tục giảm.

Năm 2020, tổng nguồn cung và tiêu thụ thịt của Trung Quốc tăng bất chấp đại dịch Covid-19. Nguồn cung thịt vượt 87 triệu tấn trong năm 2020, tăng 3,5% so với 2019, chủ yếu do nhập thịt heo và thịt bò. Trong đó, lượng thịt heo nhập khẩu là 5,73 triệu tấn, tăng 79,1%.

Các chuyên gia dự báo rằng nguồn cung thịt sẽ tăng khoảng 10 triệu tấn để đạt múc 95 triệu tấn trong năm nay. Trong quý I, lượng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 1,16 triệu tấn, tăng 22,11% so với cùng kỳ năm ngoái. Ba quốc gia cung cấp nguồn thịt lợn hàng đầu cho Trung Quốc là Brazil, Tây Ban Nha và Mỹ.

 

https://ndh.vn/nong-san/nong-dan-trung-quoc-lo-nang-vi-gia-heo-hoi-giam-1292835.html

Theo NDH

Cùng chuyên mục

Mỹ tăng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga tới 43%

Mỹ tăng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga tới 43%

DNTH: Theo báo cáo mới của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), khối lượng nhập khẩu dầu Nga của Mỹ đã tăng 43% từ ngày 19 đến 25/3 so với tuần trước đó. Dữ liệu cho thấy Mỹ đã nhập khẩu tới 100.000 thùng dầu thô của Nga mỗi ngày.
Các loài giáp xác và trứng cá muối của Nga bị cấm nhập khẩu vào EU

Các loài giáp xác và trứng cá muối của Nga bị cấm nhập khẩu vào EU

DNTH: Mới đây, Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua quyết định 2022/578, trong đó phê duyệt danh sách các biện pháp trừng phạt tiếp theo. Ủy ban châu Âu đã công bố thông tin chi tiết về gói trừng phạt thứ năm đối với Liên bang Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine.
Cá ngừ Việt Nam rộng cửa vào Châu Âu

Cá ngừ Việt Nam rộng cửa vào Châu Âu

Từ nay đến cuối năm, do tác động của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), sản phẩm chế biến cá ngừ Việt Nam có nhiều cơ hội vào thị trường Châu Âu.
Nông dân Trung Quốc lỗ nặng vì giá heo hơi giảm

Nông dân Trung Quốc lỗ nặng vì giá heo hơi giảm

DNTH: Nông dân Trung Quốc cho biết họ lỗ đến 1.000 nhân dân tệ/con khi giá heo hơi giảm 60% trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng 30%.
Các chuyên gia kinh tế: 'Kênh đào Suez đã được khai thông nhưng thiệt hại đối với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ kéo dài nhiều tháng!'

Các chuyên gia kinh tế: 'Kênh đào Suez đã được khai thông nhưng thiệt...

Douglas Kent – phó chủ tịch điều hành chiến lược và liên minh tại Hiệp hội Quản lý chuỗi cung ứng (ASM), cho biết: "Chúng ta có thể ăn mừng sự thành công của việc con tàu có thể di chuyển trở lại và khai thông Kênh đào Suez. Nhưng đó vẫn chưa phải là phần kết của câu chuyện."
Nỗi lo an ninh lương thực

Nỗi lo an ninh lương thực

DNTH: Thiệt hại từ mất mùa do nắng nóng và hạn hán đã tăng gấp 3 lần trong 50 năm qua tại châu Âu. Đây là kết quả một nghiên cứu mới vừa công bố, cho thấy rõ hơn tính dễ tổn thương của hệ thống lương thực trước biến đổi khí hậu.
Nhu cầu gạo thế giới giảm vì giá xuất khẩu lên cao

Nhu cầu gạo thế giới giảm vì giá xuất khẩu lên cao

DNTH: Tuần qua, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ tăng lên cao nhất trong gần 2 tháng vì đồng rupee mạnh khiến nhu cầu gạo suy yếu vì người mua tìm đến các thị trường khác có giá rẻ hơn.
Giá dầu giảm do lo ngại nguồn cung kéo dài

Giá dầu giảm do lo ngại nguồn cung kéo dài

DNTH: Giá dầu giảm vào hôm nay (16/5), do các nhà đầu tư chốt lời sau khi tăng đột biến trong phiên trước đó. Tuy nhiên, vẫn lo ngại về nguồn cung toàn cầu tăng cao và Liên minh châu Âu chuẩn bị thực hiện lệnh cấm nhập khẩu từ Nga.