Thứ bảy, 03/06/2023, 21:11

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Nông nghiệp thẳng đứng: Kỷ nguyên mới của Nông nghiệp đô thị 4.0

Cuộc nở rộ của các “nông trại thẳng đứng” tại nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy sức ảnh hưởng của hình thức canh tác này và tiềm năng phát triển nền nông nghiệp đô thị 4.0.

Thay vì sử dụng diện tích đất lớn để mở nông trại canh tác theo phương thức nằm ngang, hay sản xuất manh mún, nhỏ lẻ thì hình thức “nông nghiệp nén” bằng mô hình “nông trại thẳng đứng” đã đem lại sản lượng và chất lượng cao gấp bội, đồng thời giải quyết bài toán đô thị hóa mất kiểm soát đặt ra.

Đây là một trong những sáng tạo mang tính đột phá của ngành nông nghiệp đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng, hình thành một cuộc cách mạng phát triển nông nghiệp đô thị.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới thành công với “nông trại thẳng đứng” trong… đường hầm - nơi đã bị đóng cửa 16 năm.

Được biết trong vài thập kỷ qua, diện tích đất nông nghiệp của Hàn Quốc đã giảm gần một nửa, đồng thời chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến khó khăn trong việc đối phó với nhiệt độ. Hơn nữa, nguồn nhân lực cho nông nghiệp cũng giảm mạnh. Do đó, theo các nhà khoa học, giải pháp “nông trại thẳng đứng” trong đường hầm có tính khả thi cao.

Trang trại thẳng đứng trong đường hầm của Hàn Quốc sử dụng ánh sáng đèn LED thay ánh sáng tự nhiên

Hiện tại, “nông trại thẳng đứng” độc đáo này đang hoạt động trên diện tích hơn 2.000m2 với 60 loại rau, quả khác nhau. Đồng thời sử dụng phương pháp thủy canh kết hợp với công nghệ thông minh để tối ưu hóa nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng cho cây trồng.

Trên thực tế, không phải quốc gia nào cũng có đường hầm bỏ hoang để phát triển nông nghiệp thẳng đứng như Hàn Quốc, mà nên dựa vào những điều kiện sẵn có để chuyên môn hóa ngành nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Mặt khác mỗi đất nước lại có những đặc điểm khác nhau về hình thái tổ chức và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Mỹ không phải quốc gia tiên phong trong “nông nghiệp thẳng đứng” nhưng là quốc gia sở hữu “nông trại thẳng đứng độc đáo nhất thế giới”, ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại nhất, phù hợp cho từng giống cây trồng.

Trang trại AeroFarm cung cấp 900 tấn rau sạch cho người dân Mỹ

Chỉ riêng chuỗi trang trại của AeroFarms - “nông trại thẳng đứng” lớn nhất thế giới - đã áp dụng hệ thống khí canh và tối ưu hóa công nghệ nhằm đổi mới trong canh tác để đảm bảo ít gây ô nhiễm cho môi trường nhất.

Ứng dụng này đã đem lại năng suất gấp 75 lần so với hình thức canh tác truyền thống trên cùng diện tích đất nền. Mỗi năm AeroFarms đã cung cấp 900 tấn rau sạch đảm bảo các tiêu chuẩn cho người dân nước Mỹ.

Trong khi đó, ở Thụy Điển, hoa màu, cây trái lại được trồng trong những tòa nhà kính có kích thước tương đương với những tòa cao ốc giữa lòng các đô thị. Được biết, các nhà khoa học và nhà sản xuất đã bắt tay cùng nhau thực tế hóa mô hình nông nghiệp thẳng đứng bằng “cao ốc cây trồng”, có thể cao đến hàng trăm tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Cao ốc cây trồng giữ đô thị đông đúc tại Thụy Điển

Đại diện công ty Alterrus - công ty phát triển mô hình “Cao ốc cây trồng” tại Thụy Điển cho biết: Việc xây dựng “cao ốc cây trồng” trong thành phố giúp cư dân thành thị bớt phụ thuộc vào nguồn thực phẩm được trồng và thu hoạch tại các vùng ngoại ô. Mặt khác với mô hình “cao ốc” này giúp tiết kiệm được diện tích đất nền để sản xuất sản lượng tương đương.

Còn ở Nhật Bản, một trong những lý do thậm chí là bước ngoặt cho hướng sản xuất và sử dụng sản phẩm rau an toàn bằng mô hình “nông nghiệp thẳng đứng” bắt nguồn từ sự cố rò rỉ nhà máy hạt nhân Fukushima. Bởi trước đó người dân từng nghi ngờ về những nông sản được trồng trọt theo hướng công nghiệp thì sẽ không phải tự nhiên, và nó quá khác so với phương thức sản xuất truyền thống.

Công nhân đều phải mặc trang phục, đeo khẩu trang, ủng tay chân theo quy định trước khi vào nông trại

Tuy nhiên, sau nhiều năm thói quen tiêu dùng của người Nhật cũng thay đổi và nhận thức được giá trị của sản phẩm được sản xuất theo công nghệ cao này, đặc biệt khi không sử dụng thuốc trừ sâu và sản xuất theo quy trình kiểm định nghiêm ngặt.

Điều đáng nói hơn là tôn chỉ mà các “nông trại thẳng đứng” của Nhật đưa ra là luôn đặt yếu tố môi trường và an toàn lên hàng đầu. Điều này đã tạo được lòng tin và kích cầu tiêu dùng của người dân đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch.

Ở Nam cực, điều kiện thời tiết khiến nguồn cung thực phẩm gặp khó trong mùa đông. Vì thế, các nhà khoa học thuộc trạm Neumayer III của Đức đã phát triển “nông trại thẳng đứng” để cung cấp nguồn thực phẩm sạch nuôi nhân viên.

Không chỉ vậy, trên không gian, các phi hành gia cũng trồng rau củ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế theo phương thức thẳng đứng, và trang trại nhỏ này có biệt danh Veggie.

Có thể thấy xu hướng “nông nghiệp thẳng đứng” đang được thế giới ứng dụng để phù hợp, thích ứng với quá trình đô thị hóa. Đồng thời, nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như giải quyết vấn đề thực tế của đô thị.

Theo nhận định của các chuyên gia, đối với thành phố đang khan hiếm về đất đai, khó khăn trong việc tích tụ diện tích đất nông nghiệp để mở trang trại với quy mô lớn, hay điều kiện khí hậu không cho phép cây trồng phát triển khỏe mạnh quanh năm thì “cao ốc cây trồng” hay “nông trại thẳng đứng” sẽ là giải pháp tối ưu và đem lại hiệu quả và tác động tích cực về mọi mặt.

Theo Hồng Hạnh/Reatimes

Cùng chuyên mục

Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải

Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải

Phát triển mô hình nông nghiệp không chất thải, hướng đến hệ sinh thái khép kín dòng vật chất và năng lượng, giảm thiểu tác động môi trường, gia tăng chuỗi giá trị.
Một số giống dưa hấu mới

Một số giống dưa hấu mới

Cty TNHH Thương mại Trang Nông - Chi nhánh Nha Trang vừa tổ chức đánh giá các giống dưa hấu mới tại xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.
An Giang: Nâng cao chất lượng vùng sản xuất cá tra

An Giang: Nâng cao chất lượng vùng sản xuất cá tra

Để giúp ngành cá tra vượt khó, trong năm nay tỉnh An Giang chủ trương thực hiện tái cơ cấu ngành hàng một cách toàn diện. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng vùng sản xuất, định hướng nuôi an toàn theo các tiêu chuẩn chất lượng, thực hiện liên kết chuỗi.
Rà soát, điều chuyển máy gặt đập, đảm bảo thu hoạch lúa

Rà soát, điều chuyển máy gặt đập, đảm bảo thu hoạch lúa

DNTH: Để đảm bảo tiến độ thu hoạch lúa vụ thu đang vào đại trà, Bình Định lên phương án rà soát máy gặt đập liên hợp để điều chuyển hợp lý giữa các vùng.
Khi nhà giáo sản xuất và kinh doanh cây giống công nghệ cao

Khi nhà giáo sản xuất và kinh doanh cây giống công nghệ cao

Những tưởng hành trình từ con gái một nhà nông đến Giảng viên Bộ môn Công nghệ sinh học tại trường Đại học Nông Lâm TP HCM đã thỏa mãn tình yêu nông nghiệp của cô Thạc sĩ Tô Thị Nhã Trầm. Nhưng sau nhiều đề tài nghiên cứu thành công về nhân giống vô tính các loại cây trồng, cô lại khao khát biến kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình thành sản phẩm khoa học, trực tiếp đóng góp nguồn cây giống công nghệ cao vào ngành nông nghiệp Việt.
Trồng lúa hữu cơ, nông dân xứ Huế vừa khỏe người vừa ấm túi

Trồng lúa hữu cơ, nông dân xứ Huế vừa khỏe người vừa ấm túi

Hơn 4 năm gắn bó với mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ, những nông dân ở Hợp tác xã Phù Bài, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) nhận thấy, cái được lớn nhất khi họ làm lúa hữu cơ là sức khỏe người sản xuất được đảm bảo, đồng ruộng trở nên sạch sẽ, gọi được cá tôm về.
Nuôi dê công nghệ cao

Nuôi dê công nghệ cao

Giống nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia..., tại Việt Nam vài năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều trang trại nuôi dê lấy sữa. Trong đó một số trang trại dê sữa ở Tây Nguyên, Cần Thơ, Tiền Giang và TP.HCM thu lợi nhuận khả quan nhờ khâu chế biến hiện đại và tiếp thị hiệu quả.
Dùng phân bón hữu cơ, nông dân tiết kiệm 15% chi phí

Dùng phân bón hữu cơ, nông dân tiết kiệm 15% chi phí

DNTH: Áp dụng phân bón hữu cơ vào sản xuất khoai tây, nông dân Lâm Đồng tiết kiệm 10 - 15% chi phí so với phân vô cơ, đồng thời tăng năng suất.