Thứ năm, 02/12/2021, 23:56

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Nước thải đô thị có nên sử dụng trực tiếp để tưới cho đồng ruộng?

DNTH: Xử lý nước thải đô thị đang được xem là một trong những thách thức lớn đối với nhiều đô thị, thành phố trên thế giới. Vậy liệu có thể sử dụng trực tiếp nước thải để tưới cho đồng ruộng được không?

Hiện nay, tại các thành phố, thị xã lớn nhỏ hàng ngày đều thải ra một lượng lớn nước thải, bao gồm nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Trong nguồn nước thải đó có chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng như nitơ, photpho,... rất cần cho cây trồng.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh chóng. Điều này trở thành một thách thức lớn trong việc xử lý nước thải đô thị. Việt Nam hiện có hơn 800 đô thị nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung cũng như hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng còn nhiều hạn chế.

Hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải thiếu hụt dẫn tới tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường đe dọa môi trường và trở thành khó khăn lớn cho các đô thị Việt Nam.

Nước thải đô thị có nên sử dụng trực tiếp để tưới cho đồng ruộng? - Ảnh 1
Hồ xử lý nước thải trong các đô thị lớn. (Ảnh: Cao Thăng)

Lâu nay một số nước trên thế giới đã dùng nguồn nước thải từ thành phố trực tiếp tưới cho đồng ruộng và đạt được kết quả rất khác nhau, có nơi sản lượng lương thực, hoa màu tăng hẳn lên, nhưng có nơi bị thất thu nghiêm trọng…

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo không được dùng nước thải của thành phố trực tiếp tưới ruộng. Bởi trong nguồn nước thải đó có chứa rất nhiều nguyên tố kim loại nặng có hại cho cơ thể con người, như cadimi, kẽm, chì, thủy ngân... và các chất hữu cơ độc hại khó phân hủy, các loại vi trùng gây bệnh…

Theo đó, những chất độc hại trên đều trực tiếp gây ô nhiễm cho cây trồng, lương thực, rau quả và để lại hậu quả nghiêm trọng cho con người nếu ăn phải. Tuy nhiên không vì vậy mà con người bỏ phí nguồn nước thải của thành phố. Nhiều nước trên thế giới đã tận dụng nguồn nước thải vô tận của thành phố bằng cách khử các nguyên tố kim loại nặng, các chất hữu cơ độc hại và các loại vi trùng gây bệnh, sau đó mới sử dụng để tưới cho đồng ruộng.

Thực tế, nước thải thành phố đã được xử lý tưới cho cây trồng không những không làm ô nhiễm lương thực, rau quả mà còn làm tăng sản lượng các loại cây trồng, đồng thời lọc sạch thêm nguồn nước thải, giảm bớt ô nhiễm sông hồ. Ðây là phương pháp sử dụng nước thải khoa học nhất và đang được nhiều nước thực hiện.

Có thể thấy, hệ thống thoát nước và công nghệ xử lý nước thải ngày càng thể hiện vai trò không thể thiếu trong các đô thị hiện đại. Từ lâu, các nước trên thế giới đã vô cùng chú trọng trong việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Đặc biệt, Singapore là quốc gia tiên phong trong công nghệ xử lý nước thải, với hệ thống xử lý tiên tiến, “hô biến” nước thải thành nước sạch và góp phần giảm thiểu ô nhiễm đại dương.

Copy Link

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Cùng chuyên mục

GS Đặng Hùng Võ: Khó cải tạo chung cư cũ không phải vì doanh nghiệp tham lam

GS Đặng Hùng Võ: Khó cải tạo chung cư cũ không phải vì doanh nghiệp...

"Tôi cho rằng doanh nghiệp nếu có tham quá thì cũng là lẽ đương nhiên vì nghề của họ là nghề kiếm tiền, không thể trách họ", ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - chia sẻ quan điểm quanh việc cải tạo tập thể cũ ở Hà Nội.
Hà Nội: Hạn chế xe máy trong các quận nội thành, tiến tới dừng hẳn vào năm 2030.

Hà Nội: Hạn chế xe máy trong các quận nội thành, tiến tới dừng hẳn...

DNTH: Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc hạn chế xe máy, ô tô cá nhân tiến tới dừng hoạt động ở các quận nội thành không phải nhằm gây khó cho người dân mà nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại, vì lợi ích chung, môi trường trong sạch và phát triển bền vững.
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu tạm dừng xây dựng tại các công trình dân dụng trên địa bàn thành phố

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu tạm dừng xây dựng tại các công trình...

DNTH: Ngày 24/7/2021, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Công văn hoả tốc số 6364/SXD-TTr về việc dừng mọi hoạt động xây dựng tại các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày, kể từ 6h00 ngày 24/7/2021.
Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

DNTH: Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
ĐHCĐ Ngân hàng MB: Đặt mục tiêu lãi 9.560 tỷ đồng năm 2019, chi trả cổ tức tỷ lệ 14%, bầu HĐQT nhiệm kỳ mới

ĐHCĐ Ngân hàng MB: Đặt mục tiêu lãi 9.560 tỷ đồng năm 2019, chi trả...

MB sẽ trả cổ tức 6% bằng tiền mặt và 8% bằng cổ phiếu cho kết quả kinh doanh năm 2018, và tiếp tục duy trì tỷ lệ này trong năm 2019.
Đường phố Hà Nội kẹt cứng sau cơn mưa lớn

Đường phố Hà Nội kẹt cứng sau cơn mưa lớn

Sáng nay (21/8), nhiều tuyến đường nội thành Hà Nội kẹt cứng sau cơn mưa lớn. Theo dự báo, mưa lớn ở Hà Nội sẽ còn tiếp diễn đến ngày 23/8, cảnh báo ngập úng ở những quận nội thành.
Hà Nội: 6 phường nào vào danh sách sắp xếp lại?

Hà Nội: 6 phường nào vào danh sách sắp xếp lại?

Riêng khu vực nội thành, Hà Nội sẽ sắp xếp lại các phường Hàng Bạc và Hàng Đào của quận Hoàn Kiếm; phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ của quận Hai Bà Trưng theo kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2019 - 2021.
Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Thanh tra GTVT tăng cường công tác quản lý bảo vệ hành lang an toàn đường bộ cao tốc.