Thứ tư, 27/10/2021, 19:06

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội

Sống giữa thủ đô Hà Nội, chàng thanh niên Bùi Chí Linh (23 tuổi), trú tại quận Đống Đa vẫn nuôi được đàn lợn rừng lai hàng chục con. Linh bắt đầu nuôi lợn rừng lai từ năm 2018 với 4 con lợn rừng làm vốn mua giống từ tỉnh Hòa Bình. Giữa thời dịch virus corona (Covid 19), gia đình yên tâm bởi lúc nào cũng có thịt

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

“Với đàn lợn rừng này tôi luôn yên tâm về nguồn gốc thịt lợn khi gia đình sử dụng”, anh Linh chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN. Anh Linh kể lại, năm 2018 bắt đầu mua 4 con lợn rừng lai (2 con cái, 2 con đực) về nuôi. Ban đầu chưa nắm rõ tập tính của lợn rừng nên cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi, theo dõi quá trình sinh trưởng của đàn lợn rừng, đến nay anh Linh đã thuần thục trong việc chăm sóc, bảo vệ đàn lợn rừng tránh các loại dịch bệnh.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 2.

Theo anh Linh, nếu hiểu được tập tính của lợn rừng thì sẽ rất dễ nuôi, tính nết chúng rất hung hăng nhưng mình biết cách gần nó thì chúng khá hiền. Hiện, một năm đàn lợn rừng của anh Linh cho sinh sản 2 lứa, đến nay đàn đã tăng lên 16 con. Cũng theo anh Linh cho biết, đã có nhiều người đến hỏi mua lợn rừng nhưng anh đều không bán. Anh Linh nuôi lợn rừng ở bãi đất hoang, cạnh một nghĩa trang.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 3.

Với mục đích đáp ứng nguồn thực phẩm sạch, thịt  lợn sạch cho gia đình, nên vào các dịp lễ, Tết gia đình anh Linh luôn rất yên tâm về nguồn gốc của thực phẩm. Anh Linh chia sẻ, “Cứ vào dịp cuối năm, gia đình tôi đều làm thịt lợn rừng để làm thực phẩm dùng cho mấy ngày Tết, ngoài ra cũng chia cho hàng xóm xung quanh. Đây là lợn sạch nên gia đình tôi và mọi người đều rất yên tâm sử dụng”.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 4.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 5.

Về thức ăn cho đàn lợn, hằng ngày anh Linh thường xin lại đồ thức ăn thừa tại các quán ăn, nhà hàng để cho lợn rừng ăn, mỗi ngày anh Linh đều đặn cho lợn ăn 3 lần vào buổi sáng, trưa, chiều. “Hàng xóm thấy tôi nuôi lợn rừng nên mỗi khi nhà ai có thức ăn thừa thì họ đều mang ra cho đàn lợn ăn, có người còn tỏ ra thích thú với đàn lợn rừng mà tôi đang nuôi” – anh Linh nói.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 6.

Theo đó, để đàn lợn rừng luôn được khỏe mạnh, anh Linh luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, cũng như quy trình trong công tác phòng chống bệnh dịch, tiêm phòng vaccine đầy đủ đối với lợn con và lợn trưởng thành. Lợn rừng ít bệnh tật, sức đề kháng cao, ăn khỏe nên sinh trưởng và phát triển tốt.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 7.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 8.

Để đảm bảo được vệ sinh, môi trường, anh Linh thường xuyên quét dọn, vệ sinh khử trùng khu đất hoang dùng để chăn nuôi tạm, rắc vôi theo định kỳ.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 9.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 10.

Cũng theo anh Linh, với tiêu chí đặt lên hàng đầu là “phục vụ gia đình”, bởi vậy với đàn lợn rừng đang chăn nuôi hiện tại, gia đình anh sẽ chủ động được nguồn thực phẩm, đặc biệt là giá thịt lợn tại các chợ và siêu thị vẫn đang ở mức cao trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Lạ: Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội - Ảnh 11.

 

 

Lam Chiều

Theo http://trangtraiviet.vn/la-lam-ay-nuoi-dan-lon-rung-giua-quan-dong-da-thu-do-ha-noi-1066833.htm

 

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: 7X "hái" tiền đều như vắt chanh từ vườn rau thủy canh

Đà Nẵng: 7X "hái" tiền đều như vắt chanh từ vườn rau thủy canh

Từng là chủ doanh nghiệp sản xuất bao bì, nhưng công việc kinh doanh không thuận lợi, anh Lê Thanh Bình, (SN 1975) ở đường Trần Thánh Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đã chọn mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao. Công việc trồng rau thủy canh công nghệ cao giúp anh ngày nào cũng có tiền thu đều như vắt chanh.
Đồng Tháp phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn vào cuối năm

Đồng Tháp phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn vào cuối năm

DNTH: Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 97/115 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm nay có thêm 6 xã đạt chuẩn.
Phát huy hiệu quả mô hình sản xuất tinh bột Nghệ tại Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Tam Hợp

Phát huy hiệu quả mô hình sản xuất tinh bột Nghệ tại Làng thanh niên...

DN&TH; Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Tam Hợp được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai xây dựng từ năm 2014 tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Làng được lập ra với mục tiêu thu hút 100 hộ thanh niên các dân tộc tham gia, sắp xếp ổn định dân cư, xây dựng một số công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống, phát triển các mô hình kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất cho các hộ đội viên và nhân dân, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc vùng biên cương của tổ quốc.
Bí kíp "luyện" gà Đông Tảo ra tiền triệu

Bí kíp "luyện" gà Đông Tảo ra tiền triệu

DNTH: Sắp tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều người đã bắt đầu lựa chọn gà Đông Tảo về ăn và làm quà biếu. Nhu cầu càng ngày càng tăng khiến giá gà Đông Tảo cũng khá đắt, có khi lên tới cả ngàn đô (vài chục triệu đồng) mỗi cặp.
Làm giàu khác người: Biến đất rẫy thành vườn lan bạc tỷ

Làm giàu khác người: Biến đất rẫy thành vườn lan bạc tỷ

Xuất phát từ đam mê, chị Trương Thị Thu nay đã có vườn lan mokara và ngọc điểm trị giá tiền tỷ tại thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu). Vườn lan này cũng cho gia đình chị Thu mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Điểm chú ý, vườn lan bạc tỷ được chị Thu gây dựng từ khu đất rẫy.
Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nhãn lồng trên đất pha cát ở Đắk Lắk

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nhãn lồng trên đất pha cát ở Đắk...

Nhờ chuyển đổi trồng giống nhãn lồng Hưng Yên, một số hộ dân tại xã Ea Pil và Cư Prao của huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk đã thu được tiền tỷ mỗi năm.
Lê Xuân Tú: "Cây sáng kiến" của Rạng Đông

Lê Xuân Tú: "Cây sáng kiến" của Rạng Đông

Nhân vật của năm 2018 Lê Xuân Tú đã làm lợi cho Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông hàng chục tỉ đồng nhờ gần 20 sáng kiến các loại.
Nhiều địa phương phát động 'Tết trồng cây' và Chương trình trồng mới 1 tỉ cây xanh

Nhiều địa phương phát động 'Tết trồng cây' và Chương trình trồng...

“Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân” - câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959, đã trở thành phong trào rộng lớn và còn nguyên giá trị cho các thế hệ mai sau.