Thứ hai, 17/01/2022, 22:59

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Nuôi ong bảo vệ rừng ngập mặn

Không những mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, mô hình nuôi ong mật tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa còn có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường hệ sinh thái

Giữa hạ, về với cánh rừng ngập mặn xanh mướt trải dài hơn 3km ở cửa sông xã Nga Tân, huyện Nga Sơn mới thấy được ý nghĩa quan trọng của “lá chắn xanh” trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Thời điểm này, hàng triệu cây bần, sú vẹt… đang đua nhau nở hoa và tỏa hương khắp cả một vùng. Đây được xem là cơ hội duy nhất trong năm để người dân mang bầy ong mật ra “an cư” trong môi trường phát triển lý tưởng này.

Là một trong những người tiên phong về mô hình nuôi ong mật cạnh rừng ngập mặn, ông Trần Quang Vũ, xã Nga Tân đã có gần 30 năm kinh nghiệm nghề. Để có cơ ngơi “vạn người mê” như hiện nay, nhiều lần ông đã thất bại vì chưa có kinh nghiệm nuôi khiến số lượng ong chết đi nhiều. Không nản trí, với quyết tâm theo đuổi đến cùng, ông đã đi tham quan và học hỏi mô hình nuôi ong mật ở nhiều nơi.

Theo ông Vũ, so với các loại vật nuôi khác, nuôi ong tự nhiên lấy mật khó ở chỗ vì phụ thuộc vào tự nhiên và áp dụng quy trình kỹ thuật phải thuần thục. Nắm bắt được thời điểm vào hạ, khi rừng cây bần, sú vẹt nở hoa rầm rộ, ông đã đưa hơn 100 đàn ong ra đây để ong có môi trường sinh trưởng lý tưởng.

Trung bình quân mỗi năm, một đàn ong có thể đem lại cho gia đình từ 15 - 20 lít mật tự nhiên. Với giá trung bình 100.000 đồng/lít, thu nhập từ bán mật ong khoảng 100 - 150 triệu đồng/năm, chưa kể thu nhập từ nghề bán ong giống với giá 1 triệu đồng mỗi đàn.

nuoi ong bao ve rung ngap man
Mô hình nuôi ong dưới tán rừng ngập mặn của ông Trần Quang Vũ, xã Nga Tân mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ thêm về mối quan hệ cộng sinh giữa rừng ngập mặn và đàn ong, ông Vũ cho rằng: Để mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài và bền vững, song song với việc nuôi ong lấy mật, người nuôi cần phải có ý thức bảo vệ rừng ngập mặn.

Hãy xem như việc chăm sóc ong cũng giống như việc chăm sóc rừng ngập mặn vậy, hay nói cách khác người nuôi ong cũng phải như một cán bộ kiểm lâm. Bởi lẽ, dựa vào lợi thế rừng ngập mặn ven biển có sẵn, người nuôi ong không phải tốn chi phí trồng cây tạo hoa để ong có thức ăn. Bên cạnh đó, một năm rừng ngập mặn chỉ nở hoa một lần, nên hương vị và màu sắc của mật ong ở đây luôn có sự độc đáo, thơm ngon mà hiếm nơi nào có được.

Trên thực tế, rừng ngập mặn tại Nga Sơn có thảm thực vật rất đa dạng, với nhiều loài cây nở hoa, vì vậy việc nuôi ong ven rừng ngập mặn luôn cho chất lượng mật tự nhiên. Thu nhập chính từ nghề nuôi ong, anh Phạm Văn Thảo, xã Nga Thủy là người mới bắt tay vào nuôi ong gần 5 năm. Từ số lượng 5 đàn ong lúc ban đầu, nay gia đình anh đã phát triển lên gần 100 đàn ong. Có năm, mật ong của gia đình sản xuất không đủ cung ứng cho khách hàng, thời điểm chính vụ có ngày anh thu hoạch gần 200 lít mật.

“Muốn biết chất lượng mật ong, chỉ cần bỏ chai mật vào ngăn đá, sau vài ngày mật vẫn không đông đặc, thì đó chính là thứ mật tốt. Nghề nuôi ong tuy vất vả, nhưng thu nhập ổn định và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Để phát triển nghề nuôi ong, ý thức bảo vệ rừng ngập mặn cần được nâng cao, người nuôi phải chú trọng tới công tác bảo vệ cảnh quan môi trường. Hiện nay, mật ong loại tự nhiên không đủ cung cấp trên thị trường, để có mật ong giá trị cao, vào mùa khô một số người dân thường vào rừng để khai thác, như thế nguy cơ rừng bị xâm hại như cháy rừng, chặt phá rừng là có thể xảy ra”. Anh Thảo suy ngẫm.

Ngoài lợi ích kinh tế, nghề nuôi ong lấy mật ở Nga Sơn còn góp phần bảo vệ tính đa dạng sinh học của các loài thực vật và bảo vệ môi trường sinh thái ven biển. Để hết hè, khi mà những cánh rừng ngập mặn không còn đơm hoa, các hộ gia đình nuôi ong lại í ới nhau chở ong đi nuôi tại một số huyện miền núi hay các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên… và rồi họ lại đau đáu mong chờ mùa hoa bần, sú vẹt nở vào năm sau.

Hiện nay, Thanh Hóa có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp ngập mặn trên 1.345 hecta. Để “đánh thức” tiềm năng của rừng ven biển, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định phê duyệt Dự án trồng, phục hồi rừng ven biển Hậu Lộc, Quảng Xương với tổng mức đầu tư 93 tỉ đồng. Từ lợi ích của rừng ngập mặn mang lại, ngoài huyện Nga Sơn, tại huyện Hậu Lậu còn có hơn 300 hộ đầu tư nuôi ong mật ven biển, mang lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Đức Duy

Theo TN&MT

Cùng chuyên mục

Cho cá chép lạ ở với cá trắm đen, đối mục, con nào cũng to bự

Cho cá chép lạ ở với cá trắm đen, đối mục, con nào cũng to bự

Trần Văn Thành, đội 9, xã Giao Long, huyện Giao Thủy (Nam Định) cho biết, anh thả giống chép mới lạ (chép Việt Nam-Trung Quốc hay còn gọi là chép Vân Nam) xen với cá trắm đen, trắm cỏ, đối mục. Sau hơn một năm nuôi, cá chép đạt kích cỡ trung bình 4 kg/con, cá biệt có con lên tới 6 kg; cá đối mục đạt kích cỡ trung bình từ 0,8 - 1 kg/con. Đối với cá chép, anh bán được giá 59.000 đồng/kg, cá đối mục bán được giá 50.000 đồng/kg...
Hà Giang: Chàng thanh niên khởi nghiệp thành công từ mô hình VAC

Hà Giang: Chàng thanh niên khởi nghiệp thành công từ mô hình VAC

Lục Văn Hạnh hiện là Bí thư Chi đoàn xã Tân Trịnh (Quang Bình). Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn, anh còn là đoàn viên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp ở địa phương.
Xã Bát Tràng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Bát Tràng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

DNTH: Sáng ngày 31/12/2021, Đảng uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ xã Bát Tràng long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao; tổng kết phong trào thi đua - khen thưởng năm 2021; phát động xây dựng xã NTM kiểu mẫu gắn với các tiêu chí thành lập phường.
Từ giày cà phê đến khẩu trang cà phê

Từ giày cà phê đến khẩu trang cà phê

Sau thành công của giày cà phê (thương hiệu ShoeX), Lê Thanh- người sáng lập ShoeX tiếp tục nghiên cứu sản phẩm khẩu trang AirX, được làm hoàn toàn từ bã cà phê Việt Nam. Không chỉ là ý tưởng mới, các sản phẩm do Lê Thanh sáng tạo còn mang giá trị bảo vệ môi trường.
"Bắt tay" doanh nghiệp làm rau bài bản, bán được giá mơ ước

"Bắt tay" doanh nghiệp làm rau bài bản, bán được giá mơ ước

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại Lâm Đồng đã “bắt tay” liên kết sản xuất rau sạch với doanh nghiệp... Nhờ chăm sóc đúng quy trình, rau của bà con đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được doanh nghiệp thu mua ổn định.
Trồng loài cây thuốc quý, bán 350 ngàn/kg, khách Tây tới xem

Trồng loài cây thuốc quý, bán 350 ngàn/kg, khách Tây tới xem

Xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đang xây dựng thực hiện Dự án liên kết trồng cây Khôi nhung dưới tán rừng sản xuất với diện tích 2ha tại ba hộ thôn Thắm. Loại cây thuốc quý này chủ yếu mọc tự nhiên, có thể chiết suất làm dược liệu cho ngành Đông y; giá lá khô cây Khôi nhung từ 250.000 - 350.000đ/kg. Mới đây, dự án đón đoàn Đại học Liege của Bỉ tới khảo sát...
Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Sáng ngày 13/6, tại BigC Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng với Hệ thống siêu thị Big C và các đơn vị liên quan tổ chức “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018”.
Huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2205/QĐ-TTg ngày 27/12/2021 công nhận huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới năm 2020.