Thứ ba, 28/06/2022, 07:12

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh: "Ổ dịch liên quan Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại

DNTH: Theo nhận định của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại; bởi ngành y tế và lực lượng chức năng đã vào cuộc kịp thời và triển khai khoanh vùng nhanh chóng.
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh: không chỉ Việt Đức mà tất cả các bệnh viện đều có nguy cơ rất cao vì những người có bệnh mới vào viện điều trị nên nguy cơ lây lan dịch đã lường trước. Ảnh VGP.
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh: không chỉ Việt Đức mà tất cả các bệnh viện đều có nguy cơ rất cao vì những người có bệnh mới vào viện điều trị nên nguy cơ lây lan dịch đã lường trước. Ảnh VGP.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết: “việc xuất hiện một số ca F0 cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Việt Đức đã nằm trong dự đoán chứ không có gì bất ngờ. Không chỉ Việt Đức mà tất cả các bệnh viện đều có nguy cơ rất cao vì những người có bệnh mới vào viện điều trị nên nguy cơ lây lan dịch đã lường trước. Đến nay, tình hình không quá đáng ngại vì đã triển khai truy vết, khoanh vùng nhanh chóng và kịp thời”.

Đến sáng 3/10, tại Hà Nội có 25 ca mắc Covid - 19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, chủ yếu nằm ở Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D của Bệnh viện). Vì vậy, bệnh viện chỉ khoanh nơi có liên quan, các khoa phòng khác vẫn phải hoạt động, khám chữa bệnh bình thường.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng hiện nay Hà Nội vẫn đang đi đúng hướng và chắc chắn. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi được hạn chế vì đây là dịch bệnh mới nên làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó; biến chủng mới lây lan rất nhanh và trong thời gian ngắn (khoảng 2 - 3 ngày).

Bên cạnh đó, về ý thức của người dân, lúc đầu họ có hợp tác bài bản nhưng sau đó có một số không hợp tác vì sợ lây bệnh nên đã không ra lấy mẫu xét nghiệm hoặc lúc đầu nhiều người dân không tiêm vaccine.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, vì những nguyên nhân trên nên trong lần dịch thứ 4 này, cách làm của Hà Nội cũng khác, quyết liệt hơn và mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng nhấn mạnh về quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch lần này là rất quyết liệt nhưng phải linh hoạt, hiệu quả, an toàn và người dân vẫn phải là trung tâm.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng khuyến cáo: “chống dịch thành công hay không do ý thức của người dân. Vì vậy người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch khi đi ra ngoài, vệ sinh sát khuẩn tay nhanh, đeo khẩu trang… đồng thời hiểu được cơ chế của dịch là lây trực tiếp hoặc lây gián tiếp qua vật trung gian, hay trong buồng kín chứ không phải lây qua không khí; chỉ lây qua không khí trong buồng kín chứ không phải ngoài trời.

Thứ hai là tiêm vaccine sớm, để tạo miễn dịch cộng đồng khi đạt 70% dân số tiêm đủ 2 mũi. Sau có thể vẫn nhiễm bệnh nhưng không nặng và hầu như không có tử vong. Quan trọng nhất của bệnh là chữa được, không có tử vong như vậy là đã thành công.

Khi Hà Nội tiêm phủ mũi 2 thì tình hình dịch sẽ ổn hơn nhưng khi chưa tiêm đủ hết 2 mũi chúng ta chỉ nên nới lỏng chứ không được buông lỏng”./.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Cuối năm nay vaccine Covid - 19 sẽ về dồn dập, công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng

Cuối năm nay vaccine Covid - 19 sẽ về dồn dập, công tác chuẩn bị phải...

DNTH: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid - 19 theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất.  
Tận dụng thế mạnh của đông y để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid - 19

Tận dụng thế mạnh của đông y để hỗ trợ điều trị bệnh nhân...

DNTH: Việc kết hợp đông y trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid - 19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và vừa sẽ không chỉ giúp bệnh nhân nâng cao thể trạng sức khỏe, mà còn là chỗ dựa tâm lý cho người bệnh, giúp họ yên tâm là vẫn đang được chăm sóc y tế tốt nhất.
Ngày 14/1, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Ngày 14/1, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình...

DNTH: Ngày mai -14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.
Vaccine COVIVAC sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 từ 10/8

Vaccine COVIVAC sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 từ 10/8

DNTH: Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 1 vaccine phòng COVIVAC  “made in Vietnam” phòng Covid - 19 và đã chấp thuận chuyển sang giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine này. Theo đó, giai đoạn 1, vaccine COVIVAC được đánh giá an toàn, dung nạp tốt, có tính sinh miễn dịch trên tất cả các liều thử nghiệm.
Bùng phát ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây, Nam Định cấp bách ứng phó

Bùng phát ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây, Nam Định cấp bách...

DNTH: Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh tập trung tối đa trong công tác chỉ đạo, phối hợp với huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch.
Bao phủ tiêm toàn dân sớm, cuộc chiến chống COVID-19 sẽ thành công

Bao phủ tiêm toàn dân sớm, cuộc chiến chống COVID-19 sẽ thành công

DNTH: Cộng đồng doanh nghiệp và nhân sĩ trí thức hết lòng ủng hộ sự ra đời của Quỹ vaccine với kỳ vọng cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam nhất định thành công.
Viện Võ học Tây Nguyên tặng khẩu trang y tế tại Gia Lai

Viện Võ học Tây Nguyên tặng khẩu trang y tế tại Gia Lai

DNTH: Nhằm chung tay góp sức cùng các thầy (cô) giáo và các em học sinh phòng, chống đại dịch Covid-19, sáng 12/4, Viện Võ học Việt Nam khu vực Tây Nguyên phối hợp với Hội Thiện nguyện TP.Cần Thơ đã trao tặng khẩu trang y tế tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.
Trưa 3/9: Hà Nội có 30 ca mắc Covid - 19, trong đó có 5 ca cộng đồng

Trưa 3/9: Hà Nội có 30 ca mắc Covid - 19, trong đó có 5 ca cộng đồng

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 06h đến 12h ngày 03/9, Hà Nội ghi nhận 30 ca mắc Covid - 19, trong đó có 05 ca tại cộng đồng; 18 ca tại khu cách ly và 07 ca tại khu vực phong tỏa.