Thứ năm, 11/08/2022, 17:34

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Phá dỡ chung cư cũ: HoREA đề xuất chỉ cần tối thiểu 75% chủ sở hữu đồng ý

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (dự thảo Nghị định 101).
Phá dỡ chung cư cũ: HoREA đề xuất chỉ cần tối thiểu 75% chủ sở hữu đồng ý
Chung cư cũ (ảnh minh họa)

HoREA cho rằng để thu hút các nhà đầu tư trong việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư (nhà tập thể) cũ, cần sửa đổi, bổ sung vào dự thảo Nghị định 101 một số quy định còn vướng mắc.

Cụ thể, trước đây, Luật Nhà ở 2005 quy định có tối thiểu 2/3 (66,6%) chủ sở hữu nhà chung cư đồng ý phá dỡ nhà chung cư là quyết định có hiệu lực; quyền và nghĩa vụ của tất cả các chủ sở hữu nhà chung cư đều được đảm bảo như nhau. Nhưng nay, khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở 2014 quy định phải được tất cả (100%) các chủ sở hữu nhà chung cư thống nhất phá dỡ nhà chung cư để xây dựng lại nhà chung cư mới mới được phá vỡ.

Theo HoREA, quy định này không sát với thực tiễn và không có tính khả thi. Lẽ ra, luật chỉ nên quy định đa số tuyệt đối ở mức cao, khoảng 75% (hoặc 80%) chủ sở hữu thống nhất phá dỡ nhà chung cư để xây dựng lại nhà chung cư mới.

Một nội dung đáng chú ý khác cũng được HoREA đề xuất là tiền sử dụng đất. Cụ thể, trong 5 năm qua, cơ quan quản lý nhà nước về công sản - ngành Tài chính đã không đồng ý miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ diện tích đất được giao trong phạm vi dự án xây dựng lại nhà chung cư.

HoREA cho rằng đây cũng là một vướng mắc lớn gây trở ngại cho việc thực hiện kế hoạch xây dựng lại các chung cư cũ. Do đó, HoREA rất tán thành nội dung miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ diện tích đất được giao trong phạm vi dự án (kể cả phần diện tích đất khác không phải diện tích đất có nhà chung cư nhưng được phép chuyển mục đích sử dụng theo quy định tại khoản 3 điều này và thuộc phạm vi ranh giới dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy hoạch được duyệt);

Đồng thời được miễn tiền sử dụng đất đối với trường hợp được tăng hệ số sử dụng đất của dự án trước thời điểm được công nhận chủ đầu tư;

Trường hợp sau khi được lựa chọn chủ đầu tư mà chủ đầu tư đề xuất tăng hệ số sử dụng đất thì phải nộp tiền sử dụng đất bổ sung đối với phần được tăng thêm theo quy định. 

Một quy định khác là nhà chung cư không thuộc diện tháo dỡ nhưng được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua hội nghị nhà chung cư. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia góp vốn đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ sở hữu nhà chung cư và doanh nghiệp thỏa thuận về đơn vị làm chủ đầu tư và đề nghị cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh báo cáo UBND cấp tỉnh chấp thuận

Còn về phía người dân, HoREA kiến nghị có chính sách ưu đãi về giá khi các chủ sở hữu tầng 1 (tầng trệt) mua thêm một phần diện tích sàn để kinh doanh thương mại trong dự án theo “giá bán phần diện tích này do chủ đầu tư quyết định và thấp hơn 10% giá bán ra thị trường tại cùng thời điểm”.

Ngoài ra, HoREA cho rằng cần thiết bổ sung từ “tạm cư” để thống nhất với Điều 9 trong dự thảo Nghị định 101 và phù hợp với quy định trách nhiệm của chủ đầu tư “phải lo chỗ ở tạm thời (tạm cư)” khi xây dựng lại nhà chung cư, được quy định;

Bổ sung thêm quy định về “suất tái định cư tối thiểu” để hoàn thiện quy định về chính sách giá bán phần diện tích căn hộ tái định cư lớn hơn diện tích được bồi thường, hoặc “suất tái định cư tối thiểu”, như TP. HCM đã quy định “suất tái định cư tối thiểu” là 30 m2.

Trần Lê

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/pha-do-chung-cu-cu-horea-de-xuat-chi-can-toi-thieu-75-chu-so-huu-dong-y-20180504224246947.htm

Cùng chuyên mục

Địa ốc Alibaba đưa hàng nghìn bị hại… “sập bẫy”

Địa ốc Alibaba đưa hàng nghìn bị hại… “sập bẫy”

DNTH: Mặc dù đã 2 năm trôi qua, thế nhưng, vụ việc lừa đảo của Công ty CP địa ốc Alibaba vẫn còn “dư chấn” khi con số bị hại tiếp tục tăng lên 4.130 và số tiền bị chiếm đoạt tăng lên 2.503 tỷ đồng…
Điều gì làm nên lực hấp dẫn cho Nhơn Hội New City?

Điều gì làm nên lực hấp dẫn cho Nhơn Hội New City?

DNTH: Sở hữu hai lợi thế nổi bật: Dự án bất động sản ven biển khan hiếm, pháp lý vững chắc với sổ đỏ riêng sở hữu lâu dài, Nhơn Hội New City trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại thị trường Quy Nhơn.
Bình Dương đề xuất xử lý việc phân lô, bán nền theo 5 bước

Bình Dương đề xuất xử lý việc phân lô, bán nền theo 5 bước

DNTH: Theo số liệu tổng hợp từ UBND 9 huyện, thị, thành phố, toàn tỉnh Bình Dương hiện có 635 khu phân lô đất, với tổng diện tích 251,16ha.
Xử lý dứt điểm tình trạng các dự án có sử dụng đất chậm triển khai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích

Xử lý dứt điểm tình trạng các dự án có sử dụng đất chậm triển...

DNTH: Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 13-CT/TU (ngày 2-3-2022) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố.
Cuộc đổi chủ tại dự án Tháp đôi Prime Thái Nguyên

Cuộc đổi chủ tại dự án Tháp đôi Prime Thái Nguyên

DNTH: Ít ai biết, dự án tòa Tháp đôi Prime Thái Nguyên trước đây được sở hữu bởi nhóm cổ đông liên quan tới doanh nhân Thái Phong Nhã.
Giải mã nguyên nhân các ông lớn bất động sản ồ ạt đầu tư vào Nghệ An

Giải mã nguyên nhân các ông lớn bất động sản ồ ạt đầu tư vào...

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ và đồng bộ, tiềm năng du lịch lớn cùng với những chuyển biến tích cực trog việc cụ thể hóa đề án phát triển TP. Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa Bắc Trung bộ đến 2023 đã biến Nghệ An trở thành vùng đất được nhiều ‘ông lớn’ BĐS vào đầu tư.
Dự án nghìn tỷ tại Chợ Sắt góp sức phát triển đô thị Hải Phòng

Dự án nghìn tỷ tại Chợ Sắt góp sức phát triển đô thị Hải Phòng

DNTH: Tổ hợp 5 sao tại khu vực Chợ Sắt chính thức động thổ sáng 14/5/2022 sẽ góp sức chỉnh trang đô thị khu vực hồ Tam Bạc, bù đắp được những thiếu hụt về địa điểm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu mua sắm đẳng cấp quốc tế, khu triển lãm, hội nghị... cho thành phố Cảng.
Đánh thuế cho căn nhà số 2: Công cụ siết chặt đầu cơ bất động sản dưới góc nhìn chuyên gia

Đánh thuế cho căn nhà số 2: Công cụ siết chặt đầu cơ bất động...

Tới lúc nào thì Chính phủ sẽ tham gia điều tiết vào thị trường bất động sản Việt Nam để hạn chế đầu cơ vào bất động sản, và giải pháp điều tiết sẽ tập trung vào công cụ nào?