Thứ bảy, 13/08/2022, 20:14

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phá vỡ mặt bằng tại cầu Trạm Chay (Hưng Hà, Thái Bình): Trách nhiệm thuộc về ai?

DNTH: Mặc dù lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo huyện Hưng Hà sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) tại vị trí cầu Trạm Chay (xã Minh Khai, huyện Hưng Hà) trước ngày 31/1/2022, để bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vướng mắc mặt bằng tại đây vẫn chưa được giải quyết. Hơn thế nữa, hộ gia đình có đất thuộc diện GPMB tại đây, còn ngang nhiên nạo vét, đào múc phần đất nền trong phạm vi thực hiện dự án, khiến mặt bằng tại đây bị phá vỡ nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình nếu không kịp thời xử lý đúng kỹ thuật.

Vì vướng mắc GPMB mà công trình xây mới cầu Trạm Chay đang trở thành nút thắt khiến dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 452 (đường 224 cũ) chưa thể hoàn thành mặc dù thời hạn thực hiện hợp đồng của dự án này đã kết thúc từ tháng 11/2021. Theo phản ánh của người dân sinh sống 2 bên đầu cầu Trạm Chay, cây cầu cũ hiện đã bị dỡ bỏ một phần lớn, phần thi công có rào chắn để xây dựng cầu mới nên ô tô không thể qua cầu, phải quay đầu đi vòng lối khác rất bất tiện; xe máy, xe đạp lưu thông qua cầu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Cạnh đó, cây cầu mới tạm dừng thi công đã gần một năm nay, không biết đến bao giờ mới xây xong.

Theo tìm hiểu, phóng viên được biết, vướng mắc lớn nhất tại vị trí cầu Trạm Chay, thuộc về hộ gia đình ông Nguyễn Văn Niệm có diện tích trên 450m2, vốn là diện tích xưởng gỗ của nhà ông Niệm. Do phải dịch chuyển trang thiết bị, máy móc và nhiều nguyên vật liệu nên công tác bàn giao đất gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian dài, Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Hưng Hà đã tiến hành lập biên bản, đền bù giải phóng mặt bằng. Vậy nhưng, khi đã nhận tiền đền bù và di dời nhà xưởng trên diện tích giải phóng mặt bằng, gia đình ông Nguyễn Văn Niệm đã tiến hành nạo vét, đào múc phần đất nền trong phạm vi thực hiện dự án; chiều sâu đào múc khoảng 2,5m so với hiện trạng, ước gần 1.000m3 đất, cát.

Đến ngày 20/5, sau khi phát hiện sự việc, huyện Hưng Hà đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện cùng với lãnh đạo xã Minh Khai, lực lượng công an xã xuống hiện trường lập biên bản, yêu cầu tạm dừng sự việc trên. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, gia đình ông Nguyễn Văn Niệm đã múc gần như toàn bộ đất nền tại phần đất thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Theo những quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai. Tại khoản 3a, Điều 3, Nghị định số 91 nêu rõ: “Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất hoặc gây ô nhiễm đất mà làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định, trong đó: Làm biến dạng địa hình trong các trường hợp: thay đổi độ dốc bề mặt đất; hạ thấp bề mặt đất do lấy đất mặt dùng vào việc khác hoặc làm cho bề mặt đất thấp hơn so với thửa đất liền kề; san lấp đất có mặt nước chuyên dùng, kênh, mương tưới, tiêu nước hoặc san lấp nâng cao bề mặt của đất sản xuất nông nghiệp so với các thửa đất liền kề; trừ trường hợp cải tạo đất nông nghiệp thành ruộng bậc thang và hình thức cải tạo đất khác phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao, được thuê hoặc phù hợp với dự án đầu tư đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất phê duyệt hoặc chấp thuận”.

Hành vi của gia đình ông Nguyễn Văn Niệm đã cho thấy những dấu hiệu vi phạm pháp luật khi cố tình phá vỡ kết cấu mặt bằng trước khi bàn giao cho nhà nước. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao hành động này không được phát giác ngay từ khi gia đình ông Nguyễn Văn Niệm bắt đầu tiến hành hoạt động nạo vét, đào múc phần đất trong phạm vi thực hiện dự án? Có hay không việc Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Hưng Hà đồng ý cho gia đình ông Nguyễn Văn Niệm nạo vét, đào múc đất nền? Chi phí phát sinh từ việc san lấp mặt bằng do cá nhân, đơn vị nào chi trả? Trách nhiệm giải quyết hậu quả của việc phá vỡ mặt bằng tại cầu Trạm Chay thuộc về ai?

Cầu Trạm Chay cũ đã bị rào chắn, dỡ bỏ một phần để phục vụ thi công, khiến người dân di chuyển qua tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn.
Cầu Trạm Chay cũ đã bị rào chắn, dỡ bỏ một phần để phục vụ thi công, khiến người dân di chuyển qua tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Công tác giải phóng mặt bằng đóng vai trò hết sức quan trọng trong bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án. Do đó, quá trình này cần được thực hiện cần công khai, dân chủ, khách quan, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Việc người dân vô tình hay hữu ý phá vỡ mặt bằng trước khi bàn giao cho địa phương tạo tiền lệ không tốt, gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước cũng như ảnh hưởng tới tiến độ thi công dự án. Do đó, huyện Hưng Hà cần có phương án sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng tại vị trí cầu Trạm Chay nói riêng, các vướng mắc khác trên toàn tuyến nói chung để dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh ĐT.452, đoạn từ ngã tư La đến đường nối hai tỉnh Thái Bình - Hà Nam sớm được hoàn thành, bảo đảm cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn.

Minh Khang

Cùng chuyên mục

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến phức tạp của bão Vamco

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến phức tạp của...

Trước diễn biến phức tạp của bão VAMCO (bão số 13), sáng 13/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo công tác chuẩn bị, triển khai ứng phó với bão. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.
90 năm Đảng dũng cảm vượt qua chính mình, làm nên lịch sử

90 năm Đảng dũng cảm vượt qua chính mình, làm nên lịch sử

90 năm - một chặng đường dài. Đảng Cộng sản Việt Nam, với một bức tranh lịch sử, có nhiều màu sáng chói và lẫn cả những màu đen. Từ cách Đảng nhận ra sai lầm, ta thấy ở Đảng một sự dũng cảm.
Báo chí Việt Nam đã đến lúc cần nhìn nhận nghiêm túc về hình thức thu phí

Báo chí Việt Nam đã đến lúc cần nhìn nhận nghiêm túc về hình thức...

Báo Nhà báo và Công luận ngày 11/6/2020 đã tổ chức diễn đàn Tổng biên tập "Báo chí và bài toán phát triển nguồn thu".
Mối liên hệ giữa kinh tế và đạo đức khi thông tin báo chí trở thành hàng hóa

Mối liên hệ giữa kinh tế và đạo đức khi thông tin báo chí trở thành...

DNTH: Mối quan hệ giữa đạo đức báo chí và kinh tế báo chí, là một chủ đề được quan tâm khá nhiều những năm gần đây. Khi thông tin trở thành hàng hóa, nó tác động trở lại làm biến dạng một phần khuôn mẫu của đạo đức nghề báo, để lại hậu quả cho xã hội. Sự dịch chuyển đó, cần có những giải pháp căn cơ từ cơ quan chức năng, thông qua các chế tài của luật pháp.
Thuế Thanh Xuân: Quyết toán thuế với Công ty MXP

Thuế Thanh Xuân: Quyết toán thuế với Công ty MXP

DN&TH: Biên bản kiểm tra của cơ quan thuế, ghi nhận những chứng từ và sổ sách kế toán từ thời điểm kiểm tra trở về trước, phù hợp với quy định, hoặc đưa ra hình thức xử lý sau đó (nếu có). Tuy nhiên, tại biên bản kiểm tra ngày 08/07/2016, của Thuế TX đối với Công ty MXP, có thể đã làm thất thu NSNN nhiều tỷ đồng.
Chúng ta có lòng tin không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng

Chúng ta có lòng tin không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng

Đến nay đã ghi nhận các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại một số địa phương, nhưng chủ yếu liên quan đến các ca nhiễm ở cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng và một vài điểm ở Đà Nẵng. Nếu các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như thời gian qua, “chúng ta có lòng tin không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng”.
Điều tra vụ việc tiêu cực về tiêm vaccine phòng Covid - 19 tại quận Ba Đình

Điều tra vụ việc tiêu cực về tiêm vaccine phòng Covid - 19 tại quận Ba...

DNTH: Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm vụ việc tiêu cực trong công tác tiêm vaccine phòng Covid - 19 tại quận Ba Đình.
91 năm thành lập Đảng: Mở ra tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam

91 năm thành lập Đảng: Mở ra tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam

Nhìn vào khuyết điểm để sửa chữa chính là cơ sở bồi đắp niềm tin vào Đảng, để dân tin, dân yêu và hết lòng xây dựng, bảo vệ Đảng, để cùng Đảng hiện thực hóa khát vọng đất nước Việt Nam hùng cường.