Thứ năm, 02/02/2023, 10:21

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Phải thay đổi để không nhận 'trái đắng' từ thị trường Trung Quốc

DNTH: Trung Quốc là thị trường tiềm năng, hàng năm tiêu thụ một số lượng rất lớn nông sản, chiếm khoảng 80% thị phần xuất khẩu của Việt Nam.
Sơ chế thanh long xuất khẩu tại Công ty Hoàng Phát Fruit. Ảnh: Hoàng Phát Fruit.
Sơ chế thanh long xuất khẩu tại Công ty Hoàng Phát Fruit. Ảnh: Hoàng Phát Fruit.

Trao đổi về những khó khăn trong công tác vận chuyển, xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc hiện nay, Giám đốc Công ty Hoàng Phát Fruit Nguyễn Khắc Huy nhận định, để có thể giảm thiểu việc ùn ứ, ách tắc xe chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc trên các cửa khẩu phía Bắc, các doanh nghiệp nên chuyển qua xuất khẩu bằng đường biển.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu chính ngạch theo đường biển cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro theo như cảnh báo, khuyến cáo từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Huy cho rằng, hiện nay việc xuất khẩu nông sản bằng đường biển của Việt Nam đang gặp phải vấn đề thiếu vỏ container lạnh do các đơn vị không đặt hàng vỏ container từ trước. Trong khi bắt buộc phải có vỏ container để xuất khẩu thì doanh nghiệp mới có thể tiêu thụ hàng hóa cho người nông dân.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang thực hiện chính sách Zero Covid. Trong trường hợp phía nước bạn phát hiện virus SARS - CoV - 2 trên những lô hàng đi theo đường biển, những lô hàng đó sẽ không thể thông quan và bị loại bỏ chứ không thể quay đầu tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Theo đó, Giám đốc Công ty Hoàng Phát Fruit đưa ra đề xuất các bộ, ban ngành và các hiệp hội ngành hàng cần tìm giải pháp để có vỏ container lạnh phục vụ xuất khẩu bằng đường biển. Đồng thời, có những chính sách hỗ trợ cước phí thuê vỏ container ở mức hợp lý.

Ông Huy cũng đề xuất Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc đàm phán với các đơn vị hải quan Trung Quốc nhằm đẩy nhanh tốc độ thông quan.

Xoay quanh nhiều ý kiến cho rằng một trong những giải pháp tình thế hiện nay là các doanh nghiệp Việt Nam nên chuyển sang xuất khẩu nông sản đi các thị trường khác thay vì chỉ xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc, ông Huy đánh giá việc xuất khẩu hàng hóa nói chung và nông sản nói riêng sang các thị trường quốc tế cần có một lộ trình cụ thể để có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn, quy chuẩn của thị trường đó.

Bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc vẫn là một thị trường tiềm năng, tiêu thụ một số lượng rất lớn nông sản của Việt Nam. Hàng năm, thị trường 1,4 tỷ dân chiếm khoảng 80% thị phần xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

“Trung Quốc là đất nước có kinh tế phát triển top đầu và dân số lớn nhất thế giới. Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc với số lượng vô cùng lớn. Người dân và doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng được yêu cầu phía bạn đặt ra chứ mình không thể yêu cầu ngược lại phía bạn”, ông Huy lưu ý.

Chính vì vậy, đại diện Công ty Hoàng Phát Fruit cho rằng Chính phủ Việt Nam cần đàm phán để hướng tới việc 2 bên hợp tác cùng tạo ra lợi ích cho người nông dân Việt Nam và người tiêu dùng Trung Quốc.

Ngoài ra, hiện nay việc xuất khẩu trái cây sang các thị trường khó tính như Nhật Bản hay Hàn Quốc có quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa có những quy định này nhưng Việt Nam cần lưu ý, để đến lúc Trung Quốc đưa ra yêu cầu vẫn sẵn sàng đáp ứng được.

“Đây cũng là một bài học cho người nông dân Việt Nam. Cần chú trọng hơn đến vấn đề chất lượng sản phẩm chứ không phải mục tiêu tăng sản lượng như trước nay bà con vẫn hướng đến”, ông Nguyễn Khắc Huy nói.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 2 năm vừa qua, dịch bệnh Covid - 19 đã tác động lớn đến vận tải xuất khẩu. Chi phí đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây. Riêng giá cước vận tải biển tăng cao lên đến 400 - 500% và thêm vào đó là vấn đề thiếu container phục vụ vận tải xuất khẩu.

Quỳnh Anh/Báo NN

Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu ngày mai sau điều chỉnh có tăng giá?

Giá xăng dầu ngày mai sau điều chỉnh có tăng giá?

DNTH: Ngày mai, 11/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ.
Không để găm hàng, tăng giá khẩu trang tại Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh

Không để găm hàng, tăng giá khẩu trang tại Hà Nội, Hải Dương và...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khi nhiều ca bệnh mới được công bố ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội, Cục Quản lý thị trường các tỉnh này phát đi công văn hỏa tốc về việc tăng cường giám sát tránh tình trạng găm hàng nhằm đẩy giá khẩu trang.
Thị trường xuất hiện lực “chốt lời” ngắn hạn vào cuối phiên

Thị trường xuất hiện lực “chốt lời” ngắn hạn vào cuối phiên

DNTH: Chuỗi tăng liên tiếp chưa dừng lại khi VN-Index có thêm gần 14 điểm sau phiên đầu tuần này và tiến sát 1.100 điểm. Không còn là đồ thị với một đường đi lên như những phiên tăng điểm tuần trước, chứng khoán mở cửa với biên độ dao động mạnh hơn.
Chuyên gia Thái Lan: Việt Nam là thị trường hứa hẹn nhất cho đầu tư dài hạn

Chuyên gia Thái Lan: Việt Nam là thị trường hứa hẹn nhất cho đầu tư...

DNTH: Công ty Quản lý đầu tư tài sản Krungthai Asset Management (Thái Lan) nhận định cùng với Ấn Độ, Việt Nam là thị trường hứa hẹn nhất để đầu tư dài hạn do các nước này ứng phó tốt với thách thức và bất ổn toàn cầu nhờ nền kinh tế phát triển nhanh.
Lập "vùng xanh" tập kết hàng hóa nông sản tại biên giới

Lập "vùng xanh" tập kết hàng hóa nông sản tại biên giới

DNTH: Phải nỗ lực bằng mọi cách tháo gỡ khó khăn để thông quan hàng hóa nông sản. Hàng hóa được thông quan sẽ giảm thiệt hại cho người nông dân, nhất là trong giai đoạn tết Nguyên đán đang cận kề.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển cây dược liệu

Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển cây dược liệu

Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, Lạng Sơn có gần 800 loài cây dược liệu quý, nhiều loài cây có tên trong sách đỏ Việt Nam. Nhưng do bị khai thác tận diệt nên hiện nay nhiều cây dược liệu đang có nguy cơ tuyệt chủng. Để bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu, Hội Đông y tỉnh Lạng Sơn đã kết hợp với các tổ chức ứng dụng khoa học công nghệ tiến hành trồng, phát triển các cây dược liệu quý để sản xuất thành các sản phẩm dược liệu từ các bài thuốc Nam gia truyền. Để bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu, Hội Đông y tỉnh Lạng Sơn đã kết hợp với các tổ chức ứng dụng khoa học công nghệ tiến hành trồng, phát triển các cây dược liệu quý để sản xuất thành các sản phẩm dược liệu từ các bài thuốc Nam gia truyền.
Giá dầu tăng sau khi OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô

Giá dầu tăng sau khi OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô

DNTH: Giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay (6/10) sau khi OPEC+ đồng ý thắt chặt hơn nữa nguồn cung dầu thô toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày.
 Sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất

Sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất

Mới đây, PGS.TS. Phạm Thế Chính, Khoa Hóa học, trường đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã tìm ra phương pháp sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất giúp kháng khuẩn, chống viêm, làm trắng da, chống côn trùng và hỗ trợ phục hồi các vết thương nhỏ.