Thứ năm, 02/12/2021, 23:02

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Phản hồi thông tin liên quan đến gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

DNTH: Sau khi đăng tải bài “ Đắt hay rẻ - dự án điện tỷ đô ?”, Tạp chí Doanh Nghiệp và Thương hiệu đã phản ánh thông tin liên quan đến gói thầu EPC dự án Nhà máy điện Nhơn trạch 3&4 do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam -CTCP (PV Power) làm Chủ đầu tư. Ngày 21/09/2021 , PV Power đã phát hành công văn số 1833/ĐLDK – ĐTXD -PC V/v phúc đáp báo “ Đắt hay rẻ - dự án điện tỷ đô ? ” gửi đến Tạp chí và các cơ quan quản lý báo chí. Để rộng đường dư luận, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu thông tin đến bạn đọc các nội dung phản hồi và quan điểm của Ban biên tập liên quan đến các nội dung bài báo đã phản ánh.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí - CTCP ( PV Power) phản hồi những gì ?

Trong văn bản gửi tạp chí DN&TH so sánh giá gói thầu số 1833/ĐLDK – ĐTXD -PC V/v phúc đáp báo “ Đắt hay rẻ - dự án điện tỷ đô ? ”, chủ đầu tư đã nêu các phản hồi :

-“ Việc Tạp chí DN&TH so sánh giá gói thầu EPC với các nguồn tin trên Internet mà không xem xét đến phạm vi công việc là khập khiễng và không chính xác”.

-“ Chúng tôi phản đối sử dụng những từ ngữ mang tính dẫn dắt, gây hiểu lầm cho độc giả “.

Nhà máy Cà Mau 1&2 của PV Power sử dụng thiết bị do Siemens cung cấp.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã phản hồi những gì.

a) Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân;

… d) … đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội; …”.

Với chức năng, nhiệm vụ được pháp luật thừa nhận, từ khi thành lập đến nay, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu tự hào đã không ngừng cố gắng và nỗ lực đưa thông tin kịp thời, mang tính thời sự cho người đọc và góp sức cùng các đơn vị báo chí làm tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Chúng tôi khẳng định không đưa ra các nhận định không chính xác, gây ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp như phản ánh. Chúng tôi xin minh chứng như sau:

1. Về giá so sánh: 

Đối với nguồn thông tin, chúng tôi chỉ phản ánh giá thầu các dự án tương tự trên thế giới trên cơ sở các nguồn thông tin xác thực đã được kiểm chứng, có hình chụp nguồn. Ví dụ, dự án điện khí chu trình hỗn hợp của Malacca, Malaysia do Hyundai Engineering Co. and Hyundai Engineering & Construction Co. (Hyundai E&C) trúng thầu, ngoài thông tin trên internet, chúng tôi đã xác thực với nhà thầu trên cơ sở hợp đồng ký giữa nhà thầu và chủ đầu tư. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, chúng tôi không thể cung cấp bằng chứng là bản chụp hợp đồng.

Đối với việc sử dụng giá thầu EPC từ năm 2017 để làm căn cứ, chúng tôi được biết, theo tạp chí Gas Turbine World (ấn phẩm chuyên ngành tua bin khí), so sánh mặt bằng giá của hợp đồng tổng thầu chìa khóa trao tay (EPC) nhà máy điện chu trình hỗn hợp dùng các tua bin cao cấp H/J từ năm 2017 đến năm 2021 cho thấy mức giá năm 2021 đang thấp hơn 2017 (so cấu hình máy tương tự của 9HA.01 GT năm 2017 và 9HA.02 năm 2021, chi phí đơn vị trung bình tổng thầu chìa khóa trao tay EPC năm 2021 giảm 7,87%). Giá trên thể hiện dữ liệu ước tính trung bình trên toàn thế giới, bao gồm cả các quốc gia có chi phí lao động và vật liệu cao như Mỹ, Nhật Bản. Nếu mặt bằng giá năm 2021 đang thấp hơn so với giá năm 2017 thì việc tham chiếu giá thầu EPC đã ký từ năm 2017 cho giá bỏ thầu năm 2021 là có cơ sở và giá thực tế năm 2021 có khả năng là còn thấp hơn giá từ năm 2017.

p

Phân tích xu hướng thị trường năm 2017 ~ 2021 về giá ngân sách của dự án nhà máy điện chu trình hỗn hợp của Gas Turbine World

2.Về lập luận của PV Power:

Trong văn bản, PV Power cho rằng chúng tôi sử dụng “những từ ngữ mang tính dẫn dắt, gây hiểu lầm cho độc giả” và khẳng định “tinh thần đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế…” của việc đấu thầu, “các đối tác này đã không nộp thầu để chứng minh một cách công bằng, minh bạch rằng họ có thể chào một mức giá thực sự hấp dẫn hơn”. Tuy nhiên, PV Power đã quên mất chính bài thầu đã đặt ra những hạn chế/ rào cản về kỹ thuật để không nhà thầu cung cấp tua bin khí nào khác có thể đáp ứng ngoài một nhà thầu duy nhất. Vì không có nhà thầu khác có thể đáp ứng điều kiện tham chiếu kỹ thuật nên hệ quả tất nhiên là không thể có thêm nhà thầu nào nộp hồ sơ dự thầu. Kể cả họ có nộp thì hồ sơ của họ cũng bị loại ngay từ vòng đánh giá kỹ thuật. Nguyên tắc đấu thầu từ trước tới nay là phải có cạnh tranh, minh bạch thì mới so sánh và biết được đắt hay rẻ. Với gói thầu chỉ có 1 nhà thầu nộp bài thì không cách nào đánh giá giá bỏ thầu là cạnh tranh hay không được kể cả khi giá bỏ thầu nằm trong dự toán.

Lắng nghe dư luận để điều chỉnh hoạt động SXKD có hiệu quả hơn là việc cần làm của các doanh nghiệp có vốn nhà nước.

 

PVP Power là doanh nghiệp có vốn nhà nước, với nguồn gốc chủ sở hữu như vậy nên PVP đã nhận được nhiều ưu đãi hữu hình cũng như vô hình từ thương hiệu quốc gia PVN. Tuy nhiên từ những phân tích tài chính trong những năm gần đây thì PVP dù được ưu đãi nhưng tỷ lệ lợi nhuận trên vốn và tài sản được đầu tư chưa phải là ấn tượng, không muốn nói là thấp hơn các tập đoàn kinh tế tư nhân rất nhiều.

Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 có chi phí đầu tư rất lớn, đầu ra sản phẩm là mặt hàng đặc biệt “điện thương phẩm”. Trong phản hồi của PVP có đề nghị cơ quan báo chí ủng hộ PV Power trong quá trình xây dựng nhà máy để sớm hoàn thành góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng chi phí đầu tư /1kw điện có tác động rất lớn đầu vào của tất cả mọi mặt kinh tế xã hội, ảnh hưởng lâu dài đến kinh tế vĩ mô, thậm chí tác động xấu đến an ninh năng lượng nếu để thất thoát lãng phí.

Với những dữ liệu chúng tôi có được, cũng như các phản ánh của các tập đoàn đa quốc gia gửi đến các lãnh đạo cấp cao liên quan đến chi phí đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền “tiền kiểm” dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 bằng công cụ hợp tác quốc tế thông qua kênh Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ...để sớm xác định giá trị hợp lý của dự án trước khi cho phép Chủ đầu tư ký hợp đồng với Nhà thầu hoặc tiến hành đàm phán để có chi phí hợp lý hơn khi sự cạnh tranh trong đấu thầu ở dự án này gần như đã bị triệt tiêu.

bông tháng 1048
bông tháng 1049

 Ban biên tập

Cùng chuyên mục

Tạp chí Thương Trường gửi công văn đề nghị cơ quan Công An mở rộng điều tra sự việc phóng viên bị hành hung

Tạp chí Thương Trường gửi công văn đề nghị cơ quan Công An mở rộng...

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, hồ sơ liên quan đến các đối tượng hành hung phóng viên Tạp chí Thương trường đã chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân để đề nghị truy tố. Tuy nhiên nhận thấy tính chất phức tạp về hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức và sắp xếp, Tạp chí Thương Trường đã có công văn kiến nghị đồng chí Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo phòng hình sự trực tiếp thụ lý hồ sơ, mở rộng điều tra.
Thái Bình bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện

Thái Bình bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện

DNTH: Ông Phạm Nguyễn Tiêu - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Kiến Xương (Thái Bình) – đang làm quy trình bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương khi chưa đủ điều kiện theo Quyết định 841 của Tỉnh uỷ Thái Bình.
Mê Linh – Hà Nội: Đại “khai trường” cát lậu hiên ngang trên sông Hồng

Mê Linh – Hà Nội: Đại “khai trường” cát lậu hiên ngang trên sông...

Tàu cuốc, tàu hút cát của những “thế lực” cát lậu hoạt động quy mô, rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Đáng nói, trong khi tài nguyên cát tại sông Hồng đang bị tận thu và chảy máu thì chính quyền địa phương vẫn “bình chân như vại”. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội
Quảng Bình: Người dân bị Công an xã đánh phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện TW Huế

Quảng Bình: Người dân bị Công an xã đánh phải đưa đi cấp cứu ở...

DNTH: Ông Đinh Minh Đệ (trú thôn Tân Tiến, xã Yên Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) bước đầu được bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán bị gãy xương chính mũi; vỡ xương sọ và xương mặt. Sau khi nhập viện cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hoá (Quảng Bình), và một ngày sau đó phải chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để theo dõi điều trị.
"Cận cảnh" những sai phạm tại chung cư 25 Tân Mai

"Cận cảnh" những sai phạm tại chung cư 25 Tân Mai

Tự ý cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái, tự ý chuyển công năng sử dụng tầng kỹ thuật (tầng KT) và tầng S làm văn phòng, “chây ì” thành lập BQT chung cư… là những sai phạm của CĐT tại dự án số 25 Tân Mai.
Long An: Vì sao chưa xử lý dứt điểm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Hưng Thịnh?

Long An: Vì sao chưa xử lý dứt điểm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài...

DNTH: Nhiều khách hàng mua dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Thiên Phúc Hoàng Gia và Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam của nhóm cổ đông Công ty Hưng Thịnh đang rất mong chờ người đứng đầu Đảng và Chính quyền Tỉnh Long An có chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Đức Hoà thời gian qua mà bản thân người đứng đầu tỉnh Long An đã ký 3 dự án trên.
Hà Tĩnh: Phạm nhân bỏ trốn khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà

Hà Tĩnh: Phạm nhân bỏ trốn khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà

DNTH: Trại giam Xuân Hà (thuộc Tổng cục VII - Bộ Công an, đóng trên địa bàn Hà Tĩnh) vừa ra quyết định truy nã đối với phạm nhân Đinh Văn Duẫn (SN 1997, trú tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà).
Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách hàng

Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách...

Mới đây, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến việc Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) chậm trễ và không có trách nhiệm trong việc giải quyết sự cố xe ô tô cho khách hàng sau va quệt...