Thứ tư, 10/08/2022, 18:06

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Phát lộ thêm những cái tên "vay nóng" Trustlink

DNTH: Những đối tác, khách hàng của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Trustlink và nhóm VNDirect không chỉ có CRE, C4G và FCN, tìm hiểu của VietTimes còn phát lộ thêm những cái tên khác như: VCW, STG,…

Trung tuần tháng 12/2019, không lâu sau lùm xùm ô nhiễm nguồn nước sông Đà, Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco – Mã CK: VCW) bất ngờ công bố việc trở thành cổ đông lớn của CTCP Viwaco (Mã CK: VAV).

Theo đó, VCW đã mua vào 195.000 cổ phiếu VAV, qua đó nâng tỉ lệ sở hữu từ 4,56% lên 5,78% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại đây.

VAV tiền thân là CTCP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch, được thành lập nhằm tiếp nhận và phân phối một phần nước sạch từ dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Đà cho khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội. Doanh nghiệp này cũng là 1 trong 3 khách hàng lớn của VCW - bên cạnh các doanh nghiệp quốc doanh như Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawaco) và Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (Hadowa).

Khá thú vị nếu biết rằng, các "tay chơi" lớn ở VCW đều từng "ngồi ghế" cổ đông lớn ở VAV, trong đó có thể kể tới CTCP Đầu tư và phát triển Sinh Thái (Sinh Thái), CTCP Cơ điện lạnh (Mã CK: REE).

Trở lại với giao dịch của VCW, doanh nghiệp này sau đó chi tiếp 76,9 tỷ đồng gom mua thêm 1,48 triệu cổ phiếu VAV để nâng tỉ lệ sở hữu lên mức 15,09% vốn điều lệ (tính đến ngày 26/2/2020). Ít ai biết rằng, trước khi "xuống tiền", Hội đồng quản trị (HĐQT) VCW đã phê duyệt chủ trương vay vốn tại CTCP Dịch vụ và Đầu tư Trustlink (Trustlink) nhằm mục đích mua cổ phần VAV.

Ở một chi tiết khác, dữ liệu của VietTimes thể hiện, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) đã "giải ngân" cho VCW số tiền 6,7 tỷ đồng và thu hồi ngay trong quý 1/2020.

Tương tự VCW, CTCP Kho vận Miền Nam (Mã CK: STG) cũng phải "cậy nhờ" Trustlink.

Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2020, STG ghi nhận khoản vay ngắn hạn với Trustlink nhằm mục đích tài trợ nhu cầu vốn lưu động có số dư 139,7 tỷ đồng. Khoản vay này đáo hạn vào ngày 31/8/2020, lãi suất 13,5%/năm và được bảo đảm bằng 3,75 triệu cổ phiếu PDN của CTCP Cảng Đồng Nai.

Số cổ phiếu tương đương 20,25% vốn điều lệ PDN được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của STG với Trustlink, lưu ý rằng, cũng đúng bằng số cổ phiếu mà Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - Mã CK: GEX) từng nắm giữ.

GEX trở thành cổ đông lớn của PDN từ tháng 4/2019 sau khi mua vào 2,5 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này. Số cổ phiếu này tăng lên 3,75 triệu đơn vị sau khi CTCP Cảng Đồng Nai chia thưởng bằng cổ phiếu, tỉ lệ 2 : 1, cho cổ đông hiện hữu.

Đến ngày 13/5/2020, GEX bất ngờ bán ra 2,98 triệu cổ phiếu PDN và không còn cổ đông lớn. Bên mua, theo các dữ liệu cho thấy, là VND - Công ty chứng khoán của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương cũng không "ngồi ghế" cổ đông lớn PDN quá lâu, bởi đến ngày 16/6/2020, VND đã bán ra 2,12 triệu cổ phiếu PDN và không còn là cổ đông lớn tại đây.

3,75 triệu cổ phiếu PDN, như đã đề cập, đã được STG mua vào hôm 19/6/2020 – ít ngày sau giao dịch của VND.

Nguồn tin của VietTimes cho biết một thông tin đáng chú ý, rằng từ lâu ở VND đã tồn tại một mẫu hợp đồng, trong đó đề sẵn các nội dung liên quan tới Trustlink, đi kèm với các điều khoản bảo mật thông tin./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

NHNN cử ông Trần Minh Bình đại diện 40% vốn Nhà nước tại VietinBank

NHNN cử ông Trần Minh Bình đại diện 40% vốn Nhà nước tại VietinBank

DNTH: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – CTG) vừa công bố thông tin về việc cử người đại diện phần vốn Nhà nước tại ngân hàng.
Sớm trở thành tỷ phú từ nghề trồng hoa cây cảnh

Sớm trở thành tỷ phú từ nghề trồng hoa cây cảnh

Mặc dù thời gian khởi nghiệp có lúc cũng gập ghềnh nhưng nhờ lòng đam mê, tài năng và ý chí quyết tâm, anh đã sớm trở thành tỷ phú. Con đường đang rộng mở để anh tiếp tục vươn lên...
SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

DNTH: Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.
Nâng hạng chứng khoán Việt để thu hút 10 tỷ USD đầu tư mới

Nâng hạng chứng khoán Việt để thu hút 10 tỷ USD đầu tư mới

DNTH: Thị trường chứng khoán Việt Nam cần được chú trọng nâng chất phát triển thị trường vốn, minh bạch hơn, tăng sức hấp dẫn nhà đầu tư với cơ hội thu hút thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi.
Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu

Ông Trần Văn Đen (Năm Đen), sinh năm 1962, cư ngụ tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là một cựu chiến binh. Từ khi ra quân đến nay ông đã gắn chặt với mảnh vườn, miếng ruộng, ăn nên làm ra khiến nhiều người nể phục.
SHB ưu đãi lãi suất vay và tặng Voucher bảo hiểm nhân thọ cho doanh nghiệp

SHB ưu đãi lãi suất vay và tặng Voucher bảo hiểm nhân thọ cho doanh...

DNTH: Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Bảo hiểm người đồng hành - doanh nghiệp vạn sự thành” mang đến cho doanh nghiệp nguồn vốn với lãi suất ưu đãi và chương trình bảo hiểm sức khỏe cho cán bộ nhân viên, khách hàng và đối tác.
Người Xê Đăng xây nhà hàng tỷ đồng, mua ôtô trả bằng sâm Ngọc Linh

Người Xê Đăng xây nhà hàng tỷ đồng, mua ôtô trả bằng sâm Ngọc Linh

Xây xong căn nhà 700 triệu đồng, một hộ dân ở xã Trà Linh lên núi nhổ 5 kg sâm thanh toán cho nhà thầu.
Tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý phải đạt tối thiểu 75% cả năm chỉ là …hiểu nhầm!

Tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý phải đạt tối thiểu 75% cả...

Theo bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục thuế, việc tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý phải đạt tối thiểu 75% cả năm theo Nghị định 126 chỉ là …hiểu nhầm!