Thứ năm, 28/09/2023, 16:10

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra nhà vệ sinh một số cơ sở giáo dục, y tế, du lịch

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường tại một số cơ sở giáo dục, y tế, du lịch tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra cơ sở vật chất, công tác đảm bảo vệ sinh tại trường Tiểu học Đặng Trần Côn, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Mục đích của việc kiểm tra này nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, tuân thủ kỷ cương, quy định, từ những việc nhỏ nhất trong nhà trường đến những điểm du lịch, nơi thể hiện hình ảnh Việt Nam với du khách nước ngoài.

Theo đó, Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra công trình vệ sinh công cộng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long; kiểm tra cơ sở vật chất và công trình vệ sinh tại trường Tiểu học Đặng Trần Côn, Trường mầm non Thanh Xuân Bắc, trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, Trạm Y tế phường Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).

Sau khi kiểm tra các công trình vệ sinh công cộng, trò chuyện với thầy, cô giáo, đội ngũ cán bộ y tế, Phó Thủ tướng nêu rõ: Câu chuyện nhà vệ sinh là việc nhỏ nhưng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và là biểu hiện của văn minh. Có nhiều cách nhìn, phương pháp, chỉ số đánh giá độ phát triển của nền kinh tế đất nước. Các nhà xã hội học của các nước phát triển dùng một số biểu hiện có tính xã hội để đánh giá trình độ này. Trong nhiều biểu hiện, có 3 biểu hiện đáng lưu ý: Xem đất nước đó có tôn trọng pháp luật không, cần nhìn vào văn hóa giao thông; xem giá cả hàng hóa ở chợ có được niêm yết công khai không và quan tâm đánh giá nhà vệ sinh công cộng từ trường học, trạm y tế, điểm tham quan như thế nào.

Ghi nhận Hà Nội nói chung và quận Thanh Xuân nói riêng đã có nhiều tiến bộ trong việc bảo đảm vệ sinh công cộng, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng ba điểm trường của quận vẫn còn tình trạng bụi bẩn trong góc khuất, kể cả trường chất lượng cao. Nhà vệ sinh của các trường đều có tình trạng còn nước đọng... Thời gian tới, thành phố Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước cần quan tâm làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trước nhất là trong trường học, bệnh viện, nơi công cộng... Những chỗ chưa đạt chuẩn cần được khắc phục sớm. Đây là điểm cần chú trọng trong đổi mới giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra hoạt động, cơ sở vật chất của Trạm Y tế phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Nhắn nhủ tới các thầy cô giáo, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng trong giáo dục từ bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở sở là cần dạy học sinh làm người, để các cháu phát triển thành con người toàn diện: Có tấm lòng nhân văn; trí tuệ, tính sáng tạo, lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và ý thức công dân toàn cầu.

Phải dạy con trẻ về giữ gìn vệ sinh, yêu lao động. Các thầy cô giáo và học sinh không tham gia lao động, giữ gìn vệ sinh, sẽ dẫn đến học sinh không biết lao động, không quý trọng thành quả lao động, con người lao động. Như vậy thì dù có đào tạo trí tuệ tốt cũng không thể đào tạo được con người toàn diện. Cô giáo có thể hướng dẫn, tổ chức thi đua cho học sinh để các con rèn luyện thói quen tự chăm lo vệ sinh cho bản thân mình, từ đó có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Bên cạnh đó, cần có sự trao đổi, phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh về dạy các cháu biết giữ vệ sinh. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chắc chắc nhiều phụ huynh sẽ đồng ý - Phó Thủ tướng gợi mở.

Phúc Hằng (TTXVN)

Cùng chuyên mục

Chuyên gia phân tích “vũ khí” chiếm lĩnh thị trường của xe máy điện VinFast

Chuyên gia phân tích “vũ khí” chiếm lĩnh thị trường của xe máy...

DNTH: Theo giới chuyên gia, xe máy điện VinFast đang nắm giữ chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển của thị trường xe điện Việt với dải sản phẩm có thiết kế đẹp, khả năng vận hành vượt trội và nhiều tính năng thông minh.
257 người Việt chết mỗi ngày vì bệnh ung thư

257 người Việt chết mỗi ngày vì bệnh ung thư

Mỗi năm Việt Nam có 94.000 người chết vì ung thư, đa số phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tử vong cao.
Sữa chua uống dinh dưỡng Nestlé YOGU có chứa tổ yến & Sữa NESVITA 5 Loại Đậu

Sữa chua uống dinh dưỡng Nestlé YOGU có chứa tổ yến & Sữa NESVITA 5...

DNTH: Mùa hè này Nestlé Việt Nam tiếp tục ra mắt lựa chọn dinh dưỡng cho người tiêu dùng đa dạng lứa tuổi - Sữa chua uống dinh dưỡng Nestlé YOGU có chứa tổ yến (*) và năm loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho trẻ, và Sữa NESVITA 5 Loại Đậu (**) đáp ứng nhu cầu Khỏe và Đẹp của phụ nữ hiện đại.
Xu hướng hàng tiêu dùng ứng dụng

Xu hướng hàng tiêu dùng ứng dụng

Người Nhật Bản, Hàn Quốc đã rất thành công khi mang đến Việt Nam trào lưu hàng tiêu dùng ứng dụng.
Căn hộ nghỉ dưỡng - xu hướng mới của cư dân thành thị

Căn hộ nghỉ dưỡng - xu hướng mới của cư dân thành thị

Ngày nay, khi nhu cầu của cuộc sống ngày càng được nâng cao, người ta thường có xu hướng tìm đến những căn hộ cao cấp đáng ứng được tiêu chí nghỉ dưỡng ngay tại chính nhà mình. Chính vì vậy, những căn hộ nghỉ dưỡng đàng trở thành xu hướng được cư dân thành thị săn đón.
Chuỗi hệ thống cửa hàng MIA "tiếp tay" cho hàng giả, hàng nhái, vi phạm luật quảng cáo!

Chuỗi hệ thống cửa hàng MIA "tiếp tay" cho hàng giả, hàng nhái, vi phạm...

Một chuỗi cửa hàng đồ lót Mia hay còn gọi Mia hous "tự xưng danh" thương hiệu “Đồ lót số 1 Việt Nam”, thế nhưng các sản phẩm tại đây lại có xuất xứ không rõ ràng, tem mác nhập nhèm.
Nguyễn Kim thu hồi toàn bộ TV Asanzo

Nguyễn Kim thu hồi toàn bộ TV Asanzo

Nhà bán lẻ điện máy hàng đầu Việt Nam tỏ ra quyết liệt trước thông tin TV Asanzo và các sản phẩm khác của thương hiệu này là hàng "Tàu" đội lốt Việt Nam.
Siết thịt heo sạch: Thương lái gây áp lực với chợ đầu mối

Siết thịt heo sạch: Thương lái gây áp lực với chợ đầu mối

Hai chợ đầu mối thịt heo tại TP HCM vẫn chưa thể từ chối các xe chở thịt heo đeo vòng không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc