Thứ năm, 23/03/2023, 23:47

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Phú Lương – Hà Đông: Ngôi nhà nghĩa tình đến từ sự sẻ chia

DNTH: Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là những gia đình chính sách, hộ nghèo, khuyết tật… trên địa bàn phường Phú Lương – Hà Đông luôn được các cấp, các ngành, hội, đoàn thể địa phương quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Góp phần giúp các gia đình chính sách, người nghèo, khuyết tật… vơi bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực để những đối tượng khó khăn vươn lên phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường.

Bà Đặng Thị Ré, Sinh năm 1960, ở tổ dân phố số 15, Động Lâm, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội trong ngôi nhà Đại Đoàn Kết khang trang và đầy đủ tiện nghi

Chúng tôi có dịp về thăm ngôi nhà “Đại đoàn kết” khang trang và đầy đủ tiện nghi được xây dựng từ những tấm lòng sẻ chia của các mạnh thường quân, sự vào cuộc của cả một hệ thống chính trị phường Phú Lương dành tặng cho bà Đặng Thị Ré, Sinh năm 1960, ở tổ dân phố số 15, Động Lâm, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Mới cảm nhận thấy hết sức mạnh của  đoàn kết toàn dân là một trong những nhân tố quyết định mọi thắng lợi và thành công

Bà Ré trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục đã hư hỏng nặng

Bà Ré là 1 trong những hộ neo đơn, nghèo nhất phường, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bản thân bà tuổi đã cao, sức khỏe yếu lại bị câm điếc bẩm sinh nên điều kiện kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, bà sống chủ yếu dựa vào nguồn Bảo trợ xã hội với người khuyết tật và công việc chính là đi nhặc rác, đồ ăn thừa và ăn xin để sống cho qua ngày, ngôi nhà trước đây của bà ở được xây dựng từ nhiều năm trước cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục đã hư hỏng nặng, trước hoàn cảnh éo le của bà Ré. Ông Dương Ngọc Thỏa – PCT UBND phường Phú Lương đã không cầm nổi nước mắt quyết tâm đứng lên kêu gọi những người anh em, bạn bè thân thiết cùng cộng đồng chung tay góp sức bằng tình thương và trách nhiệm của người lãnh đạo chỉ sau 10 ngày kêu gọi ông đã thu được kết quả đáng tự hào với tổng kinh phí gần 170 triệu đồng. Trong đó, hội thiện nguyện chia sẻ yêu thương ủng hộ 52 triệu đồng, hội phụ nữ quận Hà Đông ủng hộ 10 triệu đồng, ông Đào Cư Hà Hường ủng hộ 10 triệu đồng, em Hải Minh Hưng kêu gọi bạn bè ủng hộ 15 triệu đồng, ông Dương Ngọc Thoả - PCT phường Phú Lương kêu gọi bạn bè ủng hộ gần 100 triệu đồng, cùng nhiều cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền tổ quốc đến thăm và ủng hộ, phần còn lại do họ hàng, gia tộc và người dân tổ 15, 16 thôn Động Lãm đóng góp và giúp đỡ ngày công.

Ông Dương Ngọc Thỏa – PCT UBND phường Phú Lương (giữa hàng 2 cầm mic) cùng hệ thống chính trị, gia tộc họ Đặng trong ngày khởi công xây dựng công trình nhà ở Đại Đoàn Kết tặng bà Ré

Sau 24 ngày khởi công, xây dựng, ngôi nhà mới theo tiêu chuẩn “ba cứng” (cứng nền, cứng tường và cứng mái) với diện tích 32m2 đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Người dân sống gần đây cho biết, mấy ngày nay xóm của họ nhộn nhịp hẳn, ai ai cũng nhắc và nói chuyện về trường hợp nhà bà Ré, ai cũng mừng cho bà và cảm thấy trường hợp của bà Ré như câu chuyện cổ tích giữa đời thực mà bản thân bà cũng họ chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Bà Ré ngồi trong căn nhà mới với việc làm thêm tại nhà (dán tiền vàng) nâng cao thu nhập

 Tiếp chúng tôi tại ngôi nhà mới khang trang, đầy đủ tiện nghi, mọi vật dụng trong nhà hoàn toàn là đồ mới, bà Ré cùng những người họ hàng, làng xóm thân thiết không khỏi xúc động, mặc dù bà không thể giao tiếp với chúng tôi được nhưng bằng ánh mắt và biểu cảm từ các hành động khiến chúng tôi cũng cảm nhận được bà cũng đang xúc động và như thể biết ơn những người cán bộ đi cùng tôi xuống thăm ngôi nhà mới của bà. Bà Nguyễn Thị Khâm (chị dâu ở sát nhà với bà Ré – PV) cho chúng tôi biết “từ ngày em bà được ở trong ngôi nhà mới tinh thần em bà có phần thoải mái, lạc quan và yêu đời hơn, tính tình của em bà cũng có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, lại có thêm công ăn việc làm (dán tiền vàng) nâng cao thu nhập khiến bà ré và người thân vô cùng phấn khởi và biết ơn Đảng, Chính quyền địa phương, quả thật có được căn nhà kiên cố như này gia đình bà chưa bao giờ dám mơ ước tới, nó như là giấc mơ vậy… nhiều người sang chơi thăm nhà mới của em bà còn bảo cô (bà Ré – PV) sướng hơn nhà chúng tôi rồi đấy”

Bà Ré "khoe" với chúng tôi các vật dụng trong nhà được các mạnh thường quân trao tặng và tủ quần áo toàn đồ mới

Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Hội – PCT hội Phụ nữ phường chia sẻ: Để có được một ngôi nhà khang trang như này, lãnh đạo phường cũng vô cùng trăn trở và quyết tâm, bởi những trường hợp được xây nhà “đại đoàn kết” như thế này thì hầu hết các gia đình được hỗ trợ cũng phải có 1 phần kinh phí cùng chung tay xây dựng, nhưng đằng này nhà bà Ré đúng là trường hợp rất đặc biệt, 5 đời bị câm điếc  bẩm sinh, bản thân lại già yếu không công ăn việc làm, mưu sinh bằng việc đi ăn xin và nhặt nhạnh các đồ ăn thừa sống qua ngày, trong nhà không có nổi 1 vật dụng có giá trị, cơ cực hơn cả chị Dậu ngày xưa. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng cộng đồng và đặc biệt là đồng chí phó chủ tịch của chúng tôi (ông Dương Ngọc Thỏa, PCT UBND phường Phú Lương – PV) đã không quản ngại khó khăn, vất vả, bằng tình thương và trách nhiệm, ông đã đứng lên kêu gọi giúp đỡ bà Ré… chị em chúng tôi rất ngưỡng mộ đồng chí Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ chúng tôi”

Bà Ré ở giữa chụp cùng người thân và Ông Dương Ngọc Thoả - PCT phường Phú Lương (áo trắng) và bà Nguyễn Thị Hội – PCT hội Phụ nữ phường (áo dài đỏ) tại ngôi nhà Đại Đoàn Kết mới xây 

Khi được hỏi lý do vì sao ông lại “dám” đặt mục tiêu và nhận trách nhiệm kêu gọi ủng hộ toàn bộ số tiền xây dựng và bàn giao trong vòng 1 tháng, như vậy có “thần tốc” và khó quá không? Ông Dương Ngọc Thoả - PCT phường Phú Lương cho biết: “tôi có niềm tin vào sức mạnh cộng đồng, niềm tin vào tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Chính vì thế tôi đã mạnh dạn nhận trách nhiệm trong vòng 1 tháng quyên góp đủ tiền và xây dựng xong nhà Đại Đoàn Kết cho bà Ré. Tôi rút ra bài học thực tiễn đó là khi thực hiện bất kỳ chương trình từ thiện nào, nếu chúng ta xuất phát từ cái tâm, từ tình yêu thương muốn sẻ chia cùng với xây dựng kế hoạch triển khai khoa học, rõ ràng, công tâm thì bà con sẽ ủng hộ nhiệt tình. Chính vì thế mà chỉ trong vòng 10 ngày tôi đã quyên góp được gần 170 triệu đồng tiền mặt (chưa kể các vật dụng mới trong nhà hầu hết cũng do các mạnh thường quân trao tặng), trong vòng 24 ngày vừa xây dựng và bàn giao xong nhà Đại đoàn kết cho bà Ré.

ông Thỏa cũng chia sẻ thêm: “chúng tôi dự kiến nếu sau khi thanh toán xong các hạng mục còn thừa tiền chúng tôi sẽ tặng cho bà Ré 1 cuốn sổ tiết kiệm bởi khi xây dựng ngôi nhà này, chúng tôi đã vận động làng xóm, họ hàng, gia tộc họ Đặng cùng vào cuộc đóng góp và giúp đỡ ngày công vì thế chúng tôi giảm được rất nhiều khinh phí cho nhân công xây dựng. Đồng thời, sau khi hoàn thành ngôi nhà này chúng tôi nuôi hy vọng và có thêm động lực để tiếp tục xây dựng, giúp đỡ nhiều trường hợp, gia đình khó khăn khác có ngôi nhà khang trang, giúp họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống….”

Chia tay ông Thỏa sau cuộc trò chuyện ấm cúng và hình ảnh ngôi nhà Đại đoàn kết cùng với nụ cười hạnh phúc ẩn chứa sự biết ơn của bà Ré đã khiến chúng tôi ấm lòng và tin tưởng ông sẽ là người lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người. Hy vọng, mỗi năm sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân chia sẻ, giúp đỡ thêm nhiều hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, sẽ có thêm nhiều mái nhà được xây dựng từ những tấm lòng sẻ chia, ấm áp, nghĩa tình./.

 

Hoàng Yến

 

Cùng chuyên mục

Lê Hồng Chương – Người cựu chiến binh nặng lòng vì đồng đội.

Lê Hồng Chương – Người cựu chiến binh nặng lòng vì đồng đội.

DNTH: Nổi bật trong phong trào “cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” gương mẫu trên địa bàn huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa là tấm gương cựu chiến binh (CCB) Lê Hồng Chương. Sau những năm tháng chiến tranh khốc liệt, trở về cuộc sống đời thường, người CCB ấy, luôn phát huy truyền thống “anh bộ đội Cụ Hồ” gan dạ trong chiến đấu, sáng tạo, đổi mới trong phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương và hơn hết luôn nặng lòng, giúp đỡ đồng chí, đồng đội.
Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

DNTH: Tôi rất muốn kể cho cho các bạn về một người bạn, một người đồng nghiệp của chúng ta. Vâng! Trong tôi đang rất nhiều cảm xúc, đó là sự ngưỡng mộ, tin yêu - và rất nhiều… rất nhiều hơn thế nữa...
Bác Hồ với khát vọng Việt Nam hùng cường và sứ mệnh doanh nhân

Bác Hồ với khát vọng Việt Nam hùng cường và sứ mệnh doanh nhân

Nhân hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2020), Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với chủ đề "Bác Hồ với khát vọng Việt Nam hùng cường và sứ mệnh doanh nhân".
Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trao quà từ thiện tại Lâm Đồng

Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trao quà từ...

DNTH: Sáng 7/5, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao 270 phần quà cho trẻ em mồ côi, người cao tuổi neo đơn và đồng bào dân tộc tại xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cùng đi với đoàn còn có đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Bảo Lộc.
Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Chốt chặn chống buôn lậu hiệu quả

Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Chốt chặn chống buôn...

DN&TH; Những năm qua, hoạt động vận chuyển hàng hóa hợp pháp qua lại tại Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt được tạo điều kiện tốt nhất theo quy định, không để xảy ra ách tắc hàng hóa, phương tiện. Việc kiểm soát hàng hóa nhập lậu luôn được trạm thực hiện chặt chẽ và có hiệu quả.
Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất quà thiện nguyện

Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất...

Ngày 28/4, Công an huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức tặng nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và tham gia thu hoạch lúa giúp người dân.
"Bếp đồng hành" đỏ lửa yêu thương chung tay cùng Thủ đô phòng, chống dịch Covid - 19

"Bếp đồng hành" đỏ lửa yêu thương chung tay cùng Thủ đô phòng,...

DNTH: Thủ đô Hà Nội đã bước vào đợt giãn cách xã hội lần thứ 3 với tinh thần cao nhất. Để "tiếp lửa" cùng lực lượng tuyến đầu căng mình chống dịch, "bếp đồng hành" được ra đời.
CSGT Hà Nội dọn bùn đất rơi vãi trên Đại Lộ Thăng Long

CSGT Hà Nội dọn bùn đất rơi vãi trên Đại Lộ Thăng Long

DNTH: Phát hiện lớp bùn dày rơi vãi trên đường kéo dài các chiến sĩ CSGT Công an TP Hà Nội nhanh chóng dọn dẹp đảm bảo an toàn cho các phương tiện.