Thứ bảy, 03/06/2023, 21:34

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Phụ nữ Thanh Oai phát huy vai trò phát triển làng nghề, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

DNTH: Thanh Oai là huyện nằm phía Nam thành phố, có diện tích tự nhiên 142,31 km2, trong đó tỉ lệ phụ nữ là 50,6 %, ngoài 2 cụm điểm công nghiệp Thanh Oai tại xã Bích Hòa và Thanh Thùy, huyện còn tập trung xây dựng mới 5 cụm công nghiệp, 2 tuyến du lịch làng nghề, du lịch tâm linh trên địa bàn.

Năm 2020 huyện Thanh Oai đã về đích nông thôn mới (NTM), trong đó có 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 05 xã nông thôn mới nâng cao, còn lại là xã NTM và thị trấn xây dựng đô thị văn minh, kinh tế có bước tăng trưởng khá, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp tích cực của cán bộ, hội viên và tổ chức Hội phụ nữ trong toàn huyện.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hồng cho biết, Hội LHPN huyện luôn bám sát định hướng của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, hàng năm tập trung chỉ đạo các cơ sở đăng ký các chỉ tiêu thi đua liên quan đến môi trường sống, phát triển kinh tế gia đình, giúp phụ nữ thoát nghèo….; tổ chức các hội nghị, các buổi truyền thông, sinh hoạt hội viên hàng quý về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, các văn bản chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Thủ đô và huyện về phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…

Đặc biệt thông qua mạng xã hội (zalo, facebook, fanpage của hội, cá nhân và các mô hình  HTX, tổ hợp tác..) đã tuyên truyền nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm sạch được ứng dụng công nghệ để sản xuất nhằm hướng tới sức khỏe của người dân.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Hồng, trong những năm qua, Hội LHPN huyện đã tổ chức hội thi “Phụ nữ với an toàn thực phẩm”, tổ chức 02 cuộc tọa đàm về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp; chỉ đạo các cơ sở tổ chức sinh hoạt chi, tổ theo quý; động viên, biểu dương, khen thưởng hội viên phụ nữ tiêu biểu, các mô hình làm tốt ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất…, một số mô hình tiêu biểu như: mô hình lúa xã Tam Hưng, Thanh Văn, mô hình chăn nuôi xã khu dân cư xã Liên Châu, Tân Ước, Đỗ Động..

Trong quá trình triển khai thực hiện, Hội LHPN huyện Thanh Oai đã phối hợp với các cơ quan chức năng UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ gia đình hội viên phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất chuyên môn hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo chuỗi liên kết (Mô hình gạo thơm Bối Khê xã Tam Hưng; Trứng vịt xã Liên Châu), mô hình tổ hợp tác (chế biến thực phẩm an toàn xã Cự Khê, sản xuất rau củ quả an toàn tại xã Kim An); tập huấn cách nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm làng nghề và cách tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thích ứng với biến đổi khí hậu và trong điều kiện COVID - 19 diễn biến phức tạp và giá cả vật tư phân bón tăng cao; tập huấn sử dụng phân hữu cơ, vi sinh, chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc vào sản xuất; từ những mảnh ruộng cấy 1 vụ lúa, thậm chí bỏ hoang nhiều vụ, đã được các cấp Hội tuyên truyền tích tụ ruộng đất, chuyển đổi sang cây trồng mới, thay đổi tư duy sản xuất,tuyên truyền các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị gao thơm Bối Khê xã Tam Hưng, Gạo Bồ Nâu xã Thanh Văn, trứng vịt xã Liên Châu, các mô hình chăn nuôi xa khu dân cư xã Liên Châu, Tân Ước, Đỗ Động.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã giải quyết được công ăn việc làm cho một bộ phận lao động dôi dư ở nông thôn. Đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng chuyển đổi tạo điều kiện hỗ trợ cải tạo giao thông, thủy lợi nội đồng, giúp người dân thuận lợi trong việc sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Nhất là giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác vùng chuyển đổi đã được nâng lên gấp 3 - 4 lần so với cấy lúa, cá biệt có nơi giá trị thu nhập từ chuyển đổi gấp hơn 5 lần so với cấy lúa truyền thống, góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện; góp phần không nhỏ trong quá trình tiến tới mục đích đưa huyện, các xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Bên cạnh đó, các cấp Hội tổ chức khảo sát, đánh giá để thành lập Tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ; Hỗ trợ các thủ tục để thành lập. Hiện nay huyện có 02 tổ hợp tác là tổ hợp tác rau, quả xã Kim An và tổ hợp tác nấu cỗ xã Cự Khê, sau khi thành lập bước đầu các Tổ hợp tác duy trì hoạt động có hiệu quả, đã tạo việc làm cho nhiều con em cán bộ, hội viên phụ nữ; giúp hội viên tăng thu nhập, cải thiệt đời sống cho lao động nhàn dỗi tại địa phương.

Đến nay Hội quản lý hơn 448 tỷ đồng từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng khác, trong đó có khoảng 40% nguồn vốn được các hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ tại xã Kim An, Cao Viên, Liên Châu, Đỗ Động vay vốn phát triển sản xuất gia đình.

Bên cạnh những thành tích kể trên, công tác tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyện vẫn còn số khó khăn, thách thức như sự vào cuộc của 1 số đơn vị chưa thường xuyên; xây dựng quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và quy hoạch khác ở một số xã còn thiếu đồng bộ; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ cao vào trong sản xuất còn chậm; sản xuất liên kết theo chuỗi còn rất ít và hạn chế; sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra chủ yếu tự tiêu thụ; sơ chế, chế biến cũng rất hạn chế nên giá trị sản phẩm chưa cao, giá thành sản phẩm OCoop, VietGap cao hơn so với giá thị trường. Bên cạnh đó, người tiêu dùng chưa biết nhiều và hiểu nhiều về nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm hữu cơ, do vậy chưa tồn tại, hình thành thị trường tiêu thụ tại chỗ và chưa khuyến khích các nhà sản xuất chuyển đổi từ nông nghiệp thông thường sang nông nghiệp hưu cơ...

Để tuyên truyền, vận động công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Hội LHPN huyện tiếp tục triển khai, chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Đẩy mạnh tuyên truyền vận động phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp an toàn; phối hợp mở các lớp dạy nghề, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thành lập các mô hình hợp tác, sản xuất chuỗi liên kết chuyên canh; hỗ trợ trong phát triển thị trường…

Hội LHPN huyện Thanh Oai kiến nghị thành phố thời gian tới cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ nông sản bằng các cơ chế chính sách phù hợp; tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các cơ quan chức năng cần triển khai rộng rãi Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ đưa vào thực tiễn địa phương. Ban hành các chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp hữu cơ. Tăng cường hỗ trợ các điểm sơ chế, chế biến, sấy khô sản phẩm, gia công... để nâng cao chất lượng nông sản, gia súc, gia cầm, tăng tỉ trọng hàng chế biến bằng công nghệ mới.

 

Linh Phạm

Cùng chuyên mục

TH đầu tư lớn đổi mới nền tảng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới để phát triển bền vững

TH đầu tư lớn đổi mới nền tảng công nghệ hiện đại hàng đầu...

DNTH: Sáng ngày 3/3, Tập đoàn TH chính thức khởi động Dự án chuyển đổi nền tảng công nghệ của Tập đoàn TH lên SAP S/4 HANA. Dự án sẽ giúp TH cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ để đem lại những giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng. Việc chuyển đổi là bước phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh sản xuất của Tập đoàn.
CEO VinEco: “Chúng tôi muốn thay đổi tư duy làm nông nghiệp người Việt”

CEO VinEco: “Chúng tôi muốn thay đổi tư duy làm nông nghiệp người...

“VinEco mới ra đời 3 năm nhưng đã trở thành một trong những thương hiệu nông sản được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Được đầu tư lớn, bài bản với những ứng dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới nhưng mục tiêu đầu tiên VinEco hướng đến lại không phải là lợi nhuận” – đó là khẳng định của bà Vũ Tuyết Hằng - Tổng Giám đốc Công ty VinEco trong buổi trò chuyện với PV Dân Việt.
Tập đoàn TH đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nội

Tập đoàn TH đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Hà...

Sáng ngày 27/6, trong khuôn khổ Hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển," Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trao biên bản ghi nhớ đầu tư Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH Hà Nội cho Công ty cổ phần Tập đoàn TH.
Robot làm đồng giúp giảm vất vả cho nông dân

Robot làm đồng giúp giảm vất vả cho nông dân

Góp phần vào làn sóng khởi nghiệp “công nghệ nông nghiệp” đang bùng nổ, Small Robot Company (Shropshire, Anh) đã tung ra robot làm đồng Tom, sử dụng GPS, AI và công nghệ smartphone để kiểm tra cỏ dại và sâu bệnh trên cây trồng.
Xây dựng nông thôn mới không thể thiếu vai trò của các hợp tác xã

Xây dựng nông thôn mới không thể thiếu vai trò của các hợp tác xã

Các HTX có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn trong thời kỳ hội nhập.
Vựa rau lớn nhất Lâm Đồng sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp

Vựa rau lớn nhất Lâm Đồng sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp

Huyện Đơn Dương chỉ có 30% diện tích đất nông nghiệp nhưng sau 5 năm tái cơ cấu, đã vươn lên thành vựa rau lớn nhất Lâm Đồng.
Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp: Hội Làm vườn tạo phong trào lớn

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp: Hội Làm vườn...

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một “trào lưu” mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.
Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa

Dự án “Sản xuất phát triển một số giống cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” do Viện KHKT nông nghiệp miền Nam thực hiện trong năm 2019 góp phần hỗ trợ bộ đội và nhân dân trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa.