Thứ bảy, 13/08/2022, 20:13

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cản trở báo chí khi tác nghiệp?

DNTH: Nhận được thông tin của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến (Phú Xuyên - Hà Nội), PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã. Tuy nhiên, tại văn phòng một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã cố tình “bắt bẻ” phóng viên với lý do: "Quan điểm của UBND xã em là bắt buộc phải có thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu cũng không được..."

Tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được thông tin của người dân liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội có dấu hiệu buông lỏng, cho các doanh nghiệp thuê và sử dụng đất sai mục đích.

Với mong muốn cập nhật và ghi nhận thông tin thực tế, khách quan, đa chiều, phóng viên đã đến liên hệ với UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội để ghi nhận và nắm bắt sự việc.

Tại văn phòng của xã ngày 05/04/2022, một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã gặp và trao đổi với phóng viên khi đến làm việc xuất trình giấy giới thiệu. Thì ngay lập tức người phụ nữ này phản ứng cho rằng giấy giới thiệu mà tòa soạn gửi đến là chưa đủ, phóng viên phải có thẻ nhà báo thì mới đủ điều kiện làm việc.

vu-thi-thi--can-bo-van-thu
Người phụ nữ xuất hiện và trao đổi với phóng viên tại văn phòng.

Trước sự việc trên, phóng viên có đề nghị người phụ nữ này giải thích về lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên, đồng thời yêu cầu người phụ nữ này ghi rõ lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu nhưng đã bị người phụ nữ này từ chối.

Nhằm “cắt đuôi” câu chuyện, người phụ nữ này dõng dạc nói: “quan điểm của ủy ban xã em là thứ nhất các anh là nhà báo các anh có thẻ nhà báo, thứ hai là anh có giấy giới thiệu”.

Tiếp đó, người phụ nữ này xin phép phải đi có việc và trả lại toàn bộ giấy tờ, giấy giới thiệu lại cho phóng viên mà không xác nhận bất cứ lý do gì!

ubnd-phuc-tien
Trụ sở UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội

Trước sự việc trên khiến phóng viên phải đặt câu hỏi về thái độ của cán bộ, công chức khi tiếp nhận thông tin của các cơ quan báo chí, phải chăng cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn khi báo chí tác nghiệp? Người phụ nữ trên là cán bộ nhưng không chấp hành quy định của cơ quan tổ chức, không mang thẻ cán bộ trong giờ hành chính?

Ngay khi xảy ra sự việc trên, phóng viên tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Xuyên để làm rõ những bất cập về quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến cũng như làm rõ có hay không việc huyện Phú Xuyên chỉ đạo chính quyền xã về việc chỉ làm việc và cung cấp thông tin với người có thẻ nhà báo?

 Chỉ thị 26/CT-TTg ban hành ngày 05/09/2016 của Thủ tướng chính phủ quy định rõ ràng: Cán bộ, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì phải đeo thẻ cán bộ, viên chức, nhân viên để đảm bảo tính kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính các cấp.

 Đối với người có hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, Điều 7 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định mức phạt khác nhau cho từng loại hành vi. Cụ thể:

- Cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

 - Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; hoặc hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

 

- Đặc biệt, có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

PV

Cùng chuyên mục

Đề xuất giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022

Đề xuất giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng...

DNTH: Đây là đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 26/2013/TT-NHNN ngày 5/12/2013 ban hành Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Dự thảo đang được lấy ý kiến góp ý của Nhân dân.
Chuyến bay 9 giờ tối, 9 giờ sáng chưa bay

Chuyến bay 9 giờ tối, 9 giờ sáng chưa bay

Đến gần 9h sáng 15-2, hàng trăm hành khách trên chuyến bay số hiệu VJ247 của Vietjet Air chặng Thanh Hóa - TP.HCM vẫn chờ giờ bay mới sau khi gần 12 giờ bị hãng này thông báo delay, hành khách phải ngủ qua đêm ở sân bay.
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có nhiều bất thường!

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có...

Tất cả các hồ sơ liên quan đến dự án đều bị chủ đầu tư và Ủy bản nhân dân huyện Nga Sơn “ém nhẹm”.
Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Công trình khu bán thực phẩm tươi sống kiểu mẫu ở Thanh Hóa được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng nay đang có dấu hiệu xuống cấp...
Hoàng Gia Mart: Nhiều sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ do thiếu tem phụ?

Hoàng Gia Mart: Nhiều sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Theo ghi nhận của PV, nhiều sản phẩm rượu nhập khẩu từ Nga chi nhánh siêu thị Hoàng Gia Mart tại Hà Nội không hề được dán nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Điều này khiến khách hàng đặt nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của các hàng hóa này
Quy định “trái khoáy” có làm giảm sự cạnh tranh trong đấu thầu?

Quy định “trái khoáy” có làm giảm sự cạnh tranh trong đấu thầu?

DNTH: Lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu mua sắm luôn là lĩnh vực nhạy cảm, căn cứ pháp lý cao nhất để lựa chọn nhà thầu là hồ sơ mời thầu (HSMT), chỉ khi HSMT phát hành với các yêu cầu thật sự khách quan minh bạch, thì hiệu quả trong đấu thầu mới đạt được mục tiêu cao nhất. Sự việc đang diễn ra tại các gói thầu mua sắm thiết bị tại Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV Power) liên quan đến dự án “ mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4” là một trong các ví dụ minh chứng cho điều đó. Tạp chí Doanh Nghiệp và Thương hiệu trân trọng gửi tới bạn đọc phân tích làm rõ các vấn đề dư luận đang quan tâm.
Lâm Đồng: Chuyển nhượng đất đã bị Nhà nước thu hồi chiếm đoạt tiền tỷ?

Lâm Đồng: Chuyển nhượng đất đã bị Nhà nước thu hồi chiếm đoạt...

Dù mảnh đất đã bị cơ quan chức năng thu hồi, nhưng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ HALOBIC vẫn ký kết hợp đồng chuyển nhượng công khai phá với số tiền hơn 9 tỷ đồng?
“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

Hàng chục nhà hàng, quán ăn, cầu, nhà chòi, cùng các công trình kiên cố được xây dựng trái phép phục vụ kinh doanh với tên gọi Thung lũng hoa Hồ Tây, hay còn gọi là “vườn địa đàng” Hà Nội…