Thứ tư, 30/11/2022, 22:01

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cản trở báo chí khi tác nghiệp?

DNTH: Nhận được thông tin của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến (Phú Xuyên - Hà Nội), PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã. Tuy nhiên, tại văn phòng một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã cố tình “bắt bẻ” phóng viên với lý do: "Quan điểm của UBND xã em là bắt buộc phải có thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu cũng không được..."

Tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được thông tin của người dân liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội có dấu hiệu buông lỏng, cho các doanh nghiệp thuê và sử dụng đất sai mục đích.

Với mong muốn cập nhật và ghi nhận thông tin thực tế, khách quan, đa chiều, phóng viên đã đến liên hệ với UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội để ghi nhận và nắm bắt sự việc.

Tại văn phòng của xã ngày 05/04/2022, một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã gặp và trao đổi với phóng viên khi đến làm việc xuất trình giấy giới thiệu. Thì ngay lập tức người phụ nữ này phản ứng cho rằng giấy giới thiệu mà tòa soạn gửi đến là chưa đủ, phóng viên phải có thẻ nhà báo thì mới đủ điều kiện làm việc.

vu-thi-thi--can-bo-van-thu
Người phụ nữ xuất hiện và trao đổi với phóng viên tại văn phòng.

Trước sự việc trên, phóng viên có đề nghị người phụ nữ này giải thích về lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên, đồng thời yêu cầu người phụ nữ này ghi rõ lý do không tiếp nhận giấy giới thiệu nhưng đã bị người phụ nữ này từ chối.

Nhằm “cắt đuôi” câu chuyện, người phụ nữ này dõng dạc nói: “quan điểm của ủy ban xã em là thứ nhất các anh là nhà báo các anh có thẻ nhà báo, thứ hai là anh có giấy giới thiệu”.

Tiếp đó, người phụ nữ này xin phép phải đi có việc và trả lại toàn bộ giấy tờ, giấy giới thiệu lại cho phóng viên mà không xác nhận bất cứ lý do gì!

ubnd-phuc-tien
Trụ sở UBND xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội

Trước sự việc trên khiến phóng viên phải đặt câu hỏi về thái độ của cán bộ, công chức khi tiếp nhận thông tin của các cơ quan báo chí, phải chăng cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn khi báo chí tác nghiệp? Người phụ nữ trên là cán bộ nhưng không chấp hành quy định của cơ quan tổ chức, không mang thẻ cán bộ trong giờ hành chính?

Ngay khi xảy ra sự việc trên, phóng viên tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Xuyên để làm rõ những bất cập về quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến cũng như làm rõ có hay không việc huyện Phú Xuyên chỉ đạo chính quyền xã về việc chỉ làm việc và cung cấp thông tin với người có thẻ nhà báo?

 Chỉ thị 26/CT-TTg ban hành ngày 05/09/2016 của Thủ tướng chính phủ quy định rõ ràng: Cán bộ, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì phải đeo thẻ cán bộ, viên chức, nhân viên để đảm bảo tính kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính các cấp.

 

 Đối với người có hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, Điều 7 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP quy định mức phạt khác nhau cho từng loại hành vi. Cụ thể:

 

- Cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

 

 - Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

  

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; hoặc hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

  

- Đặc biệt, có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

 

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

PV

Cùng chuyên mục

Bình Giang - Hải Dương: Chính quyền xã có được bán đất công, đất nông nghiệp?

Bình Giang - Hải Dương: Chính quyền xã có được bán đất công, đất...

DNTH: Bán đất công, đất nông nghiệp, thu tiền, thậm chí còn cấp cả giấy xác nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Khi người dân xây nhà, còn thu cả phí môi trường xây dựng. Đến khi người dân đi làm giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thì bị cơ quan chức năng từ chối. Đó là những gì đã diễn ra tại xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt), huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Phải chăng lãnh đạo UBND xã bán đất công trái pháp luật và lừa dối, chiếm đoạt tiền của người mua đất?
“BOT” chợ Đền Lừ giữa Thủ đô (1): Loạn tiền thu phí?

“BOT” chợ Đền Lừ giữa Thủ đô (1): Loạn tiền thu phí?

Một số người dân phản ánh tình trạng, nếu muốn vào mua thực phẩm tại chợ Đền Lừ (còn gọi là chợ đầu mối phía Nam) khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội họ bắt buộc phải đi qua trạm “BOT” thu phí với mức giá 3.000 đồng/lượt.
Thừa Thiên-Huế: Đường đê 44 tỉ đồng chưa thi công xong đã đầy vết nứt gãy

Thừa Thiên-Huế: Đường đê 44 tỉ đồng chưa thi công xong đã đầy...

Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả (thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được đầu tư 44 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA. Đến nay, tuy chưa thi công xong nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy mặt đê.
Hà Nội: Loạn “chặt chém” tiền gửi xe tại các điểm du xuân

Hà Nội: Loạn “chặt chém” tiền gửi xe tại các điểm du xuân

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại một số điểm du xuân tâm linh nổi tiếng như chùa Trấn Quốc, bờ hồ Hoàn Kiếm,... giá vé gửi xe máy, xe máy điện tự phát đã cao gấp đôi, thậm chí gấp 4- 5 lần so với quy định.
Chuyến tàu tết ngậm ngùi của hai cha con

Chuyến tàu tết ngậm ngùi của hai cha con

"Thành thử không có cái tết nào vui nữa cô chú ạ, cứ đến tết lại nhớ chuyện cũ, lại buồn. Tưởng tết năm nay có nó sẽ vui hơn – anh nhìn con trai ánh mắt đẫm yêu thương - Ai ngờ…".
Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 118 ha rừng tự nhiên làm khu nghỉ dưỡng

Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy...

DNTH: UBND Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hiểu về trái tim tại bãi Ông Đụng – Sở Rẫy, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép chặt phá đến 17.7 héc ta rừng tự nhiên (Khoảng 85% mật độ rừng tự nhiên).
Xây nhà phố, biệt thự trái phép trong bến xe

Xây nhà phố, biệt thự trái phép trong bến xe

Được giao đất để xây dựng bến xe loại 3, nhưng chủ đầu tư Bến xe Di Linh (huyện Di Linh, Lâm Đồng) tùy tiện xây nhà phố, biệt thự trái phép.
Hoàng Gia Mart: Nhiều sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ do thiếu tem phụ?

Hoàng Gia Mart: Nhiều sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Theo ghi nhận của PV, nhiều sản phẩm rượu nhập khẩu từ Nga chi nhánh siêu thị Hoàng Gia Mart tại Hà Nội không hề được dán nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Điều này khiến khách hàng đặt nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của các hàng hóa này