Thứ năm, 02/12/2021, 23:34

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Phường Đồng Xuân - Phúc Yên: Trại lợn quy mô “khủng” xây dựng trái phép tồn tại nhiều năm nhưng không bị xử lý

DNTH: Theo thông tin phản ánh của người dân sống tại tổ Bảo An - phường Đồng Xuân - TP Phúc Yên ngay giữa khu vực dân cư mọc lên một trại lợn với quy mô khủng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường đã tồn tại nhiều năm nay nhưng vẫn không hề bị kiểm tra và xử lý.

Để có thêm thông tin từ cấp chính quyền phóng viên đã đặt lich làm việc với UBND TP Phúc Yên và UBND phường Đồng Xuân nhưng sau nhiều lần liên hệ làm việc phóng viên mới chỉ gặp được ông Linh chủ tịch UBND phường Đồng Xuân.

196866419_4195349843915261_4104091468192740650_n
Trụ sở UBND phường Đồng Xuân, TP Phúc Yên.

Qua trao đổi làm việc ông Linh cho biết: “Trại lợn xây dựng trái phép này là của hộ ông Dương Văn Dũng tại tổ Bảo An thuộc phường Đồnng Xuân, trại lợn đã tồn tại trên địa bàn cách đây nhiều năm từ những thời chủ tịch cũ trước khi ông Linh về nhận chức vụ. Khi thời gian ông Linh về nhận chức UBND TP Phúc Yên đã có văn bản số 540/UBND-VP ngày 14/4/2021 về đôn đốc xử lý các trường hợp vi phạm tại phường Đồng Xuân, trong đó UBND tp Phúc yên đã có văn bản số 59/UBND -VP ngày 15/1/2021 về việc xử lý trường hợp xây dựng trái phép của hộ ông Dương Văn Dũng tại TDP Bảo An phường Đồng xuân và báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP Phúc Yên trước ngày 30/4/2021.”

PY2
Văn bản số 540/UBND-VP ngày 14/4/2021 về đôn đốc xử lý các trường hợp vi phạm tại phường Đồng Xuân.

Nhưng sau hơn một tháng phóng viên liên hệ với ông Đinh Mạnh Dũng Chủ tịch UBND TP Phúc Yên để được tiếp cận những văn bản xử lý vi phạm xây dựng trái phép, đánh giá tác động về môi trường vv... Nhưng chỉ nhận lại được sự im lặng từ vị lãnh đạo thành phố về sự việc.

198046064_841096996759337_7224755003634908154_n (1)
Trại lợn xây dựng trái phép của hộ ông Dương Văn Dũng tại tổ Bảo An thuộc phường Đồng Xuân.

Tuy nhiên với một trang trại nuôi lợn với quy mô hàng nghìn con được xây dựng trái phép giữ khu vực dân sinh đã hoàn thiện trên địa bàn phường Đồng Xuân mà không hề bị bất kì cơ quan có thẩm quyền nào can thiệp, xử lý để tình trạng này tiếp diễn nhiều năm gây bức xúc trong dư luận. Từ vụ việc trên khiến dư luận không khỏi nghi ngờ phải chăng nhiều năm nay trại lợn của hộ ông Dương Văn Dũng đã được sự "làm ngơ" của chính quyền để xảy ra việc xây dựng trái phép, gây ô nhiệm môi trường cứ thế tiếp diễn.

Trách nhiệm thuộc về ai? Việc một trang trại nuôi lợn với hàng nghìn con được xây dựng trái phép trên sẽ được xử lý thế nào?. Thiết nghĩ, một trang trại xây dựng với diện tích lớn như vậy tồn tại nhiều năm trời mà không cơ quan, chính quyền các cấp nào có động thái về xử lý vi phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm của những cá nhân tập thể có liên vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quang Ngọc

Cùng chuyên mục

Các nhà máy điện hỗ trợ hệ thống điện Việt Nam ra sao?

Các nhà máy điện hỗ trợ hệ thống điện Việt Nam ra sao?

Đây là chủ đề buổi báo cáo của Đại sứ quán Phần Lan và Viện Năng lượng (IE) thuộc Bộ Công thương, với sự tham gia của các đơn vị chủ chốt, cả khu vực nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực năng lượng Việt Nam.
Người Dao làm chè VietGAP

Người Dao làm chè VietGAP

Sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với xã Yên Cư, huyện Chợ Mới,
Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện cho sản phẩm sạch, ít rủi ro

Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện cho sản phẩm sạch, ít rủi ro

Tận dụng diện tích mặt nước lớn của lòng hồ thủy điện, nhiều hộ dân ở tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống lồng bè để thả nuôi các loại cá thương phẩm.
Quảng Nam: Nuôi con “ăn đêm, ngủ ngày”, vốn ít mà thu về 200 triệu đồng/năm

Quảng Nam: Nuôi con “ăn đêm, ngủ ngày”, vốn ít mà thu về 200 triệu...

Dễ nuôi, ít công chăm sóc nhưng lại có giá trị cao, con dúi đang được anh Tô Văn Bình phát triển và nhân giống tại địa phương, mang lại thu nhập cao, xoá đói giảm nghèo cho người dân địa phương.
Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

DNTH: Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp. Điều này gây không ít lo ngại bởi nông dân đang gieo trồng cây vụ đông, chuẩn bị gieo trồng vụ xuân, đòi hỏi các ngành chức năng, địa phương phải siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo đảm sản xuất hiệu quả.
Giá thịt cừu tăng, người nuôi lãi khá

Giá thịt cừu tăng, người nuôi lãi khá

Giá cừu hơi ở tỉnh Ninh Thuận bất ngờ tăng mạnh sau hơn 2 năm giảm sâu. Cừu thịt xuất bán tại chuồng hiện ở mức 93.000 95.000 đồng/kg, tăng trên 30% so với trước đây.
"Vườn rau quên hết muộn phiền" của cô gái trẻ ở Sài Gòn

"Vườn rau quên hết muộn phiền" của cô gái trẻ ở Sài Gòn

Vườn rau được trồng trên sân thượng với diện tích không quá lớn, nhưng lại là nơi bình yên, xua tan mọi muộn phiền của cô gái trẻ ở Sài Gòn.
Chuyện lạ Trà Vinh: Đem bẻ càng tôm càng xanh nuôi càng nhanh lớn

Chuyện lạ Trà Vinh: Đem bẻ càng tôm càng xanh nuôi càng nhanh lớn

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bẻ càng của hộ ông Đỗ Văn Bằng ở ấp Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đem lại hiệu quả.