Thứ tư, 10/08/2022, 18:04

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Quảng Bình: Cặp vợ chồng bỏ việc nhà nước về trồng nấm kiếm tiền triệu mỗi ngày

Mặc dù có công việc ổn định, nhà cửa khang trang tại tỉnh Bình Phước, thế nhưng vợ chồng anh Hồ Xuân Phước vẫn quyết định bỏ việc, về quê Quảng Bình để trồng nấm. Công việc này giúp gia đình anh Phước có thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Quyết định táo bạo

Về xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), hỏi thăm trang trại nấm của anh Hồ Xuân Phước có lẽ không ai không biết. Biệt danh "Phước trại nấm" cũng đã trở nên quen thuộc trong vùng.

Không chỉ được biết đến là một trong những mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, vợ chồng anh Phước còn “nổi tiếng”, được nhiều người dân địa phương biết đến vì câu chuyện từ bỏ công việc nhà nước mà bao người mơ ước để về quê làm nghề trồng nấm.

Trước khi về quê để trồng nấm, vợ chồng anh Phước đều có công việc, thu nhập ổn định, có nhà ở khang trang tại thị xã Đồng Xoài. Anh là lái xe của văn phòng UBND tỉnh Bình Phước, còn vợ anh, chị Trần Thị Tý (SN 1984) là công chức kế toán ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này.

Anh Hồ Xuân Phước hiện đang có mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Hồ Xuân Phước hiện đang có mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thế nhưng với suy nghĩ muốn về quê lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Vợ chồng anh Phước đã đi đến một quyết định đầy táo bạo. Quyết định này khiến người thân và bạn bè anh Phước hết sức bất ngờ, bởi trong thời buổi người ta chen nhau kiếm một suất việc ăn lương nhà nước thì vợ chồng anh lại bỏ ngang vị trí việc làm mà rất nhiều người ao ước.

Nói là làm, anh Phước đã tìm đọc các tài liệu và đi thực tế thăm quan nhiều trang trại nấm lớn ở các tỉnh miền Nam để học hỏi thêm kinh nghiệm. Cuối năm 2016, vợ chồng anh chính thức xin nghỉ việc, bán nhà ở Bình Phước rồi về quê Quảng Bình xây dựng mô hình trồng nấm để làm kinh tế.

Đến Đến đầu năm 2017, gia đình anh bắt đầu gây dựng mô hình trên khoảng đất gần 2000 m2 mượn của bố mẹ để trồng nấm bào ngư xám.

“Khi vợ chồng nói bỏ việc về quê trồng nấm, gia đình nội ngoại đều phản đối và can ngăn. Thế nhưng không phải tự dưng mà vợ chồng tôi bỏ ngang công việc ổn định để về quê. Tôi đã suy nghĩ, tính toán kỹ trước khi đưa ra quyết định này. Trước đó tôi cũng đã trồng thử nghiệm, về kỹ thuật thì tôi đã có mấy năm làm việc ở trại nấm của Đồng Nai, học hỏi được rất nhiều nên mới tự tin là mình sẽ thành công”, anh Phước chia sẻ.

Hiện trại nấm của anh Phước có hơn 2 vạn bịch phôi. Mỗi bịch phôi cho thu hoạch từ 10 – 12 lần nên hầu như sản xuất được quanh năm, nấm được trồng chủ yếu ở đây là nấm bào ngư xám.
Hiện trại nấm của anh Phước có hơn 2 vạn bịch phôi. Mỗi bịch phôi cho thu hoạch từ 10 – 12 lần nên hầu như sản xuất được quanh năm, nấm được trồng chủ yếu ở đây là nấm bào ngư xám.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trồng nấm

Những ngày đầu gây dựng mô hình trồng nấm tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, vợ chồng anh Phước đã gặp không ít khó khăn. Khi mới trồng, tỉ lệ chết của nấm khá cao do điều kiện khí hậu thay đổi thất thường. Tuy nhiên, sau một thời gian xử lí tốt những khó khăn do thời tiết, việc sản xuất nấm của gia đình anh Phước dần đi vào ổn định.

Hiện trại nấm của anh Phước có hơn 2 vạn bịch phôi. Mỗi bịch phôi cho thu hoạch từ 10 – 12 lần nên hầu như sản xuất được quanh năm, nấm được trồng chủ yếu ở đây là nấm bào ngư xám.

Mỗi ngày trại nấm của anh thu từ 40 - 50kg nấm bào ngư xám, giá thị trường dao động từ 50 – 60 ngàn đồng/kg.
Mỗi ngày trại nấm của anh thu từ 40 - 50kg nấm bào ngư xám, giá thị trường dao động từ 50 – 60 ngàn đồng/kg.

Theo anh Phước, anh luôn tuân thủ các quy trình sản xuất nấm, chế biến theo hướng an toàn từ khâu cấy giống đến vệ sinh lán trại, nhờ vậy, nấm của anh luôn được người dân ưa chuộng. Mỗi ngày trại nấm của anh thu từ 40 - 50kg nấm bào ngư xám, giá thị trường dao động từ 50 – 60 ngàn đồng/kg.

Nấm thành phẩm hàng ngày được nhập lại cho thương lái hoặc gia đình tự mang đi các chợ trong vùng để bán. Trung bình mỗi ngày gia đình anh thu nhập từ bán nấm khoảng hơn 2 triệu đồng.

Với những thành công đã đạt được, anh Phước cho biết trong thời gian tới sẽ vay thêm vốn để mở rộng quy mô sản xuất và trồng thêm các loại nấm khác như nấm mèo đen, nấm rơm... để đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời đăng ký nhãn hiệu và mở rộng thị trường.

Tiến Thành

Dân Trí

Cùng chuyên mục

UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ các quy định liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ các quy định liên quan...

DNTH: Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có Công văn số 2488/UBCK-QLKD nhắc nhở các công ty chứng khoán tuân thủ các quy định pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Thấy gì từ việc nhân viên ngân hàng lừa tiền khách hàng?

Thấy gì từ việc nhân viên ngân hàng lừa tiền khách hàng?

DNTH: Gần đây, ngày càng nhiều vụ nhân viên ngân hàng lừa tiền. Lý do cơ bản là luật pháp thiếu nghiêm minh và ngân hàng buông lỏng quản trị đạo đức...
Nợ xấu ngân hàng 2021: Đến thời điểm chuyển nhóm nợ để đánh giá thực chất hơn

Nợ xấu ngân hàng 2021: Đến thời điểm chuyển nhóm nợ để đánh giá...

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính-tiền tệ Quốc gia, năm 2021, nợ xấu ngân hàng có thể ở mức khoảng 3-3,5%.
Thu nhập tiền tỷ từ nghề tư vấn bảo hiểm

Thu nhập tiền tỷ từ nghề tư vấn bảo hiểm

Mạnh dạn bỏ việc Nhà nước, thay đổi nghề nghiệp để tạo ra sự khác biệt, chị Bùi Thị Hồng Điệp đã có được những thành công trong cuộc sống. Cũng từ những thành công này, chị Điệp chia sẻ tư duy mới về cuộc sống hiện đại.
Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán

Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động...

DNTH: Hôm qua (16/5), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với tổng số tiền phạt 195 triệu đồng, do các vi phạm: không bảo đảm cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập; mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo...
“Báo động đỏ” nạn rửa tiền

“Báo động đỏ” nạn rửa tiền

Hoạt động rửa tiền đã và đang diễn biến phức tạp nhằm biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc.
Nhà đầu tư không nên cố mua đuổi giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại

Nhà đầu tư không nên cố mua đuổi giá cổ phiếu ở thời điểm hiện...

DNTH: Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc trading và hạn chế mua đuổi giá cao trong phiên, ưu tiên trading ở nhóm cổ phiếu đã và đang hút được dòng tiền, hoặc tạo đáy sớm và mạnh hơn thị trường.
Số đẹp, xu thế không chỉ dành cho VIP

Số đẹp, xu thế không chỉ dành cho VIP

DNTH: Không chỉ biển số xe đẹp, số điện thoại đẹp mà sở hữu tài khoản thanh toán số đẹp hiện cũng được nhiều người quan tâm. Đây không chỉ là xu thế mới với những người làm kinh doanh mà còn là trào lưu “tạo phong cách” dành cho những người trẻ, thể hiện được cá tính của mình qua những con số.