Thứ hai, 17/01/2022, 23:11

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Quảng Ngãi: Vi phạm hợp đồng Homeland Green City bị nhà đầu tư tố chiếm dụng vốn

Nhiều người ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City nhưng không được giao sổ đỏ như cam kết. Để tránh các thiệt hại phát sinh, các nhà đầu tư này đã đến văn phòng chi nhánh Homeland Group tại PG 02-1t1 Vincom Quảng Ngãi để đòi lại tiền.

Ngày 14-1, nhiều người dân đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City (tại thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã tập trung về Chi nhánh Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản HomeLand (gọi tắt Công ty HomeLand) tại Quảng Ngãi để yêu cầu trả lại tiền họ đã ký kết đầu tư theo hợp đồng.

Ông Nguyễn Quốc Phong (Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) – một nhà đầu tư – cho biết tháng 5-2019, ông có ký kết 3 hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty HomeLand để nhận chuyển nhượng 3 lô đất nền tại dự án HomeLand Green City. Tổng giá trị 3 hợp đồng gần 2,7 tỉ đồng và ông đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng (hơn 2,5 tỉ đồng)

Hợp đồng “Hợp tác đầu tư” của Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản HomeLand

“Theo thỏa thuận, sau khi hợp đồng đã ký kết 12 tháng, bên phía Công ty HomeLand phải giao quyền sử dụng đất cho tôi. Nếu vi phạm, phía Công ty HomeLand phải bồi thường 50% giá trị hợp đồng, đồng thời trả lại tiền gốc. Thế nhưng 12 tháng sau khi hợp đồng được ký kết, phía Công ty HomeLand vẫn không giao quyền sử dụng đất. Sau đó, Công ty HomeLand ra thông báo xin gia hạn đến cuối tháng 11-2020 sẽ giao quyền sử dụng đất nhưng tiếp tục lại không có”.

Nhận thấy việc chôn vốn quá lâu gây thiệt hại cho mình, ông Phong đã làm việc với lãnh đạo Công ty và dưa ra yêu cầu rút vốn đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Phong, lãnh đạo Công ty Homeland liên tục thoái thác, chỉ trả cho ông số tiền là 1 tỷ đồng. Còn lại hơn 1,5 tỷ hiện ông phải gánh lãi xuất hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng.

Nhà đầu tư bằng hình thức góp vốn đến chi nhánh Công ty HomeLand tại Quảng Ngãi yêu cầu trả lại tiền.

“Gần đây nhất là ngày 12-1, khi tôi đến Công ty HomeLand, họ nói chưa có tiền và không cho biết ngày nào sẽ trả. Đây rõ ràng là hành vi chiếm dụng vốn”, ông Phong nói.

Tương tự, ông Nguyễn T.H. cũng có hợp đồng đầu tư với Công ty HomeLand để nhận chuyển nhượng dự án HomeLand Green City. Thế nhưng, sau nhiều lần trễ hẹn giao quyền sử dụng đất, phía Công ty HomeLand cũng chưa trả lại tiền cho ông H.

Tuy nhiên, điều làm cho nhà đầu tư này bức xúc là thái độ thách thức của lãnh đạo công ty này. “Sau nhiều lần hứa hẹn trả lại tiền gốc, chẳng những chưa trả, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản HomeLand có lời lẽ đầy thách thức rằng nếu ai làm căng, gửi đơn cho công an, chúng tôi vẫn phục vụ!” – Ông Phong kể lại.

Hợp đồng “Hợp tác đầu tư” của Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản HomeLand

Đại diện công ty Homeland, chủ đầu tư dự án HomeLand Green City, ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch hội đồng quản trị xác nhận thông tin trên.

Ông Hòa lý giải việc chậm hoàn thành nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư là vì nhiều lý do khách quan. “Chúng tôi đã hoàn thiện hạ tầng dự án, tuy nhiên hiện tại chưa được phê duyệt giá đất để có cơ sở hoàn thành tiếp tục các nghĩa vụ với nhà đầu tư. Thời gian qua dịch Covid-19 bùng phát, việc đi lại khó khăn nên chậm trễ giao sổ đỏ vài ba tháng là bình thường. Ngoài ra còn có nhiều lý do khách quan, tế nhị khác như là lãnh đạo tỉnh, các sở ngành vừa mới thay đổi, các thủ tục khác vẫn chưa kịp thời để đáp ứng nhà đầu tư”.

Ông Hòa nêu quan điểm nếu các nhà đầu tư có nguyện vọng rút vốn thì sẵn sàng đáp ứng, tuy nhiên vì cùng lúc có nhiều người cũng làm vậy nên chưa xoay sở kịp.

“Nhiều người họ ký hợp đồng lúc giá cao, nay giá đất xuống, họ muốn rút tiền là dễ hiểu thôi. Chúng tôi sẵn sàng chi trả và đã chi trả cho hầu hết các trường hợp trên, chỉ còn mỗi ông Phong với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Chúng tôi đã tiếp cận vấn đề hết sức cầu thị, nhiều người đã hiểu và thông cảm. Một lúc nhiều người đòi, số tiền lớn nên chúng tôi phải xoay sở, giải quyết lần lượt. Riêng người này liên tục nói rằng mình có quen thân nhiều lãnh đạo, báo chí, dọa sẽ làm lớn chuyện các thứ nên gây bức xúc cho đôi bên.” – ông Hòa cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài những trường hợp trên, hiện cũng có hàng chục người đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City với Công ty HomeLand. Ngoài dự án này, còn có nhiều trường hợp các nhà đầu tư thứ cấp cũng gặp phải tình trạng tương tự và các dự án khác trên địa bàn cũng do công ty này làm chủ đầu tư đã yêu cầu hoàn trả lại tiền.

Việc các bên tiến hành ký kết “hợp đồng hợp tác đầu tư” là điều khá phổ biến trong giao dịch bất động sản. Ngay từ đầu hợp đồng này đã xác định mục đích cuối cùng mà các bên hướng tới là quyền sở hữu đất nền được mô tả một cách cụ thể và chi tiết trong hợp đồng.

Rõ ràng, đối tượng của việc giao dịch này thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật chuyên ngành. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định khá rõ là “bên hợp tác, góp vốn …” chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu), và CĐT không được phép huy động vốn để chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà hoặc phân chia quyền sử dụng đất trong dự án của bên huy động. Bên cạnh đó, tại Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản đã liệt kê những hành vi bị cấm, trong đó có hành vi “kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện”, và hành vi “huy động vốn trái phép”.

Một bên chủ đầu đã cố ý và nhằm mục đích thu tiền và huy động vốn trái với quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Bên còn lại (tức khách hàng) thì muốn giành quyền ưu tiên và mua trước khi sản phẩm được phép chính thức mở bán theo luật định, bất chấp những lời cảnh báo của các Cơ quan nhà nước.

Theo Tầm Nhìn

Cùng chuyên mục

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp gì để giảm giá nhà?

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp gì để giảm giá nhà?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng, liên tục nhấn mạnh tới việc tăng cung như là giải pháp cốt yếu để giảm giá nhà.
Náo loạn nhà đất Hà Nội, dự án xanh cỏ cả thập kỷ hét giá 100 triệu/m2

Náo loạn nhà đất Hà Nội, dự án xanh cỏ cả thập kỷ hét giá 100...

Một số dự án đắp chiếu cả thập kỷ bất ngờ nổi lên với giá tăng gấp 2 -3 lần khiến thị trường quanh khu vực thiết lập mặt bằng giá mới, có dự án ăn theo trên thị trường thứ cấp cũng tăng vài tỷ đồng mỗi biệt thự.
Dự án I-Tower Quy Nhơn dính 'lùm xùm' giấy phép: Nhóm cổ đông đứng sau là những ai?

Dự án I-Tower Quy Nhơn dính 'lùm xùm' giấy phép: Nhóm cổ đông đứng sau...

Trước khi về tay Bất động sản Đô Thành, dự án I-Tower Quy Nhơn đã được UBND tỉnh Bình Định giao cho Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Nông sản Quốc tế là chủ đầu tư. Không chỉ liên quan mật thiết đến chủ đầu tư hiện tại, khá đặc biệt khi doanh nghiệp này hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép và đang gánh lỗ lũy kế hàng chục tỷ đồng ngay sau đó.
Những xung lực tác động đến tăng trưởng bất động sản Hà Nội trong những tháng cuối năm

Những xung lực tác động đến tăng trưởng bất động sản Hà Nội...

DNTH: Mặc dù phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát dịch Covid - 19 lần thứ 4, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn ổn định và xuất hiện những xung lực mới, tạo động lực tác động tới đà tăng trưởng cho lĩnh vực này vào những tháng cuối năm.
Phá dỡ chung cư cũ: HoREA đề xuất chỉ cần tối thiểu 75% chủ sở hữu đồng ý

Phá dỡ chung cư cũ: HoREA đề xuất chỉ cần tối thiểu 75% chủ sở...

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (dự thảo Nghị định 101).
Hơn 50% người tìm kiếm bất động sản Bình Dương đến từ Tp.HCM

Hơn 50% người tìm kiếm bất động sản Bình Dương đến từ Tp.HCM

DNTH: Đó là khẳng định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Tp.HCM và Bình Dương, Batdongsan.com.vn tại buổi báo cáo thị trường BĐS Bình Dương quý 1/2021 do đơn vị này phối hợp với Tập đoàn BĐS An Gia tổ chức diễn ra mới đây.
TNR Holdings Việt Nam và câu chuyện thay đổi diệm mạo các tỉnh thành

TNR Holdings Việt Nam và câu chuyện thay đổi diệm mạo các tỉnh thành

DNTH: Dự án khu đô thị tại các tỉnh thành của TNR Holdings Việt Nam đã góp phần đáng kể trong việc tạo dựng cảnh quan, thay đổi diện mạo cho địa phương. 
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền Viễn Tây Hoa Kỳ

Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền Viễn...

DNTH: Là mảnh ghép kiến trúc đậm phong cách “miền Viễn Tây Hoa Kỳ”, Western Village như một luồng gió lạ thổi bừng nhịp sống mới, một điểm dừng chân đầy phiêu lưu và phóng khoáng giữa lòng đại đô thị biển đa trải nghiệm FLC Quảng Bình.