Thứ hai, 17/01/2022, 11:44

Nông thôn Việt Sổ tay

Quảng Ninh: Đưa giống lợn quý Móng Cái ra đảo tránh dịch tả châu Phi

Theo ông Trần Xuân Đông - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh, nhằm đề phòng dịch tả lợn châu Phi tấn công đàn lợn Móng Cái, cần phải lưu giữ tinh trùng và phôi để sau này nhân giống lại.

Sáng 10/6, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, địa phương này vừa chấp thuận đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phương án đưa lợn quý ra đảo để bảo tồn, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lây lan.

quang ninh bao ton giong lon mong cai
Lợn Móng Cái đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: N.H.

Ông Trần Xuân Đông cho hay: "Nếu để lại trên đất liền, chẳng may dính dịch tả lợn châu Phi thì sẽ không còn con nào và khả năng sẽ mất hết nguồn lợn Móng Cái thuần chủng, bởi hiện Quảng Ninh mới chỉ lưu giữ được tinh trùng lợn. Toàn bộ đàn lợn thuần chủng này là của các doanh nghiệp, nhưng khi giao cho họ xây dựng phương án tài chính để đưa ra đảo chăn nuôi thì họ kê khai, đề nghị hỗ trợ 10 tỉ đồng. Các doanh nghiệp phải chủ động bảo vệ tài sản của mình, nhà nước chỉ hỗ trợ một phần. Các doanh nghiệp lập dự toán như thế khác gì tỉnh thuê họ bảo vệ đàn lợn của họ".

Cũng theo ông Đông, để đề phòng dịch tả lợn châu Phi tấn công ra ngoài đảo, xóa sổ toàn bộ đàn lợn, thì ngoài việc lưu giữ tinh trùng, cần phải lưu giữ được phôi để sau này nhân giống lại. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh không đủ năng lực để thực hiện việc này và đang kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ.

Lợn Móng Cái là giống lợn nhỏ, thịt thơm ngon, mềm dẻo vượt trội so với những loại thịt lợn khác. Là một giống lợn đặc biệt của Quảng Ninh, nếu bị đại dịch tả lợn châu Phi tấn công sẽ có khả năng dẫn tới thiệt hại lớn. Thậm chí tuyệt chủng, bởi hiện tại Móng Cái chỉ còn khoảng 300 con thuần chủng tập trung ở một số trang trại của tư nhân tại Móng Cái. Bởi vậy, tỉnh Quảng Ninh đang tính tới việc đưa đàn lợn này ra ngoài đảo xa để hạn chế sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Trước nguy cơ số lợn Móng Cái thuần chủng này bị dịch tấn công, Quảng Ninh đã tính đến việc đưa số lợn này ra đảo Vĩnh Thực - nằm cách trung tâm TP Móng Cái khoảng 20km.

quang ninh bao ton giong lon mong cai
Quảng Ninh đang lên phương án đưa lợn quý ra đảo để bảo tồn. Ảnh: N.H.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, địa phương này có gần 1.700 con lợn thuần chủng gốc Móng Cái và lợn Hương. Riêng lợn Móng Cái chỉ còn khoảng 300 con thuần chủng. Các giống lợn quý này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi được nuôi ở các vùng đã có dịch tả lợn châu Phi của Quảng Ninh như thành phố Móng Cái, thị xã Đông Triều, thành phố Cẩm Phả.

Một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh cho biết, đầu tháng 6 đơn vị này đã phối hợp với 2 doanh nghiệp đang nuôi lợn gốc trên địa bàn đi khảo sát tại các đảo. Sở cũng đang lên phương án xây dựng khu vực nuôi và kinh phí đầu tư để tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 6 này.

Tính đến ngày 10/6, dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh. Toàn bộ 14 huyện, thị thành phố của địa phương này đã xuất hiện dịch với 54.961 con lợn phải tiêu huỷ.

Xuân Đoàn (KTMT T/h)

Cùng chuyên mục

Chỉ 1 lỗi đánh máy sai, nông dân gánh chịu bao hậu quả

Chỉ 1 lỗi đánh máy sai, nông dân gánh chịu bao hậu quả

Trước tình trạng nông sản ùn tắc ở cửa khẩu những ngày qua, chuyên gia cho rằng có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, trong đó một phần lỗi do doanh nghiệp và cuối cùng người nông dân lại gánh hậu quả khi giá nông sản giảm mạnh.
Nông sản xuất siêu gần 2,8 tỷ USD

Nông sản xuất siêu gần 2,8 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 21,1 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu đạt 11,9 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước khoảng 9,17 tỷ USD, giảm 5,2%; xuất siêu gần 2,8 tỷ USD, giảm 4,1%.
Giá thịt heo nhập khẩu sắp rẻ hơn

Giá thịt heo nhập khẩu sắp rẻ hơn

Theo một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thịt heo, nguồn cung mặt hàng này ra thị trường sắp tới sẽ dồi dào hơn khi giá heo thế giới hạ nhiệt do Trung Quốc giảm mua. Tại Chicago (Mỹ), giá thịt heo cuối tháng 6 giảm đến 37,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhanh chóng ngăn chặn loài sâu nguy hiểm mới xuất hiện

Nhanh chóng ngăn chặn loài sâu nguy hiểm mới xuất hiện

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), cho biết, mặc dù là loài sâu mới xuất hiện ở nước ta, song sâu keo mùa thu đã gây hại cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố. Đáng lo ngại, loài sâu này có khả năng lây lan nhanh nhưng chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu, ngành nông nghiệp các địa phương cần chủ động khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý.
Central Group Việt Nam quảng bá, tiêu thụ 500 tấn thanh long Bình Thuận

Central Group Việt Nam quảng bá, tiêu thụ 500 tấn thanh long Bình Thuận

Hiện nay, phần lớn trái thanh long của tỉnh Bình Thuận, nơi được xem là thủ phủ thanh long cả nước, vẫn chủ yếu được xuất qua thị trường Trung Quốc và qua đường tiểu ngạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nông dân trồng thanh long dễ lâm vào tình cảnh được mùa rớt giá.
Trăn trở trái cây Việt Nam

Trăn trở trái cây Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam chia sẻ với Báo NNVN những lợi thế cây ăn trái Việt Nam cùng những khiếm khuyết trong tổ chức sản xuất cần khắc phục để Việt Nam mau chóng trở thành cường quốc rau quả thế giới.
Doanh nghiệp cần thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Philippines

Doanh nghiệp cần thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Philippines

Dù đã chấm dứt điều tra phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vẫn khuyến nghị các DN xuất khẩu cần xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu vào Philippines.
Nông sản Việt Nam ngày càng có chỗ đứng tại thị trường Nga

Nông sản Việt Nam ngày càng có chỗ đứng tại thị trường Nga

Hàng nông sản Việt Nam đã gia tăng tại thị trường Nga đã chứng tỏ được chất lượng tốt và được người tiêu dùng Nga ưa chuộng.