Thứ tư, 30/11/2022, 10:00

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Quốc Oai, Hà Nội: Công ty bao bì Thành Phát bị "tố" xả thải ra ngoài môi trường

DNTH: Thời gian qua, người dân đang sinh sống tại thôn 5 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai liên tục phản ánh về việc dòng kênh xả, tưới tiêu chạy qua địa bàn của thôn bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước có màu đen, mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân và việc canh tác hoa màu. Theo biên bản kiểm tra của UBND xã Phú Cát, Công ty TNHH Thành Phát có nước thải trong quá trình xử lý bị tràn ra ngoài.

Theo đoạn clip của người dân thôn 5 xã Phú Cát ghi lại và cung cấp cho PV, đầu nguồn nước thải được cho là của Công ty TNHH Thành Phát xả trực tiếp ra kênh mương, dòng nước thải có màu đen ngòm, sủi bọt trắng và bốc mùi khó chịu gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và các Công ty, Doanh nghiệp đóng gần đây.

1
Kênh mương gần công ty bao bì Thành Phát có màu đen, bốc mùi hôi khó chịu.

Để thông tin được chính xác, minh bạch, ngày 29/10/2022, PV Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã trực tiếp đến ghi nhận tại hiện trường, tại thời điểm đó phát hiện kênh xả nước đoạn gần Công ty TNHH Thành Phát có màu khác lạ so với bình thường, cùng với đó là mùi rất khó chịu, buồn nôn…

z3839004674862_ecd366a162f9f38e2857bb8529651c7b
Hình ảnh ô nhiễm môi trường do người dân cung cấp, được cho là có liên quan đến hoạt động sản xuất của Công ty Thành Phát.

Theo như anh Ng.V.M, một người dân sinh sống gần đó cho biết: “Gần đây chúng tôi phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc xả thải của các Công ty quanh đây, nào là tiếng ồn từ trạm trộn bê tông, cho đến tiếng xe cộ, máy móc hoạt động rầm rập ngày đêm, gần đây nữa thì nguồn nước ăn nhà chúng tôi cũng cảm giác bị đe dọa bởi việc Công ty bao bì Thành Phát xả thải ra kênh mương, nếu nước ngấm vào nguồn nước giếng thì không biết sẽ nguy hiểm như thế nào?" Ng.V.M, lo lắng.

z3839004672741_d7013576dfe4c672c9afa08b82ef05cc
Rãnh nước thải có màu đen đặc, mùi hôi khó chịu.

Khi được hỏi về việc nhân dân đã phản ánh việc này tới chính quyền địa phương hay chưa, anh Ng.V.M cho biết: “Chúng tôi cũng đã phản ánh lên thôn và UBND xã Phú Cát, tôi cũng nghe nói họ có đến kiểm tra nhưng sau một lúc thì ra về, và Công ty bao bì vẫn ngang nhiên  xả thải những ngày sau đó, nghe nói lãnh đạo công ty có quan hệ rất tốt với chính quyền”.

Trao đổi với UBND xã Phú Cát, được biết, Công ty Thành Phát thừa nhận do lượng mực thải của Công ty bị quá tải nên bể lọc không lọc kịp, dẫn đến việc nước thải bị tràn ra môi trường có màu đen. Biên bản ghi nhận sự việc được UBND xã Phú Cát lập vào ngày 28/09/2022.

2
Trong biên bản lập ngày 28/9, Công ty Thành Phát thừa nhận việc nước thải tràn ra ngoài gây ô nhiễm.

Trước những phản ánh của người dân nêu trên, đề nghị UBND huyện Quốc Oai, UBND xã Phú Cát cùng các phòng, ban liên quan vào cuộc để kiểm tra và xử lý nghiêm, dứt điểm không để tình trạng xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân của Công ty TNHH Thành Phát.

PV

Cùng chuyên mục

Đáng nể vườn địa lan Hoàng Vũ đạt kỷ lục lớn nhất nước

Đáng nể vườn địa lan Hoàng Vũ đạt kỷ lục lớn nhất nước

Sau 10 năm nghiên cứu và sản xuất, đến nay ông Trần Phi Công (SN 1959, thôn Bồi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) sở hữu gần 2.300 chậu hoa địa lan Hoàng Vũ.
Hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

Hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

DNTH: Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 4817/VPCP-QHĐP ngày 1/8/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án sân golf Đắk Đoa

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án sân golf...

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 10769/VPCP-NN yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý thông tin phản ánh về dự án sân golf Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai).
Nhiều cách nuôi, trồng mới giúp nông nghiệp Kiên Giang “cất cánh"

Nhiều cách nuôi, trồng mới giúp nông nghiệp Kiên Giang “cất cánh"

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, một trong những kết quả lớn ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt được đó là bước đầu tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.
Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

DNTH: Thành phố Hà Nội đang tập trung tháo gỡ các “rào cản” nhằm phát huy tiềm năng cũng như điều kiện tự nhiên sẵn có, tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Một trong những giải pháp căn cơ là tạo hành lang pháp lý với nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, quy mô lớn, công nghệ cao; qua đó thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển.
Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nhãn lồng trên đất pha cát ở Đắk Lắk

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nhãn lồng trên đất pha cát ở Đắk...

Nhờ chuyển đổi trồng giống nhãn lồng Hưng Yên, một số hộ dân tại xã Ea Pil và Cư Prao của huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk đã thu được tiền tỷ mỗi năm.
Quảng Nam: Biến vườn rậm rạp, tạp nham thành vườn vài trăm triệu

Quảng Nam: Biến vườn rậm rạp, tạp nham thành vườn vài trăm triệu

Những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách được tỉnh Quảng Nam ban hành nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển kinh tế vườn, trang trại theo hướng bền vững. Nhờ những chính sách này, nhiều hộ hội viên nông dân đã liên kết sản xuất để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn...
Trồng xen ngày càng được người dân áp dụng

Trồng xen ngày càng được người dân áp dụng

Tại Tây Nguyên, việc trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê đã được nông dân áp dụng rộng rãi, nhiều mô hình cho hiệu quả cao. Những nhà vườn có kinh nghiệm rút ra rằng: Xen canh là xu hướng tất yếu.