Thứ năm, 20/01/2022, 05:50

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Quyền bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mobifone hội đủ yếu tố tiên phong chuyển đổi số

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá Mobifone là công ty hội đủ các yếu tố để tiên phong thực hiện việc chuyển đổi số tại Việt Nam. Mobifone có doanh số tương đương các nhà mạng khác, nhưng bộ máy tinh gọn bằng 1/10, với hơn 4000 nhân viên và có năng lực chuyên môn cao về CNTT.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa có cuộc làm việc với Công ty tư vấn chiến lược McKinsey toàn cầu do ông Rolando Balsinde, cố vấn cao cấp, làm trưởng đoàn. Tại cuộc làm việc, quyền Bộ trưởng đã lắng nghe đoàn trình bày những ý tưởng, những kế hoạch hợp tác và hỗ trợ Bộ TT&TT triển khai đề án chuyển đổi số quốc gia.

Quyền bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mobifone hội đủ yếu tố tiên phong chuyển đổi số - ảnh 1
 Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp đoàn đại biểu cấp cao Công ty tư vấn chiến lược McKinsey toàn cầu.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, McKinsey cho biết, dự kiến, ngày 2/10 tới công ty sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, xúc tiến đầu tư tại Singapore. Ông Rolando Balsinde đã gửi lời mời Bộ TT&TT cử đại diện tham dự, gặp gỡ các tập đoàn, công ty lớn trong khu vực và thế giới để trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số cả trong khối Chính phủ và doanh nghiệp.

Nhận lời mời, quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa và Tổng công ty Mobifone cử đại diện tham dự. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị của Bộ tham gia phải đặt tính hiệu quả, thiết thực lên hàng đầu.

quyền Bộ trưởng chỉ rõ, đoàn công tác phải gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ các tổ chức, tập đoàn lớn, có uy tín của khu vực và thế giới trong lĩnh vực chính phủ điện tử, chuyển đổi số, an toàn thông tin. Tiến hành nghiên cứu tham khảo Trung tâm năng lực số, Trung tâm điều hành dịch vụ số của Singapore cũng như gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số từ tập đoàn Singtel,…

Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị phía McKinsey tư vấn về việc chuyển đổi số và đơn vị thực hiện trực tiếp sẽ là Tổng công ty Mobifone. Quyền Bộ trưởng phân tích: Mobifone là công ty hội đủ các yếu tố để tiên phong thực hiện việc chuyển đổi số tại Việt Nam. Theo phân tích của Quyền Bộ trưởng, với doanh số tương đương các nhà mạng khác, nhưng Mobifone lại có bộ máy tinh gọn bằng một phần mười, chỉ hơn 4000 nhân viên và có năng lực chuyên môn cao về CNTT. Nếu Mobifone thực hiện việc chuyển đổi số thành công, sẽ là bài học kinh nghiệm để các doanh nghiệp khác của Việt Nam học hỏi và thực hiện theo.

Về khối Chính phủ, quyền Bộ trưởng đề nghị McKinsey phối hợp chặt chẽ với Cục Tin học hóa để triển khai thí điểm chuyển đổi số trong phạm vi của Bộ Thông tin và Truyền thông, trước mắt với việc thành lập trung tâm phân tích dữ liệu quốc gia (National Data Analytics Center).

Ngoài ra, theo ý tưởng đề xuất từ phía McKinsey, quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo Cục Tin học hóa thực hiện ngay mô hình về chuyển đổi số (Digital Transformation Lab) gồm các nhóm đặc trách thực hiện tại Bộ TT&TT với sự tham gia của đại diện tất cả các thành phần xã hội có liên quan để triển khai các sáng kiến cụ thể về chuyển đổi số trong một khoảng thời gian nhất định.

Điểm đặc biệt của mô hình Lab này là có thể lấy ý kiến xã hội hóa, tận dụng trí tuệ tập thể trong việc tham gia xây dựng chính sách nhằm nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của các sáng kiến chuyển đổi số. Mô hình này đã được triển khai thành công tại Malaysia.

Theo VietTimes

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trận Việt Nam - Malaysia: Người hâm mộ thích thú với vé bóng đá 4.0

Trận Việt Nam - Malaysia: Người hâm mộ thích thú với vé bóng đá 4.0

VFF và VinID thử nghiệm bán QR Code cho người hâm mộ ở trận Việt Nam - Malaysia, đem lại những tín hiệu tích cực.
Chế phẩm phân bón lá giúp tăng hiệu suất sử dụng lên 95%

Chế phẩm phân bón lá giúp tăng hiệu suất sử dụng lên 95%

Trong vụ mía 2020 - 2021, TTC Sugar cùng với SRDC đẩy mạnh việc sử dụng bổ sung các chế phẩm phân bón lá cho cây mía trên các vùng nguyên liệu của Công ty.
Doanh nghiệp bị rò rỉ dữ liệu suốt hai năm chỉ vì... nhân viên vô ý!

Doanh nghiệp bị rò rỉ dữ liệu suốt hai năm chỉ vì... nhân viên vô ý!

Kaspersky phát đi thông tin cho biết một tổ chức khách hàng bị rò rỉ dữ liệu suốt 2 năm, kéo dài từ năm 2017 đến 2019,. Nguyên nhân của sự cố là do tài khoản của một quản trị viên đã không thay đổi mật khẩu, tạo điều kiện cho tin tặc xâm nhập hệ thống và một số máy trạm, thiết lập cửa hậu và thu thập dữ liệu của hệ thống.
Công nghiệp ô tô: Vì sao tỷ lệ nội địa hóa thấp?

Công nghiệp ô tô: Vì sao tỷ lệ nội địa hóa thấp?

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay mà các doanh nghiệp FDI gặp phải khi nội địa hóa sản phẩm là qui mô thị trường còn nhỏ dẫn đến chi phí sản xuất cao và chênh lệch nhiều so với các nước trong khu vực.
App của Việt Nam lọt Top 1 App store về lượt tải tại Việt Nam

App của Việt Nam lọt Top 1 App store về lượt tải tại Việt Nam

Trong ngày 25.6, một ứng dụng (app) miễn phí của Việt Nam đã vượt qua rất nhiều app nổi tiếng của quốc tế, vươn lên đứng đầu về lượt tải trên App store tại Việt Nam.
TS Khuất Thu Hồng: Công nghệ thông tin không phải là cây đũa thần để biến đổi tất cả

TS Khuất Thu Hồng: Công nghệ thông tin không phải là cây đũa thần để...

Trong những năm gần đây, chúng ta đang nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò của khoa học xã hội (KHXH) trong cuộc cách mạng này. Để làm rõ vấn đề, VietTimes đã có cuộc trao đổi với TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội.
Nhận ngay ưu đãi 8 triệu khi mua Galaxy Note9

Nhận ngay ưu đãi 8 triệu khi mua Galaxy Note9

Từ 27/8 – 2/9/2018, VinPro và Viễn Thông A tung ra 1.500 phần quà khuyến mại trị giá mỗi suất lên tới 8 triệu đồng dành tặng khách hàng mua Samsung Galaxy Note9 tại bất cứ cửa hàng nào trong hệ thống trên toàn quốc.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ tới 25 triệu hộ gia đình phải là một nền tảng công nghệ số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ...

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi lễ công bố chương trình hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến qua nền tảng VOVbacsi24 do Đài tiếng nói Việt Nam – VOV phát triển vào chiều 24/4/2020.