Thứ tư, 30/11/2022, 10:06

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Quyến rũ đêm hòa nhạc Vũ điệu châu Âu

DNTH: “Đêm nhạc Vũ điệu châu Âu” sẽ diễn ra ngày 8/10 tới tại Nhà hát TP.HCM với sự có mặt của nhạc trưởng Leon Bosch đến từ Hà Lan.
Leon Bosch
Nhạc trưởng Leon Bosch đến từ Hà Lan sẽ chỉ huy dàn nhạc 

Đêm hòa nhạc do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đêm nhạc sẽ giới thiệu ba tác phẩm âm nhạc lớn mang đậm đặc trưng của những vũ khúc.

Vũ điệu tiêu biểu của Tây Ban Nha nổi bật nhất, với sự lựa chọn từ Carmen, cùng với bản Concerto cho clarinet và dàn nhạc của nhà soạn nhạc đương đại người Tây Ban Nha, Oscar Navarro. Âm điệu của Cộng hòa Séc sẽ được vang lên với Bản giao hưởng số 8 của Dvorak.

Âm nhạc của Bizet trong vở nhạc kịch Carmen nổi tiếng tràn ngập tinh thần khiêu vũ. Flamenco và các điệu nhảy đặc trưng của Tây Ban Nha là yếu tố tạo thành nên hương vị Tây Ban Nha của toàn bộ tác phẩm.

Oscar Navarro là nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha sinh năm 1981. Anh làm việc ở cả Tây Ban Nha và California, Mỹ. Lĩnh vực anh quan tâm chính là âm nhạc điện ảnh.

Bản Concerto cho Clarinet và dàn nhạc số hai của anh sẽ được công diễn lần đầu tại Việt Nam trong buổi hòa nhạc này, với phần biểu diễn độc tấu của nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân.

Bản concerto có 1 chương dài nhưng được chia ra thành 3 phần, do đó khá giống với cấu trúc 3 chương truyền thống của 1 bản concerto cổ điển. Trong toàn bộ tác phẩm thể hiện rõ sự khai thác những kỹ thuật đặc trưng của clarinet, bao gồm sự xuất hiện nhiều những đoạn chạy lướt từ nốt rất cao đến những nốt rất thấp.

Phần đầu tiên tự nó được chia thành hai đoạn, đoạn đầu gợi nhớ đến phong cách âm nhạc "thời đại mới" (new age), và đoạn sau, ngược lại, gợi lên ngọn lửa flamenco của Tây Ban Nha tràn đầy năng lượng.

Phần thứ hai xen kẽ giữa chất trữ tình và năng động với sự thể hiện của dàn nhạc. Phần cuối cùng, được ký hiệu "prestissimo" (rất nhanh), như một vũ điệu cuốn hút  giữa clarinet và dàn nhạc, đôi lúc trở thành sự đối thoại của hai bên.

Nhạc trưởng Hà Lan và nghệ sĩ Hoàng Ngọc Anh Quân
Nhạc trưởng Hà Lan và nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân

Bản giao hưởng thứ 8 của Dvorak chiếm toàn bộ nửa sau của đêm hòa nhạc. Đây là một tác phẩm tươi vui, nhẹ nhàng, ngập tràn những tiết tấu nhảy múa được bắt nguồn từ vùng Bohemia, nơi sau này trở thành Tiệp Khắc, quê hương của Dvorak.

Dvorak đã viết tác phẩm này trong hai tháng rưỡi vào năm 1889 để đánh dấu việc ông được vinh danh là thành viên của Học viện Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Bohemian. Tác phẩm gồm 4 chương như thường lệ và Dvorak tự mình chỉ huy cho buổi công diễn vào năm 1890.

Chương ba được ví như là "điệu valse ngọt ngào, lả lướt", kết hợp với một chủ đề khác tạo nên phần trio điển hình, nhưng theo một nhà phê bình, "nghe giống điệu múa dân gian Bohemian hơn".

Nhạc trưởng nổi tiếng Rafael Kubelik đã từng nhận xét với dàn nhạc về chương cuối rằng "ở Bohemia, những chiếc kèn không bao giờ kêu gọi đánh trận - chúng vang lên để kêu gọi khiêu vũ."

Buổi hòa nhạc sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng Leon Bosch. Bản thân ông là một nghệ sĩ kèn clarinettist xuất sắc, đồng thời cũng là giáo viên cao cấp tại Đại học Khoa học Ứng dụng Zuyd ở Maastricht, Hà Lan. Trước đó, ông đã từng xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ huy Dàn nhạc HBSO vào năm 2021.

Chương trình hòa nhạc kết hợp giữa âm nhạc quen thuộc – từ vở Carmen và giao hưởng Dvorak, với những phong cách rất mới từ bản concerto của Navarro sẽ tạo lên sự tương phản độc đáo, thú vị cho người thưởng thức.

Hòa Bình 

Cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà...

DNTH: Hòa trong không khí cả nước chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), ngày 18/11, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam nhằm ôn lại truyện thống cao đẹp của nghề dạy học, tôn vinh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người.
Triển lãm "di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống"

Triển lãm "di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công...

DNTH: Triển lãm "di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống" dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 17 - 24/12 tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình.
Kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công

Kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền...

DNTH: Từ ngày 25-27/10 sắp tới, Phân ban Ni giới Trung ương sẽ phối hợp với Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công. Chương trình sẽ được tổ chức thành kính, trang nghiêm, long trọng, an toàn và tiết kiệm.
Trường mầm non Định Công: Ngôi trường hạnh phúc - lấy trẻ em làm trung tâm

Trường mầm non Định Công: Ngôi trường hạnh phúc - lấy trẻ em làm...

DNTH: Hạnh phúc là điều mà ai cũng luôn mong muốn có trong cuộc đời; là trạng thái vui vẻ vì cảm thấy đạt được ý nguyện. Đó là mục tiêu sống, mục tiêu hành động của mỗi con người. Trong đó, giáo dục đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành, phát triển những hạnh phúc theo cách riêng. Một nền giáo dục tốt ngay từ bậc mầm non sẽ mang đến nhiều hạnh phúc và là nền tảng tạo ra những đứa trẻ trí tuệ, giàu cảm xúc tích cực.
Tưng bừng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây

Tưng bừng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây

DNTH: Sáng 12/11, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022) như khai mạc Giải chạy “Bước chân Thành cổ”; khánh thành công trình số hóa cây xanh và trồng cây lưu niệm; ngày hội vẽ tranh với chủ đề “Dấu xưa Thành cổ”...
  Sáng 5/9, Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng chung cho học sinh toàn thành phố

Sáng 5/9, Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng chung cho học sinh toàn thành...

DNTH: Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ Khai giảng tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), thời gian từ 7h30 đến 8h30 ngày 5/9 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và Nhân dân trên địa bàn được theo dõi.
Hà Nội: Tưng bừng kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Hà Nội: Tưng bừng kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa...

DNTH: Sáng 9/2 (mùng 5 Tết), tại Hà Nội,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019) và trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt gò Đống Đa.
Tình nguyện viên SEA Games 31 - cầu nối lan tỏa hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế

Tình nguyện viên SEA Games 31 - cầu nối lan tỏa hình ảnh Thủ đô Hà...

DNTH: Đóng góp chung vào thành công của SEA Games 31 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố vừa qua, không thể không nhắc đến hình ảnh những tình nguyện viên áo xanh năng nổ, nhiệt tình. Họ là những “chiến binh” thầm lặng tham gia giúp đỡ, hỗ trợ các đoàn thể thao nước ngoài đồng thời cũng là cầu nối lan tỏa hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - Việt Nam đến bạn bè quốc tế.