Thứ hai, 17/01/2022, 23:15

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Rốn lũ mà không ngại lũ

Ông Cao Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết: “Toàn xã Tân Hóa có gần 700 hộ dân với khoảng 3.000 nhân khẩu. Trong đó, các hộ gia đình cơ bản đều làm nhà phao nổi, hiện xã có 450 nhà nên khi lũ lớn cũng yên tâm hơn”.

Để sống chung với lũ…

Tự bao đời nay, người dân xã Tân Hóa đều “tự hào” mà nói rằng đây là rốn lũ của cả đất nước. Ông Đinh Văn Thắng (80 tuổi, ở Tân Hóa) cho hay, năm nào cũng có lũ. Cứ mưa là lũ về. Lũ cao vượt lên mái nhà. “Có năm, nóc nhà còn ngập sâu trong lũ đến gần 2 m. Rứa thì có mơi mô lũ hơn vậy không”, ông Thắng nhớ lại.

Nước lũ ngập Tân Hóa.

Địa thế của Tân Hóa là nằm giữa thung lũng được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi. Nước từ thượng nguồn đổ về khi mưa lớn thì làng xã mau chóng ngập trong biển nước. Nhiều cái chết thương tâm vì mưa lũ. Có những năm, mưa lũ về đến 4-5 lần. Nước lũ dùng dằng không rút ngâm cả tháng trời. Cây cối, hoa màu chết úng rũ lá.

Vì vậy mà người dân Tân Hóa phải “sống chung với lũ”. Trẻ con lên 4, lên 5 là đã biết bơi lội trong lũ. Nhà gỗ được làm cao hơn vùng khác và có mái dầm để tránh lũ. Trên mái ngói, hai đầu hồi được trổ cửa xem như cửa thoát hiểm. Khi lũ ngập nhà thì lên rầm sinh sống. Khi lũ ngập mái nhà thì ra ở cửa đầu hồi xuống đò bơi lên núi…

Theo kinh nghiệm, cứ đến qua nửa tháng 7, đầu tháng 8 (âm lịch) là người dân Tân Hóa rục rịch chuẩn bị chống lũ. Bà con lo gạo, thực phẩm, củi… để dự phòng cho cả tháng trời. Nhiều gia đình vào rừng chặt cây chuối lớn mang về kết bè để đi lại và chống lũ lớn. Những vạt đất cao ở phần chân núi cũng được chọn để làm nơi đóng lán trại sinh sống và nuôi nhốt trâu, bò, vật nuôi trong những ngày lũ vượt mái nhà.  

Lũ vượt mái nhà cũng… không ngán

Từ những chiếc bè phao kết bằng thân cây chuối rừng, người dân Tân Hóa đã sáng tạo nên kiểu “nhà vượt lũ” để an tâm trước mỗi mua lũ đến. Ồng Cao Thanh Đá cho biết, kể từ năm 2010, lụt ngập rất sâu, một số gia đình dùng thùng phuy, phao kết chắc lại rồi lướt ván sàn lên. “Bây giờ ngập nhà có tra (gác dầm sát mái nhà), ngập tra có nhà chống lũ, cho nên đảm bảo an toàn cho người và tài sản”, ông Đá nói.

07-45-46__4-_sinh_ho
Người dân sinh hoạt bình thường trong nhà phao bè.

Nhà tránh lũ được thiết kế và làm khá kiên cố. Bên dưới được kết, đỡ bằng hàng chục thùng phuy rỗng. Sàn nhà, cột kèo được làm bằng gỗ. Xung quanh mái được chắn, lợp bằng tôn. Mỗi nhà phao có diện tích trên 20,2 m (tùy theo điều kiện kinh tế từng gia đình mà thiết kế rộng hay hẹp). Khi nước lũ dâng cao tới đâu thì ngôi nhà cũng nổi lên theo.

Cũng nhiều gia đình làm nhà phao rộng, có phòng ngủ riêng, có nơi bán hàng. Khi không có lũ, nhà được sử dụng như một quầy bán hàng tạp hóa. Khi lũ lên, cũng thành nơi sinh hoạt của cả nhà và phục vụ hàng hóa cho bà con. Nhà phao bè thường nằm ở vị trí trước sân nhà, sát với nhà lớn, cũng là nơi chứa những vật dụng khi cần.

07-45-46__2-_lu_ngp_den
Lũ ngập đến đâu, nhà phao bè nổi đến đó.

Ông Cao Ngọc Châu (xã Tân Hóa) cho biết, mỗi nhà tránh lũ có giá thành từ 25 - 40 triệu đồng. Ngôi nhà như chiếc áo phao cứu mạng của bà con. “Có nhà chống lũ, bà con chủ động đối phó, nếu lũ kéo dài nhiều ngày thì người dân có thể nấu ăn, sinh hoạt và nghỉ ngơi ngay trên nhà chống lũ”, ông Châu chia sẻ.

Vào chiều ngày 4/9, toàn xã Tân Hóa đã có hơn 400 ngôi nhà bị ngập, trong đó có nhiều căn nhà ở thôn Yên Thọ nước ngập sâu trên 2m. Nhưng chuyện ngập cũng chẳng mấy gây khốn khó cho người dân ở đây.

Bà Trương Thị Liệu (thôn Cổ Liêm, xã Tân Hóa) ngồi trong nhà phao nhìn ra ngóng theo dòng lũ. Mấy hôm trước, mưa liên tục làm nước dâng cao ngập hết các khe suối, giao thông bị chia cắt. Sợ nước lũ bất ngờ đổ về trong đêm, bà thu dọn hết đồ đạc chuyển đến nơi khô ráo. Riêng đàn gia súc, gia cầm, bà Liệu lùa lên xe để chở đi lánh nạn ở lán trại trên núi cao. Còn áo quần, thuốc men, nhu yếu phẩm, củi đun… bà đưa lên cất ở nhà phao tránh lũ. “Trời mưa gió, nước lũ lên nên gia đình đưa đồ lên nhà chống lũ. Mấy đứa nhỏ thì đã đưa lên khu trại cao trên núi. Trên đó có chỗ ở, ăn uống sinh hoạt bình thường. Nên giờ, lũ có lên cao mấy cũng chẳng sao hết”, bà Liệu tự tin.

Căn nhà phao của ông Trương Xuân Trường (ở thôn Yên Thọ xã Tân Hóa) đang nổi lên theo con nước lũ, cách mặt đất hơn 2m. “Hôm trước, thấy trời mưa lớn, có khả năng gây lũ lớn nên gia đình tôi đem những vật dụng có giá trị và chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và yên tâm sinh sống trong những ngày mưa lũ này”, ông Trường nói. Để sinh hoạt thoải mái, ông kết thêm một phao bè nữa rồi cho tủ bàn, xe máy, xe đạp điện của con lên đó rồi chằng néo cẩn thận. Làm xong ông bảo: “Lũ cao mấy cũng chẳng ngán. Lũ hạ rút thì tháo dỡ ra thôi. Hôm qua, mấy người trong thôn còn bơi thuyền đến đây ngồi uống trà nữa mà”.

Nhà phao bè (bên trái) nổi cạnh ngôi nhà bị ngập đến mái ngói

Không chỉ là mọi người dân chủ động phòng tránh lũ mà chính quyền xã Tân Hóa cũng đã đưa vào nghị quyết hàng năm về nhiệm vụ phòng chống thiên tai. Lãnh đạo xã đã đi khảo sát những vùng đất cao sát chân núi rồi đầu tư làm nền móng chắc chắn để khi mưa lũ là che lều bạt di dời nhân dân lên tránh lũ an toàn.

Theo ông Đá, với kinh nghiệm “sống chung với lũ” nhiều năm qua và nhờ những ngôi nhà nổi nên hiện tại tất cả con người và tài sản vẫn tuyệt đối an toàn trong lũ lớn. Ông Đá cho biết, từ ngày 2/9, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương và người dân Tân Hóa đã chủ động đưa đàn trâu, bò hơn 2.000 con lên vùng cao để trú tránh lũ. “Nếu lũ ngâm cả tháng trời thì người dân Tân Hóa phải cần cứu trợ lương thực, thực phẩm. Trong thời gian chục ngày thì chắc chắn không phải lo lắng việc gì” - ông Đá nói chắc.

Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho rằng, trước đây, Tân Hóa là nơi lo lắng nhất của huyện khi mưa lũ về. Đến nay, nhờ có nhà phao và chủ động tránh lũ đã cho người dân sự an tâm lớn. “Những năm qua nhà phao nổi cơ bản phát huy được tác dụng, hỗ trợ bà con phòng chống thiên tai đặc biệt là lũ lụt. Một số hộ nghèo, gia đình khó khăn được chính quyền hỗ trợ. Chúng tôi cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ, xây nhà nổi tránh lũ cho Tân Hóa và một số địa phương khác”, ông Lĩnh nói thêm.

Ông Cao Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa: “Thực tế là chúng ta không thể đưa cả một xã đi tránh lũ. Lũ thì gần như năm nào cũng có. Vì vậy việc sẵn sàng “sống chung với lũ” là điều nên làm. Đó chính là làm giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản và điều lớn lao hơn là tạo cho mọi người tâm thế tự tin trước thiên tai”.

Theo TÂM PHÙNG

Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Vườn toàn rau siêu khổng lồ trên sân thượng 35m2 của bố đảm Nha Trang

Vườn toàn rau siêu khổng lồ trên sân thượng 35m2 của bố đảm Nha Trang

Nhìn dưa chuột tưởng mướp, nhìn xà lách cuộn cứ ngỡ bắp cải, hay nhìn rau cải thường cứ ngỡ một loại rau siêu khổng lồ nào đó,...
Bạch Ngọc xóa nghèo bằng “3 cây, 2 con”

Bạch Ngọc xóa nghèo bằng “3 cây, 2 con”

Xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đang đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Đặc biệt xã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại… tập trung vào nuôi trồng “3 cây, 2 con” để xóa đói, giảm nghèo.
Trồng dâu tây Bạch Tuyết hiếm nhất thế giới, bán tiền triệu mỗi cân

Trồng dâu tây Bạch Tuyết hiếm nhất thế giới, bán tiền triệu mỗi...

Ở khu Đất Mới, Phường 7, Đà Lạt, đang có một trang trại trái cây được đánh giá “hot” nhất tại thành phố Đà Lạt với dâu tây Mỹ, nho Hàn và đặc biệt là dâu tây Bạch Tuyệt-loài dâu cực hiếm trên thế giới.
Chuyện lạ Trà Vinh: Đem bẻ càng tôm càng xanh nuôi càng nhanh lớn

Chuyện lạ Trà Vinh: Đem bẻ càng tôm càng xanh nuôi càng nhanh lớn

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bẻ càng của hộ ông Đỗ Văn Bằng ở ấp Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đem lại hiệu quả.
Nông nghiệp hữu cơ - "Cửa thoát hiểm" cho nông sản

Nông nghiệp hữu cơ - "Cửa thoát hiểm" cho nông sản

Phái đoàn Việt Nam nhận lời mời của Bộ Nông nghiệp - Thực phẩm (NNTP) Pháp do ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) dẫn đầu, cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã tìm thấy những cơ hội thực tế hơn sau khi tham quan, kết nối B2B, trao đổi hợp tác quốc tế về thúc đẩy thương mại vào EU từ ngày 23-2 đến 4-3-2018. Trong đó, sản phẩm hữu cơ có nhiều cơ hội vào EU qua cánh cửa chợ đầu mối quốc tế Rungis.
Lạ mà hay: Trên nuôi thỏ dưới nuôi giun, tiền nhiều bất ngờ

Lạ mà hay: Trên nuôi thỏ dưới nuôi giun, tiền nhiều bất ngờ

Mô hình nuôi thỏ kết hợp với nuôi giun quế (trên thỏ dưới giun) của anh Lê Văn Bắc, 37 tuổi ở thôn Trung Hà, xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang là cách làm lạ mà hay, hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này giúp người chăn nuôi thỏ giải quyết tốt được vấn đề ôi nhiễm môi trường xung quanh và có thêm nguồn thu nhập từ nuôi giun quế.
An Giang: Sống khỏe re bởi nghề nuôi lươn đồng trong bể xi măng

An Giang: Sống khỏe re bởi nghề nuôi lươn đồng trong bể xi măng

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới (An Giang) đã chuyển sang nghề nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, sử dụng giống nhân tạo và thức ăn công nghiệp (dạng viên) đã mang lại hiệu quả cao bởi kỹ thuật nuôi đơn giản, giá cả đầu ra ổn định và luôn ở mức cao.
Giúp nông dân đột phá tư duy, thay đổi cách làm

Giúp nông dân đột phá tư duy, thay đổi cách làm

Thời gian qua, nhiều địa phương đã có cách làm hay trong việc phát huy và nâng cao vai trò của Hội ND, hội viên, nông dân trong tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.