Thứ năm, 28/09/2023, 14:47

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Sẵn sàng cho “sân chơi” thuế tối thiểu toàn cầu

DNTH: Phải chuẩn bị sẵn các gói chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới, trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng trong năm 2024, nhằm tăng tính cạnh tranh của môi trường đầu tư và hài hòa lợi ích của nhà đầu tư…
Sẵn sàng cho “sân chơi” thuế tối thiểu toàn cầu - Ảnh 1.
Việc Thủ tướng Chính phủ có các chỉ đạo quyết liệt trong tìm các giải pháp để "gỡ rối" cho vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

Câu chuyện thuế tối thiểu toàn cầu được nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhất là cách thức mà Việt Nam ứng phó trước vấn đề này.

Mong chờ của doanh nghiệp

Mới đây, trao đổi với báo chí, ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) cho rằng, Việt Nam nên sớm đưa ra tuyên bố về việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu và cân nhắc cải cách hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư để có những ưu đãi thiết thực cho nhà đầu tư.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, phần lớn các nước đầu tư ra nước ngoài sẽ áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024 để thu thêm phần chênh lệch từ mức thuế thực tế so với thuế tối thiểu toàn cầu (15%); trong đó có các nước, vùng lãnh thổ có số vốn đầu tư lớn vào Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore. Trong khối ASEAN, Indonesia và Malaysia sẽ áp dụng từ năm 2024. Thái Lan đến năm 2025 mới áp dụng nhưng tháng 2 vừa qua, Nội các nước này đã phê duyệt các biện pháp hỗ trợ thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu. Việt Nam càng chậm chân, sức ép cạnh tranh sẽ càng lớn.

Hồi đầu năm nay, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế, đã cảnh báo rằng, chính sách thuế tối thiểu toàn cầu tác động "ngay và luôn" đến thu hút FDI chứ không phải chờ đến ngày áp dụng. Bởi vì, các nhà đầu tư đã tính toán đến việc thực thi chính sách này để quyết định đầu tư năm nay và những năm tiếp theo.

Trong chuỗi các sự kiện gần đây về thuế tối thiếu toàn cầu, các chuyên gia trong và ngoài nước đều thống nhất rằng Việt Nam nên chủ động áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu để giành quyền đánh thuế và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp FDI chịu tác động để bảo đảm cạnh tranh hiệu quả trong thu hút FDI.

Về cách đánh thuế, các chuyên gia của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các công ty kiểm toán cũng như các hãng luật... đều khuyến nghị Việt Nam áp dụng "thuế tối thiểu nội địa bổ sung đạt chuẩn" (viết tắt là QDMTT) theo quy tắc mẫu GloBE thay vì áp dụng thuế tối thiểu nội địa bổ sung chung (15%).

Lý do, QDMTT là cơ chế đạt chuẩn theo quy định của OECD. Các cơ chế khác (ví dụ áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 15%) sẽ không thống nhất theo công thức tính của OECD, dẫn đến tổng nghĩa vụ thuế của toàn tập đoàn sẽ bị tăng lên. Việc này vừa gây thiệt hại về tài chính cho nhà đầu tư, vừa gây khó khăn trong việc áp dụng và không thể hiện được sự hội nhập chính sách thuế của Việt Nam với quốc tế.

Về các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp FDI chịu tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, các chuyên gia cho rằng Việt Nam nên tăng cường các chính sách dựa trên cơ sở chi phí. "Chính sách được đề xuất hàng đầu là thông qua trợ cấp trực tiếp hoặc cho cấn trừ chi phí vào thuế phải nộp và được hoàn theo chuẩn của OECD đối với một số loại chi phí như chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí sản xuất, nghiên cứu phát triển, nhân lực...", ông Bùi Ngọc Tuấn - Phó Tổng giám đốc tư vấn thuế, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam gợi ý. Một số quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia đã nội luật hóa các chính sách ưu đãi theo chi phí đầu tư và theo ông Tuấn, Việt Nam hoàn toàn có thể tham khảo.

Cần sớm ban hành

Việc Thủ tướng Chính phủ có các chỉ đạo quyết liệt trong tìm các giải pháp để "gỡ rối" cho vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

"Việc các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đang nghiên cứu áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu là rất tích cực. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài", ông Hong Sun cho biết.

Tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài (FDI) trong giai đoạn mới.

Trong văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành và xây dựng lộ trình áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế và phù hợp với bối cảnh, tình hình thực tiễn của Việt Nam, trình Quốc hội vào Kỳ họp tháng 10 năm nay.

Điều này thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ đối với vấn đề thuế tối toàn cầu. Như vậy, nhiều khả năng,Việt Nam sẽ tham gia cuộc chơi dù các nước thành viên của Diễn đàn hợp tác toàn cầu về Chương trình cải cách chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (IF) không bị bắt buộc phải áp dụng các quy định của thuế tối thiểu toàn cầu.

Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 5/2023, trả lời câu hỏi Việt Nam sẽ chuẩn bị các giải pháp gì để ứng phó với các tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan sẽ sớm báo cáo Chính phủ để có những chính sách ứng phó, cũng như dự kiến một số chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, từ khuyến nghị của các tổ chức tư vấn độc lập cũng như chính các doanh nghiệp FDI chịu tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, đều khuyến nghị Việt Nam nên chủ động sớm ban hành quy định pháp luật để giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu.

Tức là chúng ta phải xây dựng hệ thống pháp luật để điều chỉnh thuế tối thiểu toàn cầu theo mức thuế tối thiểu toàn cầu, có sự thay đổi so mức ưu đãi như trước đây.

"Như vậy, các giải pháp vẫn thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, cũng như dành các ưu đãi cho họ, song vẫn phù hợp để thực hiện chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, và các chính sách khác mà Việt Nam là thành viên đã tham gia và cam kết", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

"Dự kiến, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành có liên quan sẽ sớm báo cáo Chính phủ, cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác để chúng ta chủ động có những chính sách ứng phó với tác động của thuế tối thiểu toàn cầu", ông Nguyễn Đức Chi nói.

Theo Báo Chính Phủ

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Đón Năm Mới 2021, thật vui mừng khi nhìn lại năm 2020 vừa qua, chúng ta đã đi qua biết bao thách thức, khó khăn mà vẫn vững vàng và duy trì được đà thắng lợi liên tục từ nhiều năm trước.
Quảng Ninh: Phát triển du lịch kiểu 'trống đánh xuôi, kèn thổi ngược'

Quảng Ninh: Phát triển du lịch kiểu 'trống đánh xuôi, kèn thổi ngược'

TP Hạ Long (Quảng Ninh) hôm nay (24/10) vừa gửi dự thảo thông báo tới các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch về việc tăng phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Động thái này được coi là đi ngược lại chủ trương phát triển du lịch của tỉnh.
Giải pháp nào làm giảm sạt lở đất?

Giải pháp nào làm giảm sạt lở đất?

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, sự bất thường của thời tiết cực đoan và thiên tai sẽ trầm trọng hơn trong tương lai, khiến cho việc dự báo, cảnh báo và quản lý rủi ro càng khó khăn hơn.
Tiến độ chậm do dịch nhưng nhà thầu vẫn bị phạt

Tiến độ chậm do dịch nhưng nhà thầu vẫn bị phạt

DNTH: Ông Lê Viết Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu cho biết tiến độ của các công trình bị ảnh hưởng dịch bệnh phải dừng thi công thời gian qua nhưng nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ. Bộ Xây dựng nên có quy định về điều kiện bất khả kháng để điều chỉnh, qua đó giúp nhà thầu và chủ đầu tư có cơ sở để chia sẻ khó khăn, quy định cụ thể khi chủ đầu tư chây ì không thanh toán.
Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự vẫn

Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự...

DNTH:Nhận được tin báo, CSGT và tổ bảo vệ cầu Chương Dương có mặt kịp thời, giải cứu thành công người phụ nữ đang cầm kéo sắc tự gí vào cổ, ngoan cố đòi nhảy cầu tự tử…
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bulgaria

DNTH: Tối 26/9/2023 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời thành phố Burgas về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria.
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tờ New York Times nói "Việt Nam hết may mắn trong chống dịch"

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tờ New York Times nói "Việt Nam hết may...

DNTH: Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 24/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra bình luận về việc tờ New York Times của Mỹ đăng tải thông tin không đúng về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam...
Toạ đàm: Nhìn lại năm 2021 - những chuyển hướng chiến lược

Toạ đàm: Nhìn lại năm 2021 - những chuyển hướng chiến lược

DNTH: Tại tọa đàm "nhìn lại 2021 - những chuyển hướng chiến lược" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, các khách mời phân tích, đánh giá về những chính sách mang tính chuyển hướng chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021, các dấu ấn trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm qua, đặc biệt là suy nghĩ và nhận định về triển vọng năm 2022 cũng như các năm tiếp theo.