Thứ sáu, 07/10/2022, 04:37

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững

DNTH: Nitricity, công ty khởi nghiệp Mỹ đang đầu tư vào công nghệ độc đáo sản xuất phân bón nitơ tại chỗ từ sét, nhằm giúp nông dân có thể tự sản xuất phân bón nitơ.

Công nghệ độc đáo

Các chuyên gia cho biết, công nghệ sản xuất phân bón “điện tử” tại chỗ rất độc đáo, tạo ra từ sấm sét sẽ được tùy chỉnh cho đồng ruộng và trong tương lai nông dân thay vì phải chờ đợi nhà máy sản xuất hay vận chuyển hàng hóa có thể tự chủ. Và quan trong hơn, nó còn loại bỏ được chuỗi cung ứng tốn kém, nguy hiểm và gây ra lượng phát thải khí nhà kính lớn.

Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững - Ảnh 1
Theo các tính toán, nhờ có sấm chớp trong các cơn mưa dông, mỗi năm trung bình một mẫu đất được cung cấp khoảng 6 - 7kg nitơ. Nitơ là nguyên tố phong phú nhất trong bầu khí quyển của Trái Đất, chiếm khoảng 78% không khí ở mọi nơi trên thế giới. (Ảnh: Spectrum)

Công nghệ của Nitricity tạo ra phân đạm tại chỗ, có tiềm năng sản xuất phân bón hiệu quả về chi phí cho các trang trại có ý thức về môi trường, cũng như cho các thị trường đang phát triển bên ngoài chuỗi cung ứng truyền thống.

Hiện công ty đang mở rộng quy mô giải pháp khử carbon trong trang trại, hiệu quả về chi phí, và là nơi duy nhất trên thế giới có thể sản xuất phân bón theo công nghệ này.

Phân bón bền vững

Theo các nhà khoa học, phân đạm là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ qua, nhưng việc sản xuất ra nó phải dựa vào chuỗi giá trị tập trung cao, làm tăng chi phí cho nông dân. Ngoài ra loại vật tư nông nghiệp này còn thường xuyên đối mặt các rủi ro cao trong quá trình vận chuyển và quan trọng hơn là nó đóng góp từ 4 - 6% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững - Ảnh 2
Khi sét đánh, nó phá vỡ liên kết trong các phân tử nitơ trong không khí sau đó oxy để tạo thành một hợp chất gọi là nitrat được mang xuống mặt đất nhờ lượng mưa để thực vật có thể hấp thụ lượng phân bón tự nhiên và rửa trôi cặn bẩn. (Ảnh: Getty)

Hệ thống độc quyền của Nitricity sẽ kết nối trực tiếp với “phần cứng” của nông trại và sản xuất phân bón chỉ sử dụng không khí, nước và điện. Quy trình đột phá này có khả năng loại bỏ 1 gigaton khí carbon tương đương mỗi năm, đồng thời tiết kiệm tiền bạc cho nông dân vì họ có ngay được loại phân bón rẻ nhất thế giới.

Nico Pinkowski, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Nitricity cho biết: “việc hạ nitơ xuống đất không đòi hỏi phải thải ra khí carbon lên bầu trời. Nitricity tạo ra phân bón được tùy chỉnh cho các cánh đồng và nông dân, thay vì tối ưu hóa từ các nhà máy hay khâu vận chuyển. Quy trình điện khí hóa và phân cấp sản xuất phân bón sẽ cung cấp cho nông dân sản phẩm tốt hơn, giảm lượng khí thải và cải thiện độ an toàn".

Hệ thống của Nitricity đã sản xuất thực nghiệm phân bón tại trang trại Terranova ở hạt Fresno, bang California và một số trang trại khác trong khu vực - một trong những vựa nông sản có năng suất cao nhất thế giới.

"Chúng tôi đang xác định lại chuỗi cung ứng phân bón bằng cách đặt nông dân vào vị trí trung tâm. Thay vì phải phụ thuộc vào một chuỗi cung ứng lớn, tập trung với giá cả biến động cao, nông dân có thể sản xuất chính xác loại phân bón mà họ cần, ngay tại nông trại và giảm tác động đến khí hậu bằng công nghệ này", ông Pinkowski cam kết.

Xem bài: Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững

Theo Kinh tế Môi trường

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần nắm bắt cơ hội từ thị trường Lào

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần nắm bắt cơ hội từ thị trường...

Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, đây là cơ hội để hải sản Việt Nam thâm nhập mạnh hơn vào thị trường này. Vấn đề còn lại là các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nắm bắt cơ hội này như thế nào...
Cục Hàng không trình kế hoạch mở lại đường bay quốc tế

Cục Hàng không trình kế hoạch mở lại đường bay quốc tế

DNTH: Cục Hàng không Việt Nam đề xuất triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn.
Trang trại nuôi tôm trên đất liền đầu tiên đạt chứng nhận ASC

Trang trại nuôi tôm trên đất liền đầu tiên đạt chứng nhận ASC

DNTH: Noray Seafood, công ty sản xuất tôm thẻ chân trắng ở Tây Ban Nha, đã trở thành cơ sở nuôi tôm trên đất liền đầu tiên đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC).
Kinh nghiệm quốc tế về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và giá trị tham khảo đối với Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và...

DNTH: Tình hình phát triển kinh tế Việt Nam những năm gần đây cho thấy nhiều thành tựu vượt bậc của đất nước trong định hướng đa dạng hóa cơ cấu kinh tế, tăng cường hiệu quả của các lĩnh vực kinh tế và đẩy mạnh mở cửa, hội nhập quốc tế đối với tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.
WTO sẽ có nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử

WTO sẽ có nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử

DNTH; Vừa qua, hai ứng cử viên nữ cho vị trí Tổng giám đốc WTO đã vượt qua vòng 2 (24/9-6/10) để lọt vào vòng cuối cùng tranh cử trở thành Tổng giám đốc tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới. Đó là bà Yoo Myung Hee đến từ Hàn Quốc và bà Ngozi Okonjo- Iweala đến từ Nigeria.
Giá dầu đảo chiều tăng do lo ngại về nguồn cung

Giá dầu đảo chiều tăng do lo ngại về nguồn cung

DNTH: Giá dầu tăng trở lại vào đầu phiên giao dịch hôm nay (5/4) khi khả năng áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt sau cáo buộc tội ác chiến tranh của quân đội Nga ở Ukraine làm tăng thêm lo ngại về gián đoạn nguồn cung, trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân Iran bị đình trệ.
Sự cố kênh đào Suez bộc lộ điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu

Sự cố kênh đào Suez bộc lộ điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu

Chỉ trong vòng một năm, đại dịch COVID-19 và sự cố tàu Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez đã bộc lộ những điểm yếu của chuỗi cung cứng toàn cầu và thách thức ý tưởng toàn cầu hóa một thời được coi là vĩ đại.
Gia Lai “trải thảm” mời gọi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya

Gia Lai “trải thảm” mời gọi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu du lịch Biển...

DNTH: Để khai thác lợi thế tiềm năng của ngọn núi lửa Chư Đăng Ya và miệng núi lửa Biển Hồ đã ngừng hoạt động hàng trăm triệu năm qua, hiện nay tỉnh Gia Lai đang mời gọi đối tác nước ngoài đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào quần thể này.