Thứ năm, 02/02/2023, 08:15

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Sắp nở rộ ứng dụng robot trong nông nghiệp

Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp khối G20 với thông điệp kêu gọi thúc đẩy nông nghiệp toàn cầu bền vững bằng trí tuệ nhân tạo, robot và máy bay không người lái.
Robot ba lô- sáng chế của Đại học Nông nghiệp Tokyo

Các đại biểu đồng thời tăng cường hợp tác giữa nông dân, các doanh nghiệp phi nông nghiệp và các viện nghiên cứu mới có thể giải được bài toán nuôi sống dân số thế giới trong tương lai.

Hội nghị vừa kết thúc tại Nhật Bản, quy tụ 20 vị Bộ trưởng Nông nghiệp khối G20 gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, đại diện EU, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc, Nam Phi, Nga, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Tờ Japantimes dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Takamori Yoshikawa, sự kiện thường niên năm nay đã khẳng định tầm quan trọng  của việc khuyến khích phát minh mới trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm các công nghệ thông tin và truyền thông mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.

Robot sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến nền sản xuất nông nghiệp trong tương lai gần
Ngoài máy kéo không người lái tự hành, tại sự kiện triển lãm bên lề hội nghị còn trưng bày máy bay không người lái để theo dõi cây trồng, robot hái cà chua và “robot ba lô”, giúp người mang có thể dễ dàng thao tác không có cảm giác bị đau lưng. Nhờ trọng lượng siêu nhẹ và gắn 8 động cơ, robot balo gắn 16 cảm biến  giúp người già có thể dễ dàng thu hoạch cà chua, khoai tây. Dự tính ba năm nữa loại rô bốt này sẽ được bán rộng rãi trên thị trường với giá từ 5.000- 10.000 USD.

Theo ước tính của tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), dân số thế giới hiện đã đạt 7,7 tỷ người và dự đoán sẽ đạt mốc 9,8 tỷ vào năm 2050.

Theo ông Yoshikawa, Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với nghịch lý cấp bách trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể là sức ép suy giảm dân số cũng như sự lão hóa ngày một tăng là những nguyên nhân gây thiếu hụt lực lượng lao động.

Bên lề hội nghị, các công ty công nghệ đã giới thiệu hàng loạt sáng kiến ​​ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như  như máy kéo tự hành và máy bay không người lái giám sát mùa màng.

Ngay ở bên ngoài hội trường lớn, nước chủ nhà đã thiết lập những màn hình trình chiếu các công nghệ phần cứng và phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Robot tự động hóa có khả năng phân loại cà chua để thu hái

Trong tuyên bố chung của hội nghị, các Bộ trưởng lưu ý, việc đánh mất đa dạng sinh học là một trong những thách thức lớn của nhân loại khiến nền nông nghiệp bị tổn thương cũng như bày tỏ sự quan ngại đặc biệt về biến đổi khí hậu. Do vậy, để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại mùa màng do thiên tai thì việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh trong dự báo, bao gồm phần mềm cho phép truy cập nhanh hơn, dễ dàng hơn vào dữ liệu thời tiết mới nhất phải được khuyến khích.

Ngoài ra, một vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu và đặc biệt quan trọng đối với nước chủ nhà là làm thế nào để thu hút những người trẻ tuổi tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Tại cuộc họp báo hôm 12/5,  ông Luis Miguel Etcheveherearge, đại biểu đến từ Argentina cho biết, chính những nền tảng công nghệ mới sẽ là động lực để thu hút giới trẻ tham gia và nó là điểm mấu chốt và thị trường mở là chìa khóa của vấn đề.

“Nếu bạn muốn thấy những người trẻ tuổi làm nông nghiệp, trước hết nó phải sinh lời. Tóm lại, để có lợi nhuận, các sản phẩm nông nghiệp trên toàn thế giới phải được tiếp cận thị trường”, ông Luis khẳng định.

Theo KIM LONG

Báo NN

Cùng chuyên mục

Sản xuất lúa giống chất lượng cao

Sản xuất lúa giống chất lượng cao

Không lo đầu ra, không sợ thương lái ép giá, trong quá trình sản xuất được sử dụng giống lúa chất lượng, được hướng dẫn kỹ thuật…; đó là những ưu điểm nổi bật của mô hình sản xuất lúa giống ở Cát Tiên.
Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020

Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020

Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Lai Vung (Đồng Tháp) vừa tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020 trên địa bàn huyện theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.
Thiếu nguồn giống sản xuất, khôi phục vùng rau sau lũ ở miển Trung

Thiếu nguồn giống sản xuất, khôi phục vùng rau sau lũ ở miển Trung

Thiếu nguồn giống để sản xuất và nỗ lực khôi phục vùng rau củ quả bị tàn phá sau lũ của bà con miền Trung.
Áp dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam

Áp dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam

Quy trình nuôi tôm công nghiệp theo công nghệ Biofloc đã được sử dụng thành công ở nhiều nước. Tại Việt Nam công nghệ Biofloc cũng đang được người nuôi tôm ở một số địa phương áp dụng. Công nghệ Biofloc này đã mở ra một cơ hội mới giúp nâng cao năng suất cho ngành tôm nuôi, bên cạnh đó cũng góp phần xử lý các chất thải, giảm ô nhiễm nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên và hỗ trợ việc phòng bệnh ở tôm.
Tập đoàn TH xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao ven sông Hồng – Hà Nội

Tập đoàn TH xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao ven sông Hồng – Hà...

Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2020 đến 2022, tập trung vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trồng và chế biến nông sản kết hợp du lịch sinh thái.
36 tháng làm ra nước mắm nổi tiếng đảo Vân Đồn

36 tháng làm ra nước mắm nổi tiếng đảo Vân Đồn

Nước mắm huyện đảo thơm ngon, nhiều acid amin tốt cho sức khỏe nhờ quy trình ủ chượp, phơi nắng, cô đặc đạm... gần 3 năm.
VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt

VNPT Check: Nâng tầm nông sản Việt

Cùng với xu thế hội nhập kinh tế thế giới, yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng khắt khe hơn. Truy xuất nguồn gốc đang là yêu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp trong việc nâng cao giá trị hàng hóa, đặc biệt là nông sản xuất khẩu.
Trồng rau thủy canh trong nhà lưới, nông dân Quảng Nam bội thu

Trồng rau thủy canh trong nhà lưới, nông dân Quảng Nam bội thu

Nhiều hộ dân ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư trồng rau thủy canh khép kín trong nhà lưới, mang lại nguồn thu đáng kể.