Thứ hai, 17/01/2022, 22:25

Nông thôn Việt Sổ tay

Sâu keo phá hoại hàng nghìn ha ngô tại Nghệ An

Ở thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nghệ An có gần 1.200 ha ngô vụ hè thu và thu đông bị sâu keo mùa thu gây hại nặng.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) Nghệ An, con số 1200 ha ngô bị tàn phá bởi sâu keo chỉ là những diện tích chịu sự gây hại đến “ngưỡng”, còn lại gần 10.000 ha ngô trên toàn tỉnh đều đang “có mặt” loài sâu có sức tàn phá nhanh và cực mạnh này.

sau keo huy hoai hang nghin ha ngo tai nghe an

Những cây ngô bị nhiễm sâu keo nặng. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, đầu tháng 3/2019, sâu keo phá hoại các diện tích ngô được phát hiện lần đầu tại 4 huyện của Nghệ An là: Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Diễn Châu. Đến nay loài sinh vật này đã gây hại nặng trên diện rộng ở hầu khắp các vùng trồng ngô trên địa bàn tỉnh. Vụ hè thu năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An gieo trồng trên 9.000 ha ngô thì đến nay đã có gần 1.200 ha nhiễm sâu nặng.

sau keo huy hoai hang nghin ha ngo tai nghe an

Người trồng ngô lo lắng trước tình hình sâu bệnh hiện nay. Ảnh: Báo Nghệ An

Ông Trịnh Thạch Lam - Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTT Nghệ An cho biết: “Sâu keo mùa thu gây hại nặng nhất ở giai đoạn cây con cho đến xoáy nõn trổ cờ, gây hại càng sớm thiệt hại càng cao. Đáng lo ngại nhất hiện nay là những diện tích ngô hè thu đang nhỏ và khoảng 23.000 ha ngô thu đông đang được gieo trồng từ nay cho đến tháng 10. Ngoài ngô, sâu có thể di chuyển sang gây hại một số cây trồng khác như đậu đỗ, lạc, rau màu…”

sau keo huy hoai hang nghin ha ngo tai nghe an

Cần có biện pháp phòng chống kịp thời cho hàng nghìn ha ngô trên toàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An

Được biết, việc phòng chống sâu keo mùa thu phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Theo đó, cần ưu tiên các biện pháp canh tác như làm sạch cỏ dại xung quanh, làm đất kỹ, sản xuất luân canh; sử dụng biện pháp thủ công, dùng bẫy bả để diệt sâu; sử dụng chế phẩm vi khuẩn, bảo vệ các thiên địch tự nhiên của sâu…

Khi đến ngưỡng phải phòng trừ, cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo sử dụng để phun trừ sâu khi đa số tuổi 1 – 3 (giai đoạn cây 3 – 9 lá), phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày, lượng nước phun phải đảm bảo từ 400 – 600 lít/ha.

 

Như Quỳnh (KTMT T/h)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

"Các địa phương hãy học cách làm nông thôn mới của Hà Tĩnh"

"Các địa phương hãy học cách làm nông thôn mới của Hà Tĩnh"

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu diễn ra tại Hà Tĩnh sáng nay (15/4).
Thời cơ mới trong xuất khẩu gạo

Thời cơ mới trong xuất khẩu gạo

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,61 triệu tấn, trị giá hơn 2,25 tỉ USD, tăng 0,6% về khối lượng và tăng 12,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Thịt lợn quay đầu giảm mạnh ngay đầu vụ Tết

Thịt lợn quay đầu giảm mạnh ngay đầu vụ Tết

Sau khi tăng lên mức giá cao nhất trong lịch sử, những ngày gần đây giá thịt lợn hơi đã quay đầu giảm mạnh. Với đà tăng giảm như hiện nay thì giá lợn rất khó dự báo trong dịp Tết Nguyên đán này.
Sầu riêng Việt Nam ra mắt người tiêu dùng Australia

Sầu riêng Việt Nam ra mắt người tiêu dùng Australia

Cuối tháng 10 vừa qua, một chiếc xe cổ hoàng gia, được trang trí với trái sầu riêng và hàng băng rôn có dòng chữ Vietnamese Durian (sầu riêng Việt Nam) đã di chuyển quanh trung tâm thành phố Sydney (bang New South Walesm của Australia), trong chiến dịch quảng bá thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên loại trái cây đặc trưng của Việt Nam ra mắt người tiêu dùng Australia theo hình thức “road show” độc đáo và giàu ý tưởng.
Diêm dân Sa Huỳnh ‘điêu đứng’ vì giá muối giảm mạnh

Diêm dân Sa Huỳnh ‘điêu đứng’ vì giá muối giảm mạnh

Thời gian qua, dù cho thời tiết thuận lợi mang lại sản lượng muối cao nhưng trên cánh đồng muối Sa Huỳnh, thuộc (Tổ dân phố Long Thạnh 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đang dần vắng bóng những diêm dân (người làm muối) do tình trạng giá muối giảm chỉ còn 600 đồng/kg.
Trồng rau sạch kiếm đủ tiền cho con du học

Trồng rau sạch kiếm đủ tiền cho con du học

Với hơn mẫu đất trồng rau màu, gia đình chị Đào Thị Thanh Hải (xóm Ao Sen, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, Thái Nguyên) đã tham gia mô hình trồng rau an toàn VietGAP theo hình thức tổ hợp tác.
Tự ý bán giống lúa lạ cho dân, doanh nghiệp bị xử lý

Tự ý bán giống lúa lạ cho dân, doanh nghiệp bị xử lý

Mỗi loại cây trồng muốn canh tác trên lãnh thổ Việt Nam đều phải được cấp phép theo quy định. Các đơn vị, doanh nghiệp cần nắm vững quy trình cấp phép lưu hành giống cây trồng để không rơi vào tình trạng như Công ty Giống lúa Thiên Đàng.
Cuối mùa săn cá bống ở đáy sông Trà Khúc

Cuối mùa săn cá bống ở đáy sông Trà Khúc

Khi cá bống nối đuôi nhau ngược dòng từ cửa biển lên thượng nguồn sông Trà khúc cũng là lúc mùa săn bắt đầu