Thứ tư, 27/10/2021, 19:21

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Sẽ giảm vai trò của VFA trong xuất khẩu gạo

Tại hội nghị "Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính ngành công thương" do Bộ Công Thương tổ chức ngày 25-9.
  • Bất thường bầu chủ tịch VFA

  • VFA điều hành lụp chụp

  • VFA được ưu ái, sao lại ép nông dân?

  • VFA bỏ rơi nông dân

Đại diện bộ này cho biết bộ đang chịu trách nhiệm quản lý 28 trong tổng số 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; kiểm soát 155 dịch vụ hành chính công (tương đương 452 thủ tục hành chính từ trung ương đến cấp xã) và 1.216 điều kiện kinh doanh (chưa tính ngành, nghề sản xuất, nhập khẩu ô tô).

Theo Bộ Công Thương, việc cắt giảm thủ tục hành chính là mục tiêu quan trọng và đã được tiến hành trong vài năm qua. Chẳng hạn, năm 2015, bộ đã bãi bỏ và đơn giản hóa 87 thủ tục hành chính (tương đương 24% tổng số thủ tục), cắt giảm được hơn 4,32 tỉ đồng/năm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính. Năm 2016, bộ tiếp tục bãi bỏ và đơn giản hóa 39 thủ tục hành chính. Đặc biệt, năm 2017, Bộ Công Thương đặt mục tiêu cắt giảm và đơn giản hóa 123 thủ tục hành chính thuộc 17 lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành.

Tại hội nghị, đại diện Diễn đàn kinh tế tư nhân (VPSF) nêu thực tế hoạt động xuất khẩu gạo hiện nay vẫn do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) điều phối, thông qua "ký nháy", dẫn đến méo mó trong tiếp cận thị trường và đề nghị Bộ Công Thương xem lại quy định này.

Sẽ giảm vai trò của VFA trong xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Doanh nghiệp sẽ được tự chủ hơn trong xuất khẩu gạo Ảnh: Ngọc Trinh

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương), thừa nhận VFA còn vai trò trong thủ tục xuất khẩu gạo, song dự thảo nghị định mới nhất liên quan tới vấn đề này, vai trò của VFA sẽ giảm. "Dự thảo tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tự do tham gia xuất khẩu gạo, tự chủ trong ký kết hợp đồng và một số điều kiện kinh doanh đối với mặt hàng này sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, do xuất khẩu gạo tác động đến cân đối an ninh lương thực trong nước, phải bảo đảm dự trữ nên vẫn cần có một số quy định" - ông Tân nói.

Về thắc mắc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đang cấp giấy phép cho một số thủ tục có đúng chuẩn mực không, ông Tân giải thích đúng là thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) do VCCI triển khai. Tuy nhiên, đây là việc phân cấp, ủy quyền, còn việc quản lý nhà nước vẫn thuộc Bộ Công Thương.

"VCCI chỉ cấp C/O trong các trường hợp không được hưởng ưu đãi. Theo quy định, C/O được cấp để xác nhận xuất xứ hàng hóa nên để DN làm. Nếu đưa về cơ quan nhà nước thì quá nhiều thủ tục và để DN làm thì cần có một nơi đại diện, đó chính là VCCI. VCCI cũng đã cam kết bảo đảm thủ tục thuận lợi cho cộng đồng DN và việc phân cấp, ủy quyền này đã được Quốc hội cho phép" - Vụ trưởng Vụ Pháp chế giải thích.

Cộng đồng DN góp ý việc cải cách thủ tục hành chính không đơn thuần là cắt giảm thủ tục mà còn phải kiểm soát không để phát sinh thêm thủ tục hành chính. Ngoài ra, DN còn phải đáp ứng rất nhiều thủ tục cho nhiều cơ quan khác nhau. "Nhiều thủ tục, giấy tờ đáng lẽ nhà nước có thể trích xuất thông tin từ cổng thông tin điện tử của các cơ quan. Chẳng hạn, giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh có thể truy xuất qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay vì yêu cầu DN phải nộp bản chứng nhận đó. Từ đó, tiến đến việc trích xuất các thông tin giữa các cơ quan khi DN cung cấp mã số của mình" - đại diện một DN nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng khi nào cơ sở dữ liệu thông tin hoàn hảo, có thể trích xuất từ các nguồn khác nhau thì yêu cầu trích xuất sẽ phải tính đến để giảm bớt thủ tục hành chính.

Phương Nhung

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu hàng từ Việt Nam

Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu hàng từ Việt Nam

Hàng nông sản, tiêu dùng Việt Nam có tiềm năng tiêu thụ rất lớn tại thị trường 1,3 tỉ dân của Trung Quốc.
Liên kết chuỗi sản xuất rau sạch, Chúc Sơn thành công

Liên kết chuỗi sản xuất rau sạch, Chúc Sơn thành công

Ông Hoàng Văn Khải, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX Chúc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cho biết, HTX thành lập năm 2016, có 37 thành viên, sản xuất 30 – 40 loại rau/năm, mùa nào thức ấy và rau trái vụ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Môi trường là vấn đề cấp bách

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Môi trường là vấn đề cấp bách

Kiểm tra và chúc Tết cán bộ, công nhân lao động trên công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, môi trường là vấn đề cấp bách, đặc biệt quan trọng của thành phố.
Lão nông chế máy tuốt lạc “vừa rẻ vừa khỏe”, nhiều người hỏi mua

Lão nông chế máy tuốt lạc “vừa rẻ vừa khỏe”, nhiều người hỏi...

Sau thời gian dài tìm tòi nghiên cứu, ông Lưu Quang Trương (SN 1957, xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã sáng chế thành công máy tuốt lạc (đậu phộng).
Kỹ sư bỏ phố về quê “bốc phân” nuôi con “lúc nhúc” làm giàu

Kỹ sư bỏ phố về quê “bốc phân” nuôi con “lúc nhúc” làm giàu

Ra trường với tấm bằng đại học loại ưu, thay vì tìm việc đúng chuyên ngành của mình thì chàng kỹ sư trẻ Mai Thế Tâm (25 tuổi, ở ấp 4, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) lại về quê “nghịch đất, bốc phân” nuôi trùn quế để làm giàu.
Phát triển chăn nuôi ở Hoàng Su Phì

Phát triển chăn nuôi ở Hoàng Su Phì

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đặc biệt chú trọng công tác giảm nghèo trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức giảm nghèo khác nhau, huyện đã tạo công ăn việc làm, giúp cải thiện đời sống cho người dân. Trong đó, phát triển chăn nuôi là khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện.
Lô thanh long đầu tiên

Lô thanh long đầu tiên

Ngày 20-9, tại nhà máy xử lý hơi nước nóng Hoàng Phát của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sự kiện công bố lô thanh long đầu tiên xuất khẩu sang Úc
Lạ mà hay: Vườn tiêu xanh mướt ‘đu bám’ thân dừa, tiền về gấp 2

Lạ mà hay: Vườn tiêu xanh mướt ‘đu bám’ thân dừa, tiền về gấp 2

Vận dụng cho cây tiêu bám vào thân dừa để tiện công chăm sóc cả 2, ông Đặng Văn Cấp (70 tuổi, ở xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân, Bình Định) đã thu lợi nhuận kép từ mô hình này. Ở địa phương ai đến thăm quan mô hình cây tiêu đu bám cây dừa của ông Cấp cũng đều tấm tắc khen là lạ mà hay.