Thứ năm, 20/01/2022, 05:11

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Sơn La: Nơi heo hút, có khối tài sản kếch sù nhờ trồng 2ha xoài “khổng lồ"

Anh Trịnh Hồng Quân, bản Noong Xôm (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trồng 2ha xoài tượng da xanh ra toàn trái “khổng lồ”. Từ bán xoài da xanh, bình quân mỗi năm gia đình anh Quân thu lãi 750 triệu. Cuộc sống của gia đình anh đã trở nên khá giả và có gia sản lớn, khiến nhiều người ước ao, khâm phục.

Những năm gần đây, nhiều bà con sinh sống ở huyện Mai Sơn,(Sơn La) đã ăn nên làm ra nhờ trồng xoài tượng da xanh, hoặc ghép mắt xoài tượng da xnah lên gốc xoài ta. Gia đình anh Trịnh Hồng Quân là một trong những hộ giàu cónhờ trồng xoài tượng da xanh trên 2ha đất nương rẫy, đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Anh Trịnh Hồng Quân cho biết: Tôi trồng 1.200 gốc xoài tượng da xanh từ năm 2012trên 2ha đất nưỡng rẫy. Trong quá trình chăm sóc xoài, tôi thường hay cắt tỉa ngọn để hạn chế chiều cao của cây, qua đó tạo điều kiện cho cây xoài phát triển nhiều cành hơn, thuận lợi cho việc đâm hoa kết trái và thu hái xoài về sau. Khoảng 3 năm sau vườn xoài bắt đầu cho quả bói, đến năm thứ 4 thì cho sai quả đầy cành.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 1

Nhờ trồng xoài da xanh mà cuộc sống của gia đình anh đã có tài sản kếch sù.

Theo anh quân, xoài tượng da xanh được nhân giống bằng nhiều phương pháp như: Gieo hạt, chiết cành, ghép,… nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp ghép.

Cụ thể là giống xoài da xanh được ghép trên gốc ghép là xoài bưởi hoặc là xoài hôi. Cây được ươm trong bầu nilon màu đen có chiều cao hơn 20cm, đường kính bầu 12cm. Cây ghép sinh trưởng tốt, thân cây mập, chiều cao cành ghép từ 40 - 50cm, đường kính 1cm, có từ 2 - 3 đợt lộc. Lá cây xanh đậm, không có vết sâu bệnh, nếu chọn được cây giống có những ưu điểm trên thì cây xoài sẽ phát triển xanh tốt và ít sâu bệnh.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 2

Anh Trịnh Hồng Quân vui mừng khi năm nay vườn xoài cho sai quả.

“Khi trồng cây xuống đất, tôi thường đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc dây để tránh lay gốc làm chết cây...", anh Quân chia sẻ.

Theo anh Quân, khoảng 1 tháng sau, khi cây xoài ghép ổn định anh rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Ở giai đoạn cây trưởng thành, anh cắt tỉa những cành mọc bên trong tán, cành quá gần mặt đất, cành sâu bệnh, cành không hiệu quả và cuống hoa, để cây tập trung chất dinh dương nuôi các cành khỏe mạnh.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 3

Theo anh Quân, bình quân 1 năm vườn xoài gia đình anh cho thu hoạch hơn 50 tấn quả.

Để thuận lợi cho vườn xoài sinh trưởng tốt, anh Quân lắp đặt hệ thống ống dẫn nước từ mó nước nhỏ gần nương tưới cho 2ha xoài tượng da xanh. Ngoài ra anh còn dùng các loại phân NPK bón cho cây trồng, vì thế mà vườn cây của gia đình anh luôn phát triển tốt và xanh mơn mởn, năm nào cũng cho quả xum xuê.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 4

Anh Quân lắp đặt hệ thống nước khắp nương, để tiện cung cấp nước cho cây trồng.

Anh Quân cho biết thêm: Xoài tượng da xanh rất dễ trồng và dễ ghép, rất thích hợp với khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng ở địa phương. Khi cây kết ra hoa kết trái thì dễ hái, bởi quả to bán được giá, năng xuất cao hơn các giống xoàikhác từng trồng trên đất Sơn La. Cứ đến mùa chính vụ thu hoạch xoài, rất nhiều khách hàng và lái buôn vào vườn mua, nên đầu ra cho xoài của gia đình tôi năm nào cũng ổn định và bán được giá cao.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 5

Hiện anh Trịnh Hồng Quân có 1.200 cây xoài tượng da xanh đã cho thu hoạch, 1 năm thu lãi 750 triệu đồng.

“Mỗi 1 năm tôi thu hoạch được hơn50 tấn xoài, cho lãi khoảng 750 triệu đồng. Từ lúc trồng xoài da xanh đến giờ, tôi xây cất được ngôi nhà rộng khang trang, sắm sửa được nhiều đồ dùng giá trị, cuộc sống dư giả và có của ăn của để. Hiện tại tôi đã mua thêm 2ha đất nương của người dân ở bản Noong Xôm, trồng thêm 1.500 cây nhãn miền để tăng thêm nguồn thu nhập cao hơn nữa” – anh Trịnh Hồng Quân khẳng định.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Mũi nhọn của Việt Nam chính là nông nghiệp và kinh tế biển

Mũi nhọn của Việt Nam chính là nông nghiệp và kinh tế biển

Dựa vào những những lợi thế của đất nước con người Việt Nam so với nước khác trên thế giới, theo tôi mũi nhọn của Việt Nam chính là nông nghiệp và kinh tế biển. Muốn phát huy sức mạnh ấy, điều đầu tiên là phải loại bỏ suy nghĩ tự cung tự cấp của nhà làm chính sách.
Tạo “sông trong ao”, cá nhanh lớn thịt chắc, dân Ứng Hoà lãi đậm

Tạo “sông trong ao”, cá nhanh lớn thịt chắc, dân Ứng Hoà lãi đậm

Lâu nay, vùng chiêm trũng vẫn được coi là khó phát triển kinh tế, trồng cây gì cũng không hiệu quả, nhưng nông dân Ứng Hoà (Hà Nội) đã biến bất lợi này thành một lợi thế để nuôi trồng thuỷ sản. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã ứng dụng công nghệ “sông trong ao” để nuôi cá trắm, chép thành công, bước đầu mang lại thu nhập cao.
Dân vùng biên giới xứ Nghệ đổi đời nhờ trồng rừng nguyên liệu giấy

Dân vùng biên giới xứ Nghệ đổi đời nhờ trồng rừng nguyên liệu...

Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), Nghệ An đang có những bước chuyển mình trong giảm nghèo, nhiều địa phương và hộ dân phát triển kinh tế hiệu quả mà một phần nhờ sự trợ lực của nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).
Đầu tư 170 tỷ đồng phát triển cà phê chất lượng cao

Đầu tư 170 tỷ đồng phát triển cà phê chất lượng cao

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao” với mục tiêu phát triển liên kết sản xuất, tiêu thụ, xây dựng vùng nguyên liệu cà phê hàng hóa chất lượng cao quy mô lớn. Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện đề án khoảng 170 tỷ đồng.
Nhà sáng chế Đinh Văn Giang: Đưa máy móc tới gần hơn với bà con chăn nuôi

Nhà sáng chế Đinh Văn Giang: Đưa máy móc tới gần hơn với bà con chăn...

Với việc sáng chế ra máy chế biến thức ăn đa năng, anh Đinh Văn Giang đã trở thành "nhà khoa học của nông dân" và giúp bà con làm giàu nhanh chóng.
Chi phí giết mổ heo tăng cao, thương lái kêu trời

Chi phí giết mổ heo tăng cao, thương lái kêu trời

Trong khi các cơ quan chức năng chưa cho lò mổ Xuyên Á (Củ Chi, TP.HCM) hoạt động trở lại, thương lái phải đưa heo đi các tỉnh để giết mổ khiến chi phí tăng, lại không an tâm về vệ sinh thực phẩm.
Bạch Ngọc xóa nghèo bằng “3 cây, 2 con”

Bạch Ngọc xóa nghèo bằng “3 cây, 2 con”

Xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đang đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Đặc biệt xã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại… tập trung vào nuôi trồng “3 cây, 2 con” để xóa đói, giảm nghèo.
Nông dân Thái Bình trồng salad 'lạ', xuất khẩu hàng trăm tấn

Nông dân Thái Bình trồng salad 'lạ', xuất khẩu hàng trăm tấn

Salad có nguồn gốc từ Đài Loan được người dân Thái Bình trồng, thu hoạch hàng trăm tấn, xuất khẩu sang chính Đài Loan.