Thứ ba, 28/06/2022, 07:51

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

SSI: Techcombank 'hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp'

Mức độ cắt giảm lãi suất của Techcombank cao gấp đôi so với mức bình quân ngành.
SSI: Techcombank 'hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp'
SSI: Techcombank 'hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp'

Báo cáo phân tích công bố mới đây của Công ty Chứng khoán SSI nhấn mạnh Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Tehcombank) đang "hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp".

Trên thực tế, kết quả kinh doanh tích cực trong quý III cũng như lũy kế 9 tháng năm 2020 của ngân hàng này một phần do hưởng lợi từ xu hướng giảm lãi suất.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2020, khoảng 103 nghìn tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn (tương đương 37,4% tổng tiền gửi của khách hàng – bao gồm cả giấy tờ có giá), được điều chỉnh lãi suất huy động trong vòng 3 tháng kế tiếp. Riêng trong quý III/2020, Techcombank đã giảm lãi suất huy động khoảng 2-3,2 điểm% so với quý trước ở tất cả các kỳ hạn.

Mức độ cắt giảm lãi suất của Techcombank cao gấp đôi so với mức bình quân ngành. Lãi suất huy động bình quân trong quý III/2020 giảm 0,37 điểm% so với quý trước (hay 1,07 điểm% so với cùng kỳ năm ngoái,) ở mức 3,22%/năm.

Nhờ đó, chi phí vốn giảm góp phần giúp thu nhập lãi thuần tăng mạnh, là tiền đề để Techcombank đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên đến 24,2% trong quý III/2020 và 20,9% lũy kế 9 tháng năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

SSI dự báo Techcombank có thể đạt lợi nhuận trước thuế 14,6 nghìn tỷ đồng trong năm 2020 (tăng 13,4% so với năm 2019) và 15,8 nghìn tỷ đồng trong năm 2021 (tăng 8,6% so với năm 2020).

Đi sâu hơn, SSI kỳ vọng tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của ngân hàng này sẽ cải thiện trong quý IV/2020 và 2021.

Cụ thể, việc kiểm soát sớm hơn dự kiến đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam giúp rút ngắn thời gian của một số đợt cắt giảm lãi suất hỗ trợ cho vay, tăng cường nhu cầu tín dụng từ cả cho vay mua nhà bán lẻ và cho vay doanh nghiệp và cải thiện dòng tiền của khách hàng. Lợi suất cho vay bình quân sẽ phục hồi tương ứng.

Cùng với đó, với việc lãi suất huy động bị cắt giảm khoảng 2-3,2 điểm% trong quý III/2020, tổng mức cắt giảm được nâng lên khoảng 2,8-3,5 điểm% từ đầu năm. SSI ước tính lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp ít nhất đến nửa cuối năm 2021, giúp Techcombank giảm thiểu chi phí vốn.

Bên cạnh đó, dịch vụ thu phí của ngân hàng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong môi trường lãi suất thấp. SSI cho rằng hoạt động kinh doanh trái phiếu của Techcombank sẽ tiếp tục phát triển trong 2-3 năm tới do nhu cầu phát hành nợ của các doanh nghiệp lớn vẫn ở mức cao trong giai đoạn 2021-2023, trong bối cảnh Techcombank đã vượt xa các ngân hàng cùng hệ thống trong việc phân phối các sản phẩm quản lý tài sản cho khách hàng bán lẻ.

Đối với chi phí dự phòng, Techcombank đã có tỷ lệ nợ quá hạn thấp thứ hai (sau ACB) và tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu cao thứ hai trong số các ngân hàng niêm yết (sau Vietcombank), do Techcombank đã trích lập dự phòng lớn trong quý III/2020 để giải quyết nợ xấu. Trong thời gian tới, SSI giả định tỷ lệ nợ xấu sẽ đạt đỉnh vào giữa năm 2021 sau khi Thông tư 01 hết hiệu lực, trong khi ngân hàng tiếp tục trích lập dự phòng lớn để đảm bảo bảng cân đối kế toán lành mạnh.

Chuyên gia SSI cùng bày tỏ niềm tin rằng hoạt động kinh tế phục hồi sẽ tiếp tục khi dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt. Ngoài ra, khả năng phục hồi của các phân khúc khách hàng cao cấp chính của Techcombank sẽ giúp dòng tiền được cải thiện.

Minh Tâm

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/ssi-techcombank-huong-loi-nhieu-nhat-tu-moi-truong-lai-suat-thap-20180504224246724.htm

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Thu tiền tỷ từ vườn chuối tiêu hồng trên vùng đất lửa Đăk Tô

Kon Tum: Thu tiền tỷ từ vườn chuối tiêu hồng trên vùng đất lửa Đăk...

Cây chuối tiêu hồng rất phù hợp với thổ nhưỡng ở vùng đất lửa Đăk Tô, hơn nữa, chuối tiêu hồng có chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch nhanh. Nhờ vậy người dân thu được lợi nhuận lớn khi trồng chuối tiêu hồng.
VINHOMES CHÍNH THỨC NIÊM YẾT 2,68 TỶ CỔ PHIẾU - MÃ VHM

VINHOMES CHÍNH THỨC NIÊM YẾT 2,68 TỶ CỔ PHIẾU - MÃ VHM

DN&TH; Ngày 17 tháng 5 năm 2018, Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên của Công ty Cổ phần Vinhomes với mã cổ phiếu VHM, tổng số cổ phần niêm yết là 2.679.611.550.
Tỷ phú trồng lan trên Tây Nguyên

Tỷ phú trồng lan trên Tây Nguyên

Được Hiệp hội lan quốc tế Anh Quốc (Royal Horticultural Society England – RHS) công nhận và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ quốc tế 12 giống hoa lan quý do chính tay mình lai tạo, anh Phan Trọng Dũng (thôn 8, X.Hoà Khánh, TP.Buôn Ma Thuột) khẳng định được niềm say mê lan…
Các ông lớn địa ốc đang vay nợ ra sao?

Các ông lớn địa ốc đang vay nợ ra sao?

DNTH: Để đảm bảo nguồn vốn tài trợ và phát triển dự án, bên cạnh vốn vay từ ngân hàng, loạt doanh nghiệp bất động sản cũng đã thường xuyên tìm đến kênh trái phiếu với số lượng phát hành ngày một gia tăng.
Tái định vị thương hiệu và phong cách “đổi như không đổi”

Tái định vị thương hiệu và phong cách “đổi như không đổi”

DNTH: Bên cạnh những thương hiệu có sự đột phá khi thay đổi logo, không ít doanh nghiệp lại chọn thay đổi một chi tiết khá nhỏ. Đến mức, khách hàng phải tinh ý lắm mới phát hiện ra.
Sóng gió tiền ảo năm Đinh Dậu

Sóng gió tiền ảo năm Đinh Dậu

Những ngày gần đây, người "ôm" Bitcoin giá cao đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề bởi đồng tiền ảo này rớt giá thảm hại chỉ trong thời gian ngắn
BAC A BANK tăng vốn điều lệ lên 7.085 tỷ đồng

BAC A BANK tăng vốn điều lệ lên 7.085 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã thông báo tăng vốn điều lệ từ 6.500 tỷ đồng lên 7.085 tỷ đồng, tăng thêm 585 tỷ đồng.
Giám đốc HSBC Việt Nam: cân nhắc tránh nâng lãi suất quá sớm

Giám đốc HSBC Việt Nam: cân nhắc tránh nâng lãi suất quá sớm

DNTH: Theo HSBC Việt Nam, các nước đang phải tính đến việc nâng lãi suất điều hành trước áp lực lạm phát, nhưng Việt Nam chưa có dấu hiệu cho thấy áp lực của lạm phát.