Thứ tư, 30/11/2022, 11:06

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các trường học và các bếp ăn tập thể

DNTH: Phát biểu tại Hội nghị truy xuất nguồn gốc thực phẩm sáng 24/11, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, thành phố đã tăng cường triển khai quyết liệt việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn trường học. Trong đó, công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào được đẩy mạnh.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị. 
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm đã kiểm tra 215 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt là 182 cơ sở (chiếm tỉ lệ 84,7%).

Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể của 75 trường trên địa bàn 10 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Xuân, Đông Anh, Phúc Thọ, Ba Vì, Long Biên.

Qua kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, đa số các trường đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đủ hồ sơ năng lực. Tuy nhiên, bếp ăn tập thể của các trường vẫn còn tồn tại một số hạn chế. 

Cụ thể, các trường chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả) chưa chứng minh được nguồn gốc đến địa chỉ trồng trọt. Nguồn gốc thực phẩm chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ.

Mặt khác, do không có đủ nhân sự nên người giao hàng không phải người đã có hợp đồng lao động hoặc người của đơn vị cung cấp thực phẩm mà chủ yếu là lái xe thuê hoặc xe ôm được cơ sở thuê thời vụ. Hầu hết các đơn vị cung cấp thực phẩm là đơn vị trung gian và chưa có phiếu giao nhận hay sổ giao nhận với người dân hoặc cơ sở trồng trọt trực tiếp.

Toàn cảnh hội nghị.

Trước thực tế trên, bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học. Cùng với đó, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo phân cấp. Đặc biệt, tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể với mục tiêu truy xuất tận gốc nơi nuôi trồng, giết mổ, thu hái, đánh bắt…

“Các cơ quan chức năng trên địa bàn cần tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các trường học nói riêng và các bếp ăn tập thể nói chung. Đồng thời, tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể. Ngoài ra, xây dựng và hướng dẫn quy trình, phương án xử lý khắc phục khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm”, bà Lê Thị Hằng nhấn mạnh.

T/H

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Một trường hợp học sinh bị sốc phản vệ, tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid - 19

Bắc Giang: Một trường hợp học sinh bị sốc phản vệ, tử vong sau tiêm...

DNTH: Theo thông tin từ Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương, hai học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng Covid - 19 ở Sơn Động, Bắc Giang đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 1 em tử vong vào trưa 28/11.
Khai trương Trung tâm Y khoa kế thừa tinh hoa Nhật Bản tại Hà Nội

Khai trương Trung tâm Y khoa kế thừa tinh hoa Nhật Bản tại Hà Nội

DNTH: Ngày 01/09/2022, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai trương T-Matsuoka Medical Center tại 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình.
Không thể tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng

Không thể tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để ứng phó với mọi tình huống. Chúng ta không thể đòi một đất nước có gần 100 triệu dân, với hơn 5000 km đường biên giới trên bộ, chưa kể hàng nghìn km bờ biển, nền kinh tế mở nên không thể tuyệt đối không có mầm bệnh nào trong cộng đồng.
Người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cánh ly y tế, nhưng phải tuân thủ 5K

Người nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cánh ly y tế,...

DNTH: Bộ Y tế vừa ban hành văn bản hướng dẫn mới, cho phép người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế, nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.
Bộ Y tế mở 3 gói thầu với 528 loại thuốc, tổng giá trị gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Y tế mở 3 gói thầu với 528 loại thuốc, tổng giá trị gần 9.000...

DNTH: Ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, ngày 29/6/2022, Trung tâm đã tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022 - 2023, với 528 sản phẩm thuốc trong 3 gói thầu. Tổng giá trị của 3 gói thầu là 8.890 tỷ đồng. Số lượng thuốc và giá thuốc năm nay đều tăng tại tất cả các vùng miền.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát,...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19 cho phù hợp với tình hình mới.
Chiều 17/8: Hà Nội có thêm 2 ca mắc Coivd - 19

Chiều 17/8: Hà Nội có thêm 2 ca mắc Coivd - 19

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, chiêgu ngày 17/8, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid - 19 mới, trong đó có 1 ca tại khu cách ly, 1 ca ghi nhận tại cộng đồng.
Các quận thuộc vùng cam của Hà Nội dừng bán hàng ăn uống tại chỗ

Các quận thuộc vùng cam của Hà Nội dừng bán hàng ăn uống tại chỗ

DNTH: Do các ca cộng đồng tăng nhanh tại Hà Nội và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là các quận nội thành. Để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và nâng cấp độ quản lý hành chính, các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ... đã áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3.