Thứ sáu, 07/10/2022, 03:22

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống trẻ

Tập huấn trang bị kiến thức về phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn

DNTH: Vừa qua, tại Lâm Đồng, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tập huấn trang bị kiến thức về phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn, trong bối cảnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển rất mạnh mẽ và tiếp tục là xu hướng mở ra sự tăng trưởng lớn trên thị trường.

Buổi tập huấn với chủ đề” Câu chuyện thương hiệu- Hãy tạo sự khác biệt” diễn ra trong hai ngày 1 - 2/8/2022 đã khép lại chương trình “Tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho các thanh niên làm kinh tế giỏi khu vực nông thôn”. Chương trình do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Sabeco tổ chức.

z3614015155753_5648da43ee025701904de16bfc179661
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho thanh niên nông thôn

Chia sẻ tại chương trình, chị Nguyễn Thu Vân, Trưởng ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn cho biết: “Chúng tôi mong muốn các bạn khi trở về địa phương sẽ có những định hướng, hoàn thiện các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Bên cạnh những kiến thức học được tại lớp tập huấn, đây là cơ hội để các bạn kết nối cùng nhau, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế, trở thành đối tác, bạn hàng tin cậy của nhau trong cuộc sống và trong phát triển kinh tế.”

Chị Nguyễn Thu Vân cho biết, thời gian tới Ban tổ chức sẽ kết nối các bạn thanh niên nông thôn với những gương thanh niên làm kinh tế giỏi ở các lĩnh vực để hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần thiết. Cùng với đó, năm nay T.Ư Đoàn sẽ triển khai sàn nông sản trên vũ trụ ảo Metaverse và tổ chức Triển lãm nông nghiệp số trên nền tảng Techfest VN 247 - nền tảng số hoạt động tổ chức sự kiện kết nối, triển lãm, hội thảo, đầu tư, đào tạo, quảng bá, thương mại hóa cho hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối quốc tế, kết nối 63 tỉnh, thành đoàn và các quốc gia trên thế giới… Qua đó, mở không gian kết nối cho thanh niên nông thôn có cơ hội tiếp cận với hàng triệu khách hàng, gặp gỡ đối tác tiềm năng.

Chương trình không chỉ giúp trang bị những kỹ năng, phương pháp lập đề án hiệu quả, thuyết trình thuyết phục, mà còn giúp các bạn thanh niên từ tất cả các vùng miền trên các tỉnh thành khu vực nông thôn, được tiếp cận những lối tư duy, sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và khẳng định vị thế thương hiệu bằng những cách độc đáo và thuyết phục nhất.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, các dự án của thanh niên nông thôn có nhiều điểm độc đáo, sáng tạo rất cao như: sản phẩm tranh làm tư lá cây, Sản phẩm xà bông handmade rất tuyệt vời từ nguyên liệu thiên nhiên, dịch vụ du lịch cộng đồng rất khác biệt với việc đưa tài nguyên bản địa vào mô hình kinh doanh.

Tuy nhiên nguồn lực các dự án năm nay có cải thiện hơn các năm trước nhưng vẫn còn một số khó khăn như sau: khó khăn tài chính để khôi phục hoạt động kinh doanh sau dịch COVID-19, khó khăn về nhân lực khi không có nhân sự phù hợp trong việc mở rộng thị trường cho sản phẩm/dịch vụ, khó khăn về công nghệ trong sản xuất và công cụ hỗ trợ bán hàng hiện đại kênh online cho các mô hình thanh niên nông thôn.

Tại buổi tập huấn, nhiều chuyên gia đã nêu giải pháp tăng năng lực cạnh tranh cho thanh niên làm kinh tế vùng nông thôn, đó là: Đẩy mạnh thực hiện giảm chi phí kinh doanh cho đối tượng thanh niên nhất là ở khu vực nông thôn, trước hết là chi phí bất hợp lý phát sinh từ quản lý nhà nước, ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi làm phát sinh chi phí không chính thức cho thanh niên phát triển kinh tế nông thôn.

Để các thanh niên nông thôn dễ dàng hơn trong tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, các chuyên gia cho rằng, cần có sự hài hòa lợi ích của 3 nhân tố là tổ chức tín dụng, tổ chức trung ương đoàn thanh niên và cơ chế, chính sách của Nhà nước. Trong đó, vai trò ngân hàng chính sách là rất quan trọng trong việc tăng cường sự hỗ trợ về vốn, cơ chế, chính sách, luật pháp, xúc tiến thương mại, giáo dục - đào tạo, tư vấn về thiết bị, công nghệ hiện đại... cho thanh niên nông thôn tiếp cận phát triển kinh tế.

Chính sách của Nhà nước cần tạo ra các thể chế phù hợp, phát triển thị trường khoa học-công nghệ; hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho, thanh niên nông thôn, trang bị học vấn ở trình độ, tri thức cơ bản cho các chủ thanh niên. Tạo môi trường khuyến khích, hình thành, phát triển liên kết thanh niên địa phương; tăng cường liên kết, hợp tác theo chiều dọc, chiều ngang; xác lập quan hệ bạn hàng và quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển sản xuất và bán hàng cho nhau.

Để thành công trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Theo anh Hoàng Phi Long, chuyên gia về gia về tư vấn và đào tạo quản trị bán hàng, quản trị sản xuất và xúc tiến thương mại quốc tế (VCCI), cho rằng những người muốn khởi nghiệp cần có các kỹ năng ủy thác, giao tiếp đàm phán, lập kế hoạch, xây dựng đội ngũ, lãnh đạo, bán hàng và marketing, phân tích nghiên cứu thị trường, quản lý tài chính, thời gian.

Bên cạnh đó, mỗi thanh niên nông thôn tăng cường liên kết, hợp tác kinh doanh phát triển các chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, dịch vụ, tiến tới nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị trong nước và quốc tế nếu có cơ hội. Đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh gắn với mục tiêu phát triển bền vững: sản xuất sạch, xanh, tiết kiệm, sử dụng hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới nhóm người yếu thế trong xã hội…

Minh Vân

Cùng chuyên mục

Alma Resort chuẩn bị kế hoạch đón khách quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại

Alma Resort chuẩn bị kế hoạch đón khách quốc tế khi Việt Nam mở cửa...

DNTH: "Mặc dù những khó khăn mà đại dịch COVID-19 đã gây ra trong hai năm qua, tôi vẫn luôn lạc quan tin rằng du lịch Việt Nam sẽ phục hồi nhanh chóng khi mở cửa trở lại" - ông Herbert Laubichler-Pichler, Giám đốc Điều hành, Alma Resort Cam Ranh chia sẻ khi Việt Nam mở cửa du lịch.
Một cuốn sách đáng đọc

Một cuốn sách đáng đọc

DNTH: Truyện ký “Paris+14” là tác phẩm đầu tay của tác giả Cù Thu Hương, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành 12/2020. Chị là người Việt đầu tiên viết truyện ký về đại dịch Covid - 19. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), đánh giá:“Paris+14” là những trang viết rất chân thực về đại dịch Covid - 19, nhưng lại gửi thông điệp cho tất cả mọi người về số phận, về con người, về tình yêu thiên nhiên, về dân tộc Việt Nam.
Tình bạn đẹp và nghị lực vượt lên số phận…

Tình bạn đẹp và nghị lực vượt lên số phận…

DNTH: Mỗi năm, ở Việt Nam có hàng nghìn thí sinh dự thi Đại học tại các cụm điểm trên cả nước. Với mỗi thí sinh đến từ các vùng miền khác nhau, kèm theo là gia cảnh cũng khác. Trong số đó, cũng có rất nhiều thí sinh có hoàn cảnh éo le tuy nhiên nghị lực vượt lên hoàn cảnh của các em là điều mà ai cũng cần phải học hỏi.
Màn đua nghẹt thở của VF e34 tại giải đua Gymkhana bằng xe điện đầu tiên

Màn đua nghẹt thở của VF e34 tại giải đua Gymkhana bằng xe điện đầu...

DNTH: Phê nhất là cảm giác đề pa là dính lưng vào ghế, chiếc xe vọt đi quá nhanh. Một chiếc xe hoàn toàn có thể dành cho giải đua Gymkhana”, tay đua Nguyễn Văn Việt hào hứng chia sẻ khi hoàn thành phần đua của mình tại Vòng Chung kết Gymkhana 2022.
Triển khai chương trình “Tủ lạnh Thạch sanh”  tại TP.HCM nhằm tiếp sức mùa dịch

Triển khai chương trình “Tủ lạnh Thạch sanh” tại TP.HCM nhằm tiếp...

DNTH: Trước diễn biến dịch phức tạp tại TP.HCM hiện nay, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội sinh viên TP.HCM đã phối hợp tổ chức chương trình tiếp sức mùa dịch với chủ đề “Tủ lạnh Thạch sanh”.
Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội chuẩn bị chu đáo, chào đón sinh viên trở lại trường

Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội chuẩn bị chu đáo, chào đón sinh...

DNTH: Ngày 14/2/2022, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội đã tổ chức chào đón HSSV trở lại trường sau một thời gian dài học online do phòng dịch bệnh Covid -19.
Thượng tá, Tiến sĩ, NSND - Nguyễn Xuân Bắc, người chiến sỹ dành trọn cuộc đời mình cho âm nhạc truyền thống

Thượng tá, Tiến sĩ, NSND - Nguyễn Xuân Bắc, người chiến sỹ dành...

DNTH: Trên cương vị là Chủ nhiệm Khoa Nghệ thuật Dân tộc và Miền núi (NTDT & MN) của Trường Đại học Văn Hóa Nghệ thuật Quân đội (ĐH VHNT QĐ), trong suốt 26 năm công tác và tham gia biểu diễn, Thượng tá, TS, NSND Nguyễn Xuân Bắc đã dành trọn cuộc đời mình để theo đuổi niềm đam mê với nhạc cụ dân tộc và âm nhạc truyền thống.
Nhiệm kỳ đầy dấu ấn của Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang trước khi tái đắc cử

Nhiệm kỳ đầy dấu ấn của Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang trước khi tái...

DNTH: Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã thực hiện nhiều công trình thanh niên ý nghĩa tiêu biểu, mang lại dấu ấn cho tuổi trẻ Bắc Giang. Là đầu tàu đóng góp nhiều trong mọi hoạt động của Tỉnh Đoàn, đồng chí Thân Trung Kiên tiếp tục nhận được sự tín nhiệm, tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027.