Thứ năm, 02/12/2021, 23:41

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

TGĐ VinBrain Trương Quốc Hùng: Đầu tư tốt cho AI, Việt Nam có tiềm năng cạnh tranh với Singapore

Mới đây, Trương Quốc Hùng, Tổng giám đốc VinBrain đã có buổi trao đổi về chủ đề: Ứng dụng AI vào chuyển đổi số Việt Nam. Trước đó, ông Hùng đã có 25 năm kinh nghiệm làm việc và nắm giữ các vị trí cấp cao tại những tập đoàn công nghệ và start-up hàng đầu ở Hoa Kỳ và Canada như Microsoft, Honeywell, IntelliCommunities...

Trong buổi trò chuyện, Tổng giám đốc VinBrain đã chia sẻ về dự án AI (trí tuệ nhân tạo) mang tên DoctorAid (Trợ lý bác sĩ) và những triển vọng của Việt Nam trong việc áp dụng công nghệ này.

Khi được hỏi về cách làm thể nào để AI có thể thương mại hoá trên thị trường Việt Nam, ông Hùng giải thích: "Tôi nghĩ rằng cách để thương mại hoá AI ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, đó là bằng mô hình dịch vụ. Ví dụ như việc đưa AI vào làm trợ lý, điều này sẽ vừa tiết kiệm thời gian cho các bác sĩ, vừa tăng độ chính xác. Một cách khác đó là chúng ta có thể thương mại hoá với các dữ liệu bằng việc tận dụng điện toán đám mây, từ đó mọi người có thể truy cập vào những thông tin, chẳng hạn như thông tin bệnh án của mình một cách dễ dàng".

TGĐ VinBrain Trương Quốc Hùng: Đầu tư tốt cho AI, Việt Nam có tiềm năng cạnh tranh với Singapore - Ảnh 1.

Tổng giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng

Ông Hùng cho rằng thị trường Việt Nam vẫn gặp thách thức lớn trong việc thương mại hoá trí tuệ nhân tạo AI. Để có thể thương mại hoá trên thị trường, ông khẳng định cần phải tận dụng hết nguồn lực và đầu tư vào AI, tối ưu hoá thông qua việc vận dụng các điện toán đám mây, và cần thêm những chuyên gia giỏi về lĩnh vực này.

Theo ông Hùng, nếu đạt được những điều kiện như vậy, chúng ta sẽ sớm có thể cạnh tranh với các nước như Singapore. Ông hy vọng rằng Việt Nam có thể phát triển sang các thị trường rộng hơn. Điều may mắn là với điện toán đám mây, mọi người có thể truy cập được từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

TGĐ VinBrain Trương Quốc Hùng: Đầu tư tốt cho AI, Việt Nam có tiềm năng cạnh tranh với Singapore - Ảnh 2.

Khi được hỏi về các quy trình đi từ nghiên cứu và phát triển (R&D) đến các sản phẩm và dịch vụ của Vinbrain, Tổng giám đốc chỉ ra rằng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hơn nữa, nó cũng phụ thuộc vào cách thực hiện ý tưởng và đem vào sản xuất. Sau khi phát triển ý tưởng, bước tiếp theo đó là phân tích cơ hội, phân tích thị trường, xem xét xem những ý tưởng này có khả thi hay không, chi phí và lợi ích nó mang lại là bao nhiêu. Thêm vào đó, ngoài các số liệu trên, ông Hùng cho biết còn cần phải xem xét về tác động tới thị trường, tới con người.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng khi điều hành một công ty, bạn cần phải chắc chắn về đối tác của mình, đồng thời cần phải tiếp cận thị trường và đảm bảo phát triển bền vững. Bạn phải xem xét tất cả các yếu tố trên để đưa ra một ý tưởng có khả thi hay không".

Xét về mặt số liệu, ông đề cập rằng nếu có 10 ý tưởng thuộc về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, sẽ có từ 1 đến 2 ý tưởng khả thi, có thể đem vào thực tiễn. Bởi vì y tế là một lĩnh vực phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố.

Ông giải thích: "Thêm nữa, nếu kết hợp AI với y học, chúng ta cần những bác sĩ có kinh nghiệm. Một điều may mắn là ở VinBrain, chúng tôi có hợp tác với Standford và có cơ hội được làm việc với các bác sĩ đến từ Hoa Kỳ. Một điều quan trọng nữa đó là khi làm việc, chúng tôi cần phải đảm bảo rằng các bác sĩ phải có chung một quan điểm. Vì vậy, đây không phải là một vấn đề đơn giản, đặc biệt là khi ứng dụng AI trong y học".

Khi bàn về việc các quy trình trên đã thay đổi thế nào ở giai đoạn trước đại dịch và sau đại dịch, ông Hùng cho biết đại dịch đã có tác động rất lớn đến các chương trình trực tuyến, bao gồm từ giáo dục đến y học. Thế giới đã có nhiều phát minh hơn, nhiều phần mềm được sử dụng hỗ trợ trực tuyến hơn so với kết nối trực tiếp giữa mọi người.

Tổng giám đốc VinBrain nói: "Một điều may mắn ở VinBrain đó là chúng tôi đã sao lưu dữ liệu trên đám mây. Điều này giúp chúng tôi lưu các dữ liệu của bệnh nhân và có thể hỗ trợ họ trực tuyến trong giai đoạn đại dịch".

Áp dụng AI trong lĩnh vực khác

Ông chia sẻ ngoài lĩnh vực y học, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing) cũng là một lĩnh vực có tiềm năng áp dụng AI tại Việt Nam. Trước khi trở về Việt Nam, Tổng giám đốc Trương Quốc Hùng đã có kinh nghiệm 12 năm làm việc cho Microsoft (2007 – 2019). Trước đó, ông Hùng là người đã tạo ra Smart Reply, một tính năng trong tin nhắn. Ví dụ khi bạn nhận được một tin nhắn ai đó rủ đi chơi, bạn sẽ nhận được những gợi ý dựa trên nội dung câu hỏi, như: "đồng ý", "chắc chắn", "không, tôi đang bận", hoặc là "ở đâu". Tính năng này đã được triển khai và được dùng bởi hơn 300 triệu người trên thế giới và ông cho biết: "Thực sự rất vinh hạnh khi đó là sản phẩm của tôi".

Ông khẳng định, dù AI có được phát triển đến đâu, công nghệ này cũng sẽ không bao giờ trở nên hoàn hảo. Ông giải thích đó là lý do tại sao đầu tư của VinBrain là đầu tư dài hạn. Ông nói: "Nếu bạn hỏi tôi về thời gian, tôi sẽ không có câu trả lời chính xác vì không có một mốc thời gian nào cả. Cá nhân tôi tin rằng AI sẽ không thể nào thay thế được bác sĩ".

 

 

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính...

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (Ủy ban) và lãnh đạo Tổ công tác giúp việc Ủy ban. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch Ủy ban.
Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki,...

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.
Sau Thế Giới Di động, dữ liệu của Con Cưng bị rao bán?

Sau Thế Giới Di động, dữ liệu của Con Cưng bị rao bán?

Sau vụ lộ thông tin người dùng của VNG cách đây vài tháng và của Thế Giới Di Động vài ngày gần đây, diễn đàn Ra**Forums tiếp tục là tâm điểm khi hacker tung dữ liệu được cho là của công ty Con cưng và cho biết đã có dữ liệu của một chuỗi bán lẻ công nghệ khác tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia"

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến...

Sáng ngày 9/4/2019, phát biểu tại lễ ra mắt Hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Trong năm 2019 Việt Nam sẽ tuyên bố chuyển đổi số quốc gia".
Các trang web Việt Nam “hứng” hơn 6.200 cuộc tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm

Các trang web Việt Nam “hứng” hơn 6.200 cuộc tấn công mạng trong 6...

Tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ TT&TT đã ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam. Trong đó có 2.155 sự cố tấn công lừa đảo (phishing), 3.824 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện (deface) và 240 sự cố website bị nhiễm mã độc (malware).
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh quan sát trái đất LotusSat-1 vào năm 2023

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh quan sát trái đất LotusSat-1 vào năm 2023

Vệ tinh LOTUSat-1 có khả năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.
Tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng tiền mặt để thanh toán dự kiến giảm xuống dưới 10% vào năm 2020

Tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng tiền mặt để thanh toán dự kiến...

Trong khuôn khổ hội thảo về tài chính ngân hàng trong nền kinh tế số tại Việt Nam (Banking Vietnam 2019), ông Nghiêm Thanh Sơn -Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho biết trong vài năm trở lại đây người dân đã quen dần với các hình thức thanh toán phi tiền mặt.
Ngân hàng số - Những ưu điểm tạo nên cuộc cách mạng trên thị trường tài chính

Ngân hàng số - Những ưu điểm tạo nên cuộc cách mạng trên thị...

Tiền điện tử là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc nhất hiện nay khi tổng giá trị thị trường vào năm 2018 là 856,36 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng 11,9% trong khoảng thời gian 2019 - 2024.