Thứ sáu, 30/09/2022, 05:04

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

DNTH: Những ngày qua, dư luận bức xúc về tình trạng “chảy máu tài nguyên” trên địa bàn xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Hàng đoàn xe khai thác đất trái phép, quá khổ, quá tải không che chắn gây vương vãi đất đá ra đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nghiêm trọng hơn khi đất trái phép này đang len lỏi vào các công trình Nhà nước.

Nguyên nhân thực trạng

Vừa qua, tòa soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được rất nhiều thông tin về việc khai thác tài nguyên đất trái phép thuộc địa bàn xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội). Những xe quá khổ, quá tải đi theo từng đoàn, ùn ùn vào “ăn đất”, rồi đổ đến các điểm đã lập trình sẵn. Việc di chuyển với tốc độ cao, đồng thời không che chắn kỹ có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ảnh 1. Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)-2
 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (ảnh cắt từ clip).

Anh Đ.T.M – người thường xuyên di chuyển bằng xe máy qua đây, cho hay: “việc các xe này chở quá khổ, quá tải, phóng nhanh làm chúng tôi rất lo sợ mỗi khi tham gia giao thông trên đoạn đường này, chưa kể những lúc xe phóng bất ngờ từ trong chỗ múc đất ra, có lần vì phanh gấp mà xe tôi bị loạng choạng, may mà không ngã”.

Chị N.T.T.A – cũng là người thường xuyên di chuyển qua đây, cho biết: “phụ nữ chúng tôi tay lái đã yếu rồi, ra đường gặp những đoàn xe này chở đất đá đầy xe, phóng nhanh thì tâm lý lại càng sợ hơn khi lái xe. Xe chạy vương vãi đất đá ra đường, bụi bay tứ tung, như tôi mặc áo có chống nắng rồi mà cũng như không”.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, đoàn xe này chở đất cho dự án thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra trên đoạn Km 11 + 480 đến Km 11 + 780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, đơn vị triển khai là Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình.

Sau những ngày theo sát thực địa, chúng tôi thấy rằng việc phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)
 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)

Tài nguyên khai thác trái phép đang đi về đâu?

Thực tế ghi nhận, các xe nối đuôi nhau “ăn đất” tại điểm đầu đoạn Km11+480 đến Km11+780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, sau đó “xả ben” tại điểm cuối là các dự án xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Câu hỏi đặt ra: “Việc không kiểm soát nguồn gốc đất của các dự án xây dựng liệu có đúng, khi không biết được chất lượng đất, kiểm soát việc thực hiện hợp đồng; và việc làm cách nào để hợp thức hóa việc hồ sơ, sổ sách hoàn công quyết toán của số đất đã đổ vào dự án”.

Chính quyền có “tiếp tay”, ngó lơ phản hồi báo chí?

Để khách quan, đa chiều, ngày 8/12 phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Lượng -  Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, ông cho biết: “hiện tại chỗ này Công ty BOT mới chỉ gửi cho huyện 01 văn bản về việc triển khai dự án, không có kế hoạch phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hay bất kỳ quyết định cấp phép mỏ đất nào ở đây”.

Ảnh 5. Ông Đinh Công Tuân -Chủ tịch UBND xã Yên Trung
Ông Đinh Công Tuân  - Chủ tịch UBND xã Yên Trung.

Phóng viên tiếp tục làm việc với ông Đinh Công Tuân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Yên Trung, ông nói: “hiện tại UBND xã đang phối hợp với Công an huyện xác minh, làm rõ và hoàn chỉnh hồ sơ, sau đó sẽ thông tin cho báo chí”

Những câu trả lời của các cơ quan chức năng huyện là: chờ xác minh, làm rõ và thông tin với báo chí.

Ảnh 6. Đoàn xe dừng việc khai thác chỉ duy nhất trong ngày công an làm việc
Đoàn xe dừng việc khai thác chỉ duy nhất trong ngày công an làm việc.

Trước đó khi cơ quan báo chí thông tin, Công an huyện phối hợp với công an xã đã có mặt ở hiện trường, dừng hoạt động khai thác. Nhưng sau nhiều ngày bạt vô âm tín, phóng viên đã quay lại hiện trường, ngạc nhiên hơn khi việc triển khai đã lớn hơn trước, biến dạng địa hình, việc triển khai đó như thách thức dư luận.

Ảnh 7. Hiện trạng tiếp tục khai thác đã múc và san gạt đất hoàn toàn bằng phẳng sau khi công an vào cuộc (Ảnh cắt từ clip)
Hiện trạng tiếp tục khai thác đã múc và san gạt đất hoàn toàn bằng phẳng sau khi công an vào cuộc (ảnh cắt từ clip).

Rõ ràng, những gì người dân phản ánh về việc thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra trên đoạn Km 11 + 480 đến Km 11 + 780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, đơn vị triển khai là Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông, lợi dụng việc thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ của doanh nghiệp đang có dấu hiệu khai thác, mua bán trái phép tài nguyên là hoàn toàn có cơ sở. Rất mong các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất sớm vào cuộc để làm rõ những vấn đề đang tồn tại của dự án này.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Thế Hiển

Cùng chuyên mục

Phớt lờ hạn chế tụ tập đông người, quán game lén lút đón 40 game thủ

Phớt lờ hạn chế tụ tập đông người, quán game lén lút đón 40 game...

DNTH: Ngày 3/5, Công quận Cầu Giấy cho biết, qua công tác nắm tình hình, đã phát hiện quán game internet tại số 24 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu vẫn lén lút hoạt động.
Viết tiếp bài báo “Bát nháo trong giao dịch bất động sản” tại Quế Võ (Bắc Ninh):  Đã rõ hành vi “lừa đảo”?

Viết tiếp bài báo “Bát nháo trong giao dịch bất động sản” tại...

Sau khi bài báo được đăng tải, chúng tôi đã được bạn đọc cung cấp thêm một trường hợp nữa cũng được Cty Cổ phần Bất động sản Tú Minh (Cty Tú Minh) bán đất nền tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, ngay tại thời điểm khu đất này chưa thuộc quyền quản lý của Cty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty Tây Hồ).
Người Ơ Đu tại Nghệ An: Than trời bởi nhà tái định cư xuống cấp

Người Ơ Đu tại Nghệ An: Than trời bởi nhà tái định cư xuống cấp

DN&TH; Dân tộc Ở đu chỉ có tại huyện Tương Dương, năm 2006 theo chủ trương của Đảng và nhà nước. Họ sẵn sàng bỏ nơi chôn rau cắt rốn để nhường chỗ cho công trình thủy điển. Cả buôn làng kéo nhau về định cư tại bản Văng Môn, xã Nga Mi, huyện Tương Dương, Nghệ An. Nhưng đón họ ở đó là những ngôi nhà xây không phù hợp với theo truyền thống, sau 14 năm sử dụng các ngôi nhà đó nay đã xuống cấp trầm trọng, tường bong tróc, nứt nẻ, nên nhà thủng lỗ chỗ, mái ngói trời mưa thì trong nhà cũng như ngoài trời.
Khách hàng đặt niềm tin “nhầm chỗ” khi mua sản phẩm tại siêu thị Pico?

Khách hàng đặt niềm tin “nhầm chỗ” khi mua sản phẩm tại siêu thị...

Một khách hàng vô cùng bức xúc khi vừa mua sản phẩm máy tính xách tay (hãng HP) với giá 15 triệu đồng tại siêu thị điện máy Pico (địa chỉ số 346 Nguyễn Trãi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhưng khi đưa về sử dụng đã gặp “vô số” lỗi…
Ghế matxa Okia: "Nhập nhèm" nguồn gốc xuất xứ?

Ghế matxa Okia: "Nhập nhèm" nguồn gốc xuất xứ?

Được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn cầu, các sản phẩm máy massage mang thương hiệu Okia với giá thành "xa xỉ" nhưng thông tin về xuất xứ sản phẩm thì tuyệt nhiên không thấy công ty này đề cập tới trong phần giới thiệu sản phẩm trên website chính thức (Okiaglobal.com) đang khiến dư luận đặt dấu hỏi về “cha đẻ” thực sự của những sản phẩm này ?
Đề xuất định mức người làm việc trong đơn vị sự nghiệp tài nguyên và môi trường

Đề xuất định mức người làm việc trong đơn vị sự nghiệp tài...

DNTH: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập ngành tài nguyên và môi trường.
Biệt thự hàng trăm m2 vô tư xây dựng không phép giữa TP.Hạ Long

Biệt thự hàng trăm m2 vô tư xây dựng không phép giữa TP.Hạ Long

Những căn biệt thự rộng hàng trăm m2, cùng hệ thống tường rào, tiểu cảnh vô cùng bề thế lại được xây dựng không phép một cách dễ dàng dù từng bị chính quyền sở tại xử phạt. Cả một khoảng đồi từng trồng nhiều cây xanh bị vô tư đào bới, xúc gạt nhằm mục đích lấy mặt bằng xây dựng.
Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều năm mà không phép xây dựng!

Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều...

Công trình "khủng" mang tên Bar Airport tại phố Chùa Bộc không phép xây dựng tồn tại nhiều năm mà không thấy chính quyền quận Đống Đa xử lý.