Thứ năm, 02/02/2023, 09:29

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Thắm màu hoa Tết

DNTH: Từ Festival nghề truyền thống lần thứ 5 (năm 2017) tại Huế, hàng năm các sản phẩm của làng hoa giấy Thanh Tiên năng suất đều tăng. Đặc biệt loại hoa sen giấy nhận được đơn đặt hàng, sản xuất quanh năm, đầu ra ổn định. Các lao động nữ có việc làm nhẹ nhàng, đều đặn mang lại thu nhập khá. Giờ đây họ không còn sợ thất nghiệp khi vào vụ nông nhàn hay giáp hạt nữa.

Tết còn hơn một tháng nữa, làng nghề hoa giấy Thanh Tiên vẫn yên ả như những ngày bình thường. Bên sông Hương, một số nông dân đang làm việc dưới mưa phùn. Nhưng đến đầu làng thì quang cảnh khác hẳn. Những ngôi nhà thấp thoáng sau hàng dậu rực rỡ lên với vô vàn loài hoa khoe sắc, đến gần mới nhận ra hoa... giấy. Làng Thanh Tiên chỉ vỏn vẹn 83 mẫu ruộng, vậy mà không ngôi làng thuần nông nào đón Tết “rực rỡ ” như nơi này. 

Thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, làng Thanh Tiên nằm bên tả ngạn sông Hương đối diện phố cổ Bao Vinh và cảng Thanh Hà. Đây là làng nghề làm hoa giấy truyền thống. Theo sách “Dư địa chí Thừa Thiên Huế”: những bậc tiền bối khai khẩn làng này có gốc gác từ Sơn Tây, Nam tiến theo Chúa Nguyễn. Nguyên thủy, họ sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, giờ chưa ai biết nghề làm hoa giấy bắt đầu từ khi nào, học với ai.

Có người suy đoán do địa thế của làng hàng năm bị ngập lụt, thấy các làng xung quanh trồng hoa tươi bán Tết, dân Thanh Tiên đã nghĩ cách làm ra hoa “giấy”. Thấy hoa giấy cũng đẹp người ta mua, Thanh Tiên từ đó có nghề làm hoa giấy bán Tết. Từ thế kỷ XVI (trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí), cứ tháng Chạp, trên những con đường dẫn vào làng, trời vừa mờ sáng, từng đoàn người chở hoa đi bán rong. Ở Huế thấy hoa giấy Thanh Tiên là biết Tết cận kề. Qua hàng trăm cái Tết, hoa giấy Thanh Tiên đã gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Huế.

Nghệ nhân, hoạ sĩ Thân Văn Huy cho biết, hoa giấy rẻ, mỗi cặp khoảng chục ngàn đồng. Để làm ra những cánh hoa ấy, người Thanh Tiên phải chuẩn bị các công đoạn từ mùa hè. Tháng 9 đến tháng 10 (âm lịch) các nghệ nhân bắt đầu soạn ra những khúc tre tốt đem chẻ nhỏ, vót mỏng làm cuống hoa. Những cành hoa, cuống hoa được phơi nắng trong mấy tháng mùa thu, sau đó tẩm màu. Phẩm màu được chiết xuất từ các loại cây cỏ trong làng, tạo nên sắc màu đặc trưng không lẫn được của hoa giấy Thanh Tiên. Giấy màu làm hoa cũng do những người thợ tự nhuộm, mỗi gia đình có cách nhuộm riêng. Hoa giấy đều làm thủ công các công đoạn vót cành, cắt cánh hoa, nhụy hoa… họ sử dụng những chiếc đục có nhiều khuôn hình khác nhau, xếp các mẫu đài hoa, búp hoa, cánh hoa chồng lên nhau chắn đục theo ý mình.

Hoa giấy cũng đủ loại, hoa mai, sen, hồng, đồng tiền, cúc, thược dược, thủy tiên… để đáp ứng sở thích người tiêu dùng. Cái khó nhất của hoa giấy là phải giống như hoa thật, cũng có cành, lá, búp, nhị uốn éo mềm mại. Giờ đây nghề làm hoa giấy đã đạt đến mức tinh xảo và nghệ thuật. Nghệ nhân Đinh Hữu Lợi năm nay 75 tuổi, khoe với tôi, hoa giấy bắt chước hoa thật, cũng đủ loại hoa, khó là phải làm cho đẹp mặn mà, đằm thắm mà những “hàng mã” hay hoa Trung Quốc không bắt chước được.

Các hộ làm hoa giấy cho biết: “mỗi vụ Tết, bán được khoảng 2.500 - 3.000 cặp. Những cái Tết gần đây, hoa giấy được tiêu thụ nhiều hơn, riêng hoa sen giấy được ưa thích hỏi mua quanh năm”.

Hiện nay cả làng còn khoảng 100 hộ gia đình chuyên làm hoa giấy Tết. Việc hoa giấy Thanh Tiên được dùng để trang hoàng trên bàn thờ ngày Tết, trong nhiều gia đình ở Huế là một phong vị đặc biệt không nơi nào có...

Trải qua năm thế kỷ, không tàn lụi mà phát triển rực rỡ như ngày nay, hoa giấy Thanh Tiên làm nên một nét đặc trưng riêng có của văn hóa Tết tại Huế.

 

Vũ Hảo

Cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng rừng: Hướng đi của ngành lâm nghiệp

Nâng cao chất lượng rừng: Hướng đi của ngành lâm nghiệp

Trong bối cảnh quỹ đất dành cho phát triển lâm nghiệp không thể mở rộng, “Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030” đang tìm cách để tìm ra những giải pháp mang tính đột phá nâng cao chất lượng rừng.
Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An tổ chức cuộc thi nói không với rác thải nhựa

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An tổ chức cuộc thi nói không...

DNTH: Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được tổ chức UNESCO Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2007. Khu dự trữ sinh quyển này thuộc địa phận của 9 huyện miền Tây Nghệ An, gồm Vườn quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Pù Hoạt.
Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới: Rào cản sâm giả

Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới: Rào cản sâm giả

Tình trạng sâm Ngọc Linh giả cần được giải quyết ngay để bảo vệ thương hiệu quốc gia trước khi nghĩ đến việc đưa sản phẩm quý hiếm này ra thị trường nước ngoài
Những nông sản Việt được bán giá cao trên thế giớ

Những nông sản Việt được bán giá cao trên thế giớ

Các sản phẩm như lá tía tô, hạt mít… lại được bán với giá cao tại thị trường xuất khẩu, mang về cả triệu USD.
Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế biển

Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế...

DNTH: Ngày Đại dương thế giới năm 2021 với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế” nhằm làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương với hoạt động sinh kế của con người.
Quảng Nam: Cử nhân tiếng Anh bỏ phố về quê trồng rau thủy canh

Quảng Nam: Cử nhân tiếng Anh bỏ phố về quê trồng rau thủy canh

Mặc dù có công việc khá ổn định ở thành phố với chuyên ngành tiếng Anh đã học, nhưng chị Nguyễn Thị Y (SN 1993), xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam lại rẽ sang làm nông dân, trồng rau thủy canh và bước đầu đem lại hiệu quả cao.
Nông dân 4.0

Nông dân 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là cơ hội để ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông dân Việt Nam nói riêng vươn lên hội nhập. Không đứng ngoài cuộc, ở vùng DTTS và miền núi cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều những “nông dân 4.0”.
Tại sao nhiều 'ông lớn' làm nông nghiệp sạch?

Tại sao nhiều 'ông lớn' làm nông nghiệp sạch?

Chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, người ta đã chứng kiến hàng loạt DN tên tuổi vào hàng “ông lớn” ở Việt Nam như Vingroup, Hòa Phát, Thaco Trường Hải… đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào lĩnh vực nông nghiệp sạch.