Thứ bảy, 13/08/2022, 19:32

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thanh Hóa: Những kết quả ấn tượng trong tăng trường kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

DNTH: Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid - 19 và sự thay đổi phức tạp của một số mặt hàng sản xuất, kinh doanh nhưng tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực và có tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ.

Theo dự thảo Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, nhiều con số ấn tượng đã được đưa ra như: tốc độ tăng trưởng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 13,41%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ (8,66%) và đứng thứ 3 cả nước (sau tỉnh Bắc Giang 24,03% và tỉnh Bắc Ninh 14,7%); trong nông nghiệp, sản xuất ổn định, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên cây trồng, vật nuôi; trong công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 18,07%, có 23/26 sản phẩm công nghiệp tăng so với cùng kỳ; trong ngành dịch vụ, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 17,5%, giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 11,5%.

image001
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Đỗ Minh Tuấn tổng kết các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2022

Bên cạnh đó, tổng thu Ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 26.334 tỷ đồng, đạt gần 94% so với dự toán và tăng 63% so với cùng kỳ; thành lập mới doanh nghiệp tăng 42,3%. Ngoài ra, tỉnh đã khởi công, hoàn thành nhiều dự án quy mô lớn, có tác động lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đóng góp lớn cho ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động của tỉnh.

Với các biện pháp kịp thời, linh hoạt trong phòng chống dịch Covid - 19, tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ số ca mắc Covid - 19 và tử vong do Covid - 19 thuộc nhóm thấp nhất cả nước, thu hút được hàng nghìn lượt khách du lịch. Cụ thể, tổng lượng khách du lịch 6 tháng đầu năm đạt 6.820 nghìn lượt, bằng 68,2% kế hoạch, gấp 2,31 lần so với cùng kỳ, trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt 44,6 nghìn lượt khách, gấp 2,2 lần; tổng thu du lịch ước đạt 11.557 tỷ đồng, bằng 64,5% KH, gấp 2,6 lần.

image003
Sản xuất công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều chỉ sô cao

Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao đạt kết quả tại các kỳ thi và các giải thi đấu; các chính sách sinh xã hội và cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ.

Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Các chỉ số về cải cách hành chính của tỉnh được cải thiện rõ rệt, trong đó Chỉ số hiệu quả Quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 của tỉnh đứng 3 cả nước, tăng 21 bậc so với năm 2020; Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2021 đứng thứ 14 cả nước, tăng 15 bậc so với năm 2020; đã triển khai Đề án Đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Thanh Hóa.

image007
Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đem lại những khởi sắc, thay đổi to lớn cho tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế, đó là: Dịch bệnh Covid - 19 kéo dài, ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu chuyên môn, thực hiện cơ chế tự chủ và cân đối nguồn lực tài chính của các đơn vị y tế. Giá đầu vào vật tư nông nghiệp, thuốc thú y tăng cao so với đầu năm, giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong ngành nông nghiệp và khai thác hải sản. Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp đạt thấp so với cùng kỳ. Một số dự án công nghiệp quy mô lớn chậm tiến độ từ những năm trước nhưng chưa được khắc phục. Các dự án đầu tư xây dựng đang triển khai gặp khó khăn do giá cả vật liệu xây dựng có xu hướng tăng. Thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, hiện tượng “sốt ảo” giá bất động sản còn xảy ra tại một số địa phương.

Việc chi trả hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ còn chậm. Chất lượng tham mưu trong giải quyết công việc còn hạn chế; việc phối hợp giải quyết công việc của các sở, ngành, đơn vị chưa rõ ràng, chưa đạt hiệu quả cao; người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực sự khuyến khích quan tâm cán bộ, người lao động để phát huy, khích lệ tinh thần làm việc. Công tác lập quy hoạch; chất lượng quy hoạch vùng, địa phương chưa đạt yêu cầu. Về đầu tư xây dựng cơ bản tại các địa phương còn nhiều tồn tại...

Để phát huy kết quả đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Đặc biệt, cần triển khai thực hiện nhất quán, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường rà soát và có kế hoạch tiêm chủng cụ thể cho từng nhóm đối tượng để nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, nhất là tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; tránh bỏ sót đối tượng thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng.

Chủ động kiểm tra, theo dõi nắm chắc tình hình biến động về giá nguyên, nhiên vật liệu, vật tư đầu vào, tình hình tiêu thụ điện và hoạt động của doanh nghiệp công nghiệp để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, không để gián đoạn sản xuất, nhất là các doanh nghiệp chủ lực, có đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm. Đẩy mạnh các hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với phát triển du lịch; tổ chức các chương trình phục hồi, kích cầu du lịch. Tập trung triển khai sản xuất vụ Mùa đảm bảo trong khung thời vụ; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người, tàu cá hoạt động trên biển; củng cố hệ thống đê điều, các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, các dự án có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và không chiếm dụng diện tích đất lớn. Tập trung rà soát, tháo gỡ các vướng mắc cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư. Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; thực hiện đồng bộ các biện pháp duy trì các chỉ số thành phần có thứ hạng cao, nâng cao các chỉ số thành phần có thứ hạng thấp của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Bổ sung thêm giải pháp về công tác chỉ đạo, lãnh đạo điều hành; quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả; thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương; chấn chỉnh ngay kỷ luật kỷ cương hành chính.

image005
Hàng vạn du khách đổ về thành phố biển Sầm Sơn mùa du lịch

Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính và công tác chỉ đạo, điều hành; siết chặt kỷ luật, kỷ cương gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong các cơ quan, đơn vị. Tập trung chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án sử dụng đất, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch năm 2022; tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chương trình, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, các Đề án xây dựng cơ chế, chính sách thu hút và mở rộng sản xuất các ngành công nghiệp có thế mạnh của tỉnh; trọng tâm là phát triển công nghiệp năng lượng và chế tạo giai đoạn 2022 – 2030 cũng được tiếp thu và hoàn thiện trong thời gian tới./.

Đăng Hưng - Hằng Dương

Cùng chuyên mục

ĐẠI HỘI CHI BỘ KHU DÂN CƯ SỐ 1 TRỰC THUỘC ĐẢNG BỘ PHƯỜNG KIM GIANG LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 – 2022.

ĐẠI HỘI CHI BỘ KHU DÂN CƯ SỐ 1 TRỰC THUỘC ĐẢNG BỘ PHƯỜNG KIM GIANG...

DNTH: Thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020 – 2022, được sự đồng ý của Đảng ủy phường Kim Giang. Sáng nay, ngày 12/03/2020, Chi bộ khu dân cư số 1 đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2022. Đại hội Chi bộ được xác định là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong toàn Đảng bộ, nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện Nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ lãnh đạo của Chi bộ và bầu Ban Chi ủy, Bí thư, Phó Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2022.
HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI - khai mạc kỳ họp thứ bảy

HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI - khai mạc kỳ họp thứ bảy

DNTH: Sáng 5/7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã khai mạc kỳ họp thứ bảy để xem xét về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm; quyết định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng cuối năm 2022 của thành phố...
Ông Hồ Đại Dũng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

Ông Hồ Đại Dũng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

DN&TH; Ông Hồ Đại Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch Hội đồng điều phối...

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2020-2025.
Bổ nhiệm Phó Ban Chuyên đề -Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu

Bổ nhiệm Phó Ban Chuyên đề -Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu

DNTH: Sáng ngày 26/10/2020 tại Ban Chuyên đề, tòa soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã tổ chức cuộc họp và trao quyết định Bổ nhiệm Phó ban Chuyên đề cho đồng chí Đỗ Hữu Hiếu.
Lạng Sơn: Lực lượng QLTT xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh hàng giả qua mạng xã hội

Lạng Sơn: Lực lượng QLTT xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh hàng...

DNTH: Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT Lạng Sơn tiến hành kiểm tra tại các cơ sở y dược, kinh doanh vật tư y tế được 80 lượt. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện đến 74 vụ vi phạm (chiếm 92,5%).
Họp báo diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2019

Họp báo diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2019

DNTH; Ngày 30/5, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương cùng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác và công bố “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019)”. Theo đó, cả hai triển lãm sẽ diễn ra đồng thời từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 năm 2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Giới thiệu Hội chợ triển lãm “Sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và môi trường 2022” trên nền tảng công nghệ thực tế ảo

Giới thiệu Hội chợ triển lãm “Sản phẩm có trách nhiệm với xã...

DNTH: Sáng ngày 20/5/2022, tại Hà Nội, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (Ban tổ chức 248) đã tổ chức gặp gỡ báo chí nhằm giới thiệu Đề án Hội chợ triển lãm “Sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và môi trường 2022”.