Thứ năm, 02/02/2023, 07:51

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thanh Hóa: Ra mắt mô hình 3/1 - tái hòa nhập cộng đồng

DNTH: Với mục đích giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội, phát triển kinh tế, tìm kiếm việc làm phù hợp, mới đây, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ ra mắt mô hình 3/1 về tái hòa nhập cộng đồng.

Đảng ủy xã Cẩm Ngọc, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc xây dựng mô hình tái hòa nhập cộng đồng; UBND xã ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng mô hình “3/1 về tái hòa nhập cộng đồng” và thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo.

z2935320456224_9a917505810a443244575b31b788a26f
 Lễ ra mắt mô hình  3/1 về tái hoà nhập cộng đồng xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá.

Với mục đích thực hiện có hiệu quả Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng (thay thế cho Nghị định số 80/2011/NĐ-CP), giúp người tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, góp phần phòng ngừa, hạn chế tình trạng tái phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự.

Mô hình “3/1 về tái hòa nhập cộng đồng” lấy phương châm hoạt động: “cả hệ thống chính trị xã hội tham gia đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng; mỗi thành viên của Hội, đoàn thể là cầu nối để người chấp hành xong án phạt tù xóa bỏ mặc cảm, tự ti, không tái vi phạm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia tố giác tội phạm và hòa nhập với cộng đồng”.

Phương thức hoạt động mô hình: ba thành viên thuộc các hội, đoàn thể tham gia quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ một người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Với những biện pháp phù hợp, thiết thực nhất để nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, (trong đó Trưởng ban Công tác mặt trận các thôn làm Tổ trưởng và căn cứ vào độ tuổi, giới tính, công việc để phân công 2 thành viên còn lại thuộc các hội, đoàn thể tham gia quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ cho phù hợp).

Định kỳ 3 tháng/lần, 3 thành viên tham gia quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ  cập nhật tình hình; báo cáo kết quả quản lý, cũng như là nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người chấp hành xong án phạt tù để có những biện pháp giúp đỡ, định hướng kịp thời và hiệu quả.

Tại lễ ra mắt, lãnh đạo huyện Cẩm Thủy đã biểu dương, đánh giá cao mô hình, cách thức triển khai của xã Cẩm Ngọc, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền xã cần nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã về công tác tái hòa nhập cộng đồng gắn với bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã; chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình tham gia giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù. Chủ động nắm tình hình hoạt động, tâm tư nguyện vọng, những thuận lợi, khó khăn của người chấp hành xong hình phạt tù để phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan thống nhất biện pháp giáo dục, giúp đỡ; tìm kiếm việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho những người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương ổn định cuộc sống./.

Đại Dương

Cùng chuyên mục

Tham vọng đô thị thông minh của Việt Nam và cơ hội lớn nhờ việc "đi sau"

Tham vọng đô thị thông minh của Việt Nam và cơ hội lớn nhờ việc "đi...

Thuận lợi của Việt Nam trong xây dựng thành phố thông minh là "đi sau", ông Võ Hồng Hải, Giám đốc ngành hàng CNTT và Khối doanh nghiệp, công ty Điện tử Samsung Vina nói. "Đây là thời điểm các công nghệ đã chín muồi, việc quan trọng là Việt Nam sẽ chọn cái gì".
Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép 6 tháng đầu năm

Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép 6 tháng đầu...

DNTH: Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ động thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, vừa bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19. 
Cải tạo các khu chung cư cũ: Gỡ khó ngay từ chính sách

Cải tạo các khu chung cư cũ: Gỡ khó ngay từ chính sách

Theo báo cáo của các địa phương, hiện có hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống trong các nhà chung cư cũ được xây dựng gần 30 năm.
Cấp phép nhà ống: 'Bỏ quên' tiêu chuẩn phòng cháy

Cấp phép nhà ống: 'Bỏ quên' tiêu chuẩn phòng cháy

DNTH: Loại hình nhà ống tại các khu dân cư đông đúc ở Thủ đô đang chiếm số lượng rất lớn. Tuy nhiên, việc cấp phép cho những dạng nhà như thế này hiện chưa quan tâm đến tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ. Như vậy, người dân sẽ phải tự có những kỹ năng phòng ngừa rủi ro khi xảy ra cháy nổ.
Tìm nhà đầu tư mới xây dựng lại khu tập thể Nam Thành Công

Tìm nhà đầu tư mới xây dựng lại khu tập thể Nam Thành Công

Hà Nội thông báo chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công.
Đô thị hóa thế kỷ 21 ngoài tầm kiểm soát?

Đô thị hóa thế kỷ 21 ngoài tầm kiểm soát?

Dự đoán cho thấy các thành phố sẽ phình ra với một tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng liệu đây sẽ là giải pháp an toàn cho chúng ta hay là một thảm họa sinh thái?
Quản trị chung cư: Nghề hái ra tiền

Quản trị chung cư: Nghề hái ra tiền

Quỹ bảo trì 2% được coi là một trong những miếng mồi ngon, nên có không ít những người đấu tranh vì muốn tư lợi riêng từ miếng bánh ngọt này.
TP.HCM sẽ thành lập 3 trung tâm logistics lớn

TP.HCM sẽ thành lập 3 trung tâm logistics lớn

DNTH: UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Công Thương triển khai nghiên cứu khả thi vị trí thành lập 3 trung tâm logistics lớn trong giai đoạn 2021-2025, từng bước hình thành hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn thành phố.