Thứ năm, 02/12/2021, 16:25

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thanh Hóa: Tiêu hủy 1.193 con lợn bị dịch tả lợn châu Phi

DNTH: Khởi phát từ tháng 9/2021, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang có diễn biến phức tạp, đã lan ra 5 huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa buộc phải tiêu hủy 1.193 con lợn.

Thanh Hoá hiện có tổng đàn lợn lớn thứ 3 cả nước với khoảng 1,2 triệu con, tập trung chủ yếu ở các huyện chăn nuôi trọng điểm với mật độ cao như: Nông Cống, Yên Định, Thiệu Hóa... Tính đến ngày 25/10, bệnh DTLCP đã ảnh hưởng đến 273 hộ của 27 xã thuộc 5 huyện: Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, Như Thanh và Quan Sơn buộc phải tiêu hủy 1.193 con lợn với tổng trọng lượng 78.862 kg.

huong dan nguoi dan nuoi theo sinh hoc an toan
Việc tái đàn nuôi phải được khai báo cụ thể nhằm kiểm soát dịch chặt chẽ tránh lây lan. (Ảnh:Báo Thanh Hóa)

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp tiêu độc khử trùng, duy trì các trạm chốt kiểm soát động vật, siết chặt công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ, nhất là đối với việc vận chuyển lợn giống. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong buôn bán, vận chuyển, tập kết, thu gom lợn không đúng quy định. Chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, kiên quyết xóa bỏ các điểm dừng, tắm, rửa các xe vận chuyển lợn không được cấp phép trên các tuyến giao thông. Bố trí đầy đủ lực lượng thú y các cấp đáp ứng yêu cầu ứng phó với bệnh DTLCP. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các doanh nghiệp, người chăn nuôi hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các chính sách hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

161d2120120t14702l0
Phun khử trùng theo qui định để phòng tránh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Thanh Hóa 10.000 lít hóa chất sát trùng để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã thành lập đội phản ứng nhanh với thành phần là lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, phân công cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn để xử lý, khống chế các ổ dịch ngay khi mới xuất hiện.

tram kiem dịch dong vat thuy san Nghi son

Trạm kiểm dịch thị xã Nghi sơn năm trên QL 1A được kiểm soát chặt

Nhằm kiểm soát và phòng dịch tốt, toàn ngành Nông nghiệp Thanh Hóa đã triển khai tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, báo cáo dịch bệnh động vật trực tuyến qua hệ thống VAHIS. Áp dụng hình thức trực tuyến để hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và tổ chức lấy mẫu giám sát, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh động vật, đánh giá các cơ sở an toàn dịch bệnh động vật…

Đưa ra khuyến cáo với các xã, huyện chưa có dịch: Đối với các xã, huyện bị dịch uy hiếp thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 3 lần tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Đối với các xã, huyện thuộc vùng đệm vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch. Đồng thời, theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn có triệu chứng lâm sàng của bệnh, lợn chết. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các xã, phường, thị trấn, các huyện để phát hiện sớm các ổ dịch và bao vây dập tắt dịch ngay khi còn ở diện hẹp, kiên quyết không để dịch lây lan ra diện rộng./.

Đăng Hưng - Mạnh Nghiệp

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Trưởng đại diện các tổ chức Liên...

Sáng 17-10, tại Hà Nội, nhân Kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam (24-10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt các Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam do Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra làm Trưởng đoàn.
Kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng,...

DNTH: Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quyết định về việc phân công kiêm giữ chức Phó Trưởng ban và Ủy viên Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Thủ tướng nghe “hiến kế” về chiến lược phát triển 10 năm tới

Thủ tướng nghe “hiến kế” về chiến lược phát triển 10 năm tới

Theo các chuyên gia, trước biến số khó lường của thế giới trong 10 năm tới, giai đoạn có thể xuất hiện những điều chúng ta chưa từng thấy trong 10 năm qua, chiến lược nên tập trung vào tư duy chiến lược.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Đại sứ toàn quyền Australia tại Việt Nam

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Đại sứ toàn quyền Australia...

Sáng ngày 19/9/2018, tại trụ sở Bộ TT&TT, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp Đại sứ toàn quyền Australia tại Việt Nam Craig Chittick. Tham dự có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin, Học viện Công nghệ BCVT.
Đức Thọ - Hà Tĩnh: Đến nhà vận động tài xế không sử dụng rượu bia khi lái xe

Đức Thọ - Hà Tĩnh: Đến nhà vận động tài xế không sử dụng rượu...

DNTH: Cùng với việc tuyên truyền cho người dân không đốt pháo vào dịp Tết Nguyên đán, CSGT Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã đến tận nhà để tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp vận tải và tài xế cam kết không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi tham gia giao thông.
Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mekong quốc tế

Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mekong quốc tế

Ngày 28/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mekong quốc tế.
Quân đội thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Quân đội thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định như vậy tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025, sáng 28/9.
Phòng chống thiên tai: lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: lấy sự an toàn của người dân làm thước đo...

DNTH: Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.