Thứ bảy, 03/06/2023, 22:13

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Thanh niên Võng La gìn giữ, phát huy thương hiệu đậu phụ làng Chài

DNTH: Những năm gần đây, phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp”, vượt khó phát triển kinh tế đã được tuổi trẻ huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội tích cực hưởng ứng. Bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ bước đầu đã cho hiệu quả.

Mô hình sản xuất đậu phụ sạch, truyền thống của Hợp tác xã thanh niên xã Võng La, huyện Đông Anh là một trong số những mô hình thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi, góp phần tích cực trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Nhằm gìn giữ và phát huy giá trị làng nghề truyền thống Đậu phụ làng Chài của quê hương Võng La; xây dựng, phát triển thương hiệu đậu làng Chài vươn xa, đưa ra thị trường sản phẩm đậu phụ sạch, chất lượng, “Hợp tác xã thanh niên Võng La” đã được thành lập với sự hỗ trợ quan tâm tạo điều kiện của Ban Thường Vụ huyện Đoàn Đông Anh, Đảng ủy, UBND xã Võng La, Ban chấp hành Đoàn xã Võng La; số tiền vốn ban đầu là 200 triệu đồng.

Trực tiếp phụ trách “Hợp tác xã thanh niên Võng La”, Bí thư Đoàn xã Võng La Phan Văn Đạt cho biết: mô hình sản xuất đậu phụ sạch của Hợp tác xã thanh niên được thành lập ban đầu có 7 xã viên tham gia với tổng diện tích là 350 m2. Thời gian đầu, Hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm làm sản xuất đậu phụ theo dây truyền; nhiều mẻ đậu làm ra đã bị hỏng, phải bỏ đi do các bạn chưa biết cách kết hợp phương pháp truyền thống với các máy móc hiện đại để tạo ra những mẻ đậu thơm ngon, chất lượng, giảm sức lao động mà vẫn giữ được hương vị truyền thống đặc trưng của đậu Chài Võng La. Sau thời gian đó, hợp tác xã đã nghiên cứu và cải tiến thay đổi để phù hợp với các máy móc và dây truyền cũng như rút ra những kinh nghiệm, tạo ra những mẻ đậu thơm ngon.

Hiện, mô hình Hợp tác xã thanh niên Võng La đang được chính quyền và Nhân dân địa phương ủng hộ với sự đồng thuận cao. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà, công tác giám sát chất lượng sản phẩm của Hợp tác xã thanh niên Võng La được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên. Kết quả đánh giá gần nhất cho thấy, đậu phụ của hợp tác xã bảo đảm tiêu chuẩn “3 không”: không chất phụ gia, không chất bảo quản, không thạch cao. Đồng thời, được kiểm định và cấp giấy chứng nhận bởi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Đặc biệt trong năm 2020, Hợp tác xã thanh niên Võng La đã tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được đánh giá phân hạng 3 sản phẩm đậu trắng, đậu nhân cháy thịt, đậu nướng đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Sau khi tham gia chương trình OCOP, sản phẩm đậu phụ của hợp tác xã được biết đến nhiều hơn các công ty thực phẩm đã đến đặt hàng, sản lượng của hợp tác xã hằng ngày tăng từ 5 tạ lên đến hàng tấn. Để vận hành tốt hơn, hợp tác xã đã mở rộng quy mô sản xuất, tạo công ăn việc làm thêm cho 12 lao động chủ yếu là thanh niên tại làng nghề, với mức lương trung bình từ 6 - 7 triệu đồng. Nhiều bà con trong làng muốn gìn giữ làng nghề truyền thống cũng đã tham gia sản xuất truyền đạt kiến thức kinh nghiệm, liên kết phát triển cùng hợp tác xã.

Bí thư Đoàn xã Võng La Phan Văn Đạt chia sẻ thêm, mong muốn của hợp tác xã là sẽ tiếp tục duy trì phát triển làng nghề đậu Chài Võng La với quy mô lớn hơn, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa để thị trường biết đến nhiều hơn, gắn liền kết hợp văn hóa tham quan du lịch làng nghề trải nghiệm nông nghiệp sạch.

Bên cạnh đó, hợp tác xã cũng mong muốn Huyện đoàn Đông Anh tiếp tục quan tâm tập huấn nâng cao kiến thức, hỗ trợ các nguồn vốn vay, mở rộng sản xuất, kinh doanh; chính quyền địa phương quan tâm đến Hợp tác xã cũng như các hộ dân làng nghề, cho thuê thầu đất công của địa phương phát triển các mô hình sản xuất đậu phụ tập trung để đảm bảo vệ sinh cũng như sự phát triển bền vững của làng nghề.

“Hợp tác xã thanh niên Võng La cũng mong muốn các bạn thanh niên, đoàn viên hãy phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, phát triển tiềm năng thế mạnh của chính địa phương mình, các sản phẩm nông nghiệp sạch, liên kết với nhau cùng nhau phát triển làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ và tư vấn cùng thanh niên để phát triển các mô hình hay, sáng tạo, càng ngày sẽ có nhiều mô hình kinh tế trong thanh niên”, Bí thư Đoàn xã Võng La Phan Văn Đạt nhấn mạnh.

Theo tích lưu tại thôn Võng La, xưa thôn có tên là làng Chài hay còn gọi là “Phao Võng phường” – nghĩa là phường Chài lưới bên sông. Tương truyền, thời Vua Hùng, 3 vị thánh có công giúp thần Tản Viên dẹp nạn hồng thủy đi qua thôn và dạy người dân ở đây nghề làm đậu phụ. Từ đó, cái tên đậu làng Chài ra đời. Ban đầu, làm đậu phụ chỉ là nghề làm thêm, giúp người dân tăng thu nhập, sau đó nghề đã trở thành nghề chính, nuôi lớn bao thế hệ người dân Võng La.

Dù trải qua biết bao thăng trầm, người dân làng Chài Võng La vẫn giữ được nghề và có thu nhập ổn định hơn, cuộc sống ngày một nâng cao. Với giá trị lịch sử được lưu truyền, ngày 5/1/2019, làng nghề đậu phụ xã Võng La đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là Làng nghề truyền thống Hà Nội. Để gìn giữ và phát triển nghề truyền thống, cũng từ năm 2019, Phan Văn Đạt (sinh năm 1992) đã cùng 6 thành viên thành lập nên Hợp tác xã thanh niên Võng La tích cực chung tay làm giàu từ đậu phụ.

Linh Phạm - Nguyên Khánh

Cùng chuyên mục

Huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2205/QĐ-TTg ngày 27/12/2021 công nhận huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới năm 2020.
Giá thịt cừu tăng, người nuôi lãi khá

Giá thịt cừu tăng, người nuôi lãi khá

Giá cừu hơi ở tỉnh Ninh Thuận bất ngờ tăng mạnh sau hơn 2 năm giảm sâu. Cừu thịt xuất bán tại chuồng hiện ở mức 93.000 95.000 đồng/kg, tăng trên 30% so với trước đây.
Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

DNTH: Về thăm làng nghề gốm, sứ Bát Tràng hôm nay, chứng kiến người dân nơi đây đang từng ngày nỗ lực khôi phục lại sản xuất, chuyển mình hồi sinh sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động vì đại dịch Covid – 19, báo hiệu một tương lai tươi sáng hơn của một làng nghề nghìn năm tuổi.
Hà Tĩnh: Biến vùng đầm lầy thành ruộng sen, tăng thu nhập gấp 2 - 3 lần

Hà Tĩnh: Biến vùng đầm lầy thành ruộng sen, tăng thu nhập gấp 2 - 3...

DNTH: Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã trồng cây sen trên vùng đầm lầy bị bỏ hoang. Việc này mang lại cho người dân thu nhập gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Mỗi vụ sen mang về cho người dân trên 50 triệu đồng/ha.
Nông dân làm giàu nhờ cây ăn quả trồng trên đất dốc

Nông dân làm giàu nhờ cây ăn quả trồng trên đất dốc

Từ cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, những nông dân ở xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, Sơn La) đã vươn lên trở thành những chủ nhân giàu có trên chính mảnh đất quê mình. Đó là kết quả của quá trình thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, cải tạo vườn tạp của tỉnh Sơn La.
Phát triển du lịch nông thôn chưa xứng với tiềm năng

Phát triển du lịch nông thôn chưa xứng với tiềm năng

DNTH: Khu vực nông thôn được ví như “mỏ vàng” để ngành du lịch đa dạng sản phẩm thu hút du khách. Tuy nhiên, để khai thác tốt phân khúc này vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Hồ sen trên sân thượng ai ngắm cũng mê của ông bố 4 con

Hồ sen trên sân thượng ai ngắm cũng mê của ông bố 4 con

Giữa phố thị nấp nập, có một hồ sen sân thượng rộng 20m2 toả hương thơm ngát quanh năm. Không chỉ cho hoa, mỗi tháng chủ nhà thu được cả kí hạt sen và các loại rau quả ngon, sạch từ mảnh vườn trên cao của gia đình.
Huyện Kiến Thụy Hải Phòng được công nhận về đích nông thôn mới năm 2020

Huyện Kiến Thụy Hải Phòng được công nhận về đích nông thôn mới...

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 881/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 công nhận huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.