Chủ nhật, 22/05/2022, 12:19

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Thanh tra Chính phủ: Vinaincon bán thầu, Bộ Công Thương làm trái thẩm quyền

Thanh tra Chính phủ kết luận Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) cùng Bộ Công Thương mắc nhiều vi phạm tại dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Theo kết luận thanh tra vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên (Tisco) được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng vẫn nằm “đắp chiếu” nhiều năm do sai phạm nối sai phạm của Tisco, nhà thầu và nhiều bộ ngành.

Vinaincon bán thầu hưởng phí

Kết luận thanh tra chỉ rõ, gói thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị, xây dựng và lắp đặt) số 01 thuộc dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Tisco do Công ty Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) thực hiện với giá trị xấp xỉ 161 triệu USD. Nhưng sau đó phần C đã được tách ra, giao lại cho nhà thầu phụ là Vinaincon.

Thanh tra Chinh phu: Vinaincon ban thau, Bo Cong Thuong lam trai tham quyen hinh anh 1

 Bộ Công Thương và một góc dự án Tisco.

Theo kết luận, để có hợp đồng thi công phần C (trị giá hơn 42,9 triệu USD), Tổng giám đốc Vinaincon đã có văn bản gửi Bộ Công Thương xin được tham gia. Tại văn bản, Vinaincon cam kết sẽ bố trí lực lượng, huy động nhân lực, tài chính để đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng, tiến độ của Tisco cũng như MCC, tuân thủ mọi quy định quản lý xây dựng.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương ký văn bản gửi Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) và Tisco đề nghị xem xét, chấp thuận để Vinaincon được đảm nhận toàn bộ phần công việc xây lắp của gói thầu EPC theo như cam kết của Vinaincon.

Tisco sau đó có văn bản gửi MCC xác nhận về năng lực, kinh nghiệm của Vinaincon để thi công phần C của hợp đồng EPC số 01.

Tháng 9/2009, Tisco, MCC ký hợp đồng thầu phụ thực hiện phần C với giá tạm tính là gần 43 triệu USD (tương đương khoảng hơn 764,1 tỷ đồng theo đơn giá USD thời điểm đó), thời gian thực hiện là 21 tháng.

Tuy nhiên, khi có được hợp đồng, Vinaincon đã không thực hiện theo cam kết mà ký 40 hợp đồng giao việc và khoán nhân công với 29 nhà thầu khác (28 nhà thầu Việt Nam và 1 nhà thầu Trung Quốc) với giá trị hơn 505,1 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, cơ quan thanh tra xác định Vinaincon chuyển nhượng thầu có thu phí quản lý của các nhà thầu từ 5-10% giá trị hợp đồng. Cụ thể, trong hợp đồng với Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 18, Vinaincon đã hưởng gần 882 triệu đồng phí quản lý trên tổng giá trị gói thầu 9,7 tỷ đồng; tại hợp đồng với Công ty cổ phần Xây dựng 203 có giá trị hơn 13,9 tỷ đồng, Vinaincon đã hưởng phí quản lý số tiền gần 698 triệu đồng; tại hợp đồng với Công ty cổ phần Thiết bị công nghiệp MAKSTEEL, Vinaincon hưởng phí quản lý hơn 2 tỷ đồng…

Đáng nói, Vinaincon và các nhà thầu được doanh nghiệp này giao việc nhưng không thực hiện các điều khoản cam kết trong hợp đồng.

Bộ Công Thương làm sai quy định

Tại kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều vi phạm của Bộ Công Thương liên quan đến dự án. Cụ thể, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi VNS và Tisco nêu rõ Vinaincon là doanh nghiệp trực thuộc, có năng lực và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công xây lắp các công trình công nghiệp; đề nghị VNS, Tisco xem xét, chấp thuận để Vinaincon được đảm nhận toàn bộ phần công việc xây lắp của gói thầu EPC.

Tiếp đó, Bộ Công Thương lại có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ý kiến của VNS chọn Vinaincon làm nhà thầu phụ, cho phép Tisco được điều chỉnh chi phí thực hiện phần C theo đơn giá điều chỉnh không đúng quy định, không đúng thẩm quyền.

Bộ Công Thương cũng không kiểm tra mà sử dụng số liệu của Vinaincon, trình các bộ, ngành và Thủ tướng chi phí phát sinh phần C hơn 15,5 triệu USD là không đúng với Hợp đồng EPC.

Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về lãnh đạo Bộ Công Thương, và các cá nhân tại VNS, Tisco và Vinaincon.

Ngày 19/2, VTC News đã liên hệ với ông Nguyễn Gia Du – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaincon để nghe quan điểm của ông về nội dung kết luận trên. Tuy nhiên, ông Du cho biết đang đi công tác và nhanh chóng tắt máy. Chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ với ông Hoàng Chí Cường – Tổng giám đốc Vinaincon nhưng không được. Theo một Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaincon, ông đã nắm được thông tin nhưng cho biết thẩm quyền trả lời thuộc về ban điều hành Vinaincon nên không thể cung cấp thông tin.

Theo VTC

Cùng chuyên mục

Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ thành công 2 hai đối tượng cướp giật

Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ thành công 2 hai đối tượng cướp giật

DNTH: Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sát, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa bắt giữ thành công 2 đối tượng cướp giật của một phụ nữ đi xe máy tại cầu Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hà Tĩnh: Bắt quả tang một phụ nữ tàng trữ gần 60kg pháo trong nhà

Hà Tĩnh: Bắt quả tang một phụ nữ tàng trữ gần 60kg pháo trong nhà

Ngày 9/12, thông tin từ Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ một người phụ nữ có hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ gần 60kg pháo đang được cất dấu trong nhà
Thái Bình:Cơ quan chức năng vào cuộc trại lợn gây ô nhiễm môi trường

Thái Bình:Cơ quan chức năng vào cuộc trại lợn gây ô nhiễm môi trường

Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình ban hành văn bản số 2719//STNMT-CCBVMT gửi chính quyền huyện Hưng Hà về việc giải quyết ô nhiễm môi trường theo phản ánh của Môi trường và Đô thị VN điện tử.
Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra hàng loạt thiếu sót, sai phạm tại ĐH Điện Lực

Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra hàng loạt thiếu sót, sai phạm tại ĐH Điện...

Qua kiểm tra xác suất 222 SV trúng tuyển tại ngành Điện công nghiệp và dân dụng của trường ĐH Điện lực năm 2013 cho thấy: có 140 SV có điểm đầu vào thấp hơn điểm chuẩn,7 SV không có dữ liệu điểm xét tuyển. Cùng với đó nhiều bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi, không nghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu, có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp trên bài thi...
Xử phạt gần 30 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh TBYT vi phạm trong ngày 17/2

Xử phạt gần 30 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Lực lượng QLTT trên cả nước đã xử lý 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế vi phạm trong ngày 17/2, nâng số lượng xử phạt lên đến 4.501 vụ tính từ khi có dịch Covid-19.
Hà Tĩnh: Lừa trúng thưởng, nhóm đối tượng lĩnh án tù

Hà Tĩnh: Lừa trúng thưởng, nhóm đối tượng lĩnh án tù

DNTH: Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên án đối với nhóm đối tượng mạo danh nhân viên, cán bộ ngân hàng, cán bộ thuế… dùng sim rác gọi ngẫu nhiên thông báo trúng thưởng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
CA Thanh Hóa triệt phá tổ chức tín dụng đen đội lốt Công ty tài chính Nam Long

CA Thanh Hóa triệt phá tổ chức tín dụng đen đội lốt Công ty tài chính...

Sáng ngày 29/11, tại Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh thành, TP trên cả nước mà cơ quan này vừa phối hợp với Bộ công an triệt phá. Đồng thời tổ chức khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể xuất sắc trong quá trình đấu tranh, điều tra, phá án.
Xử phạt 21 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế trong ngày 10/3

Xử phạt 21 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế trong ngày 10/3

Trong ngày 10/3, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã xử lý 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế với số tiền phạt là 35.950.000 đồng.