Chủ nhật, 05/02/2023, 08:57

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Bảo vệ môi trường

Thay đổi hành vi của từng cá nhân nhằm giảm ô nhiễm chất thải nhựa

DNTH: Chiều 5/11, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long, Hà Nội. Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) và Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình truyền thông “Nghìn năm rác nhựa”.
MT 2
Toàn thể diễn viên cùng các đại biểu tại chương trình.

Ô nhiễm nhựa hiện đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế, xã hội toàn cầu. Ước tính hàng năm có khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn nhựa thải vào các đại dương trên thế giới. Trên phạm vi toàn cầu, 32% chất thải bao bì đang rò rỉ ra môi trường.

Nhằm truyền tải thông điệp giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần đến người tiêu dùng, sự kiện “Nghìn năm rác nhựa” được tổ chức tại Big C Thăng Long Hà Nội vào ngày 05 tháng 11 năm 2022 kết hợp trình diễn nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật múa đã tái hiện lại những hành vi tiêu dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần không hợp lý sẽ tạo ra những tác hại nghiêm trọng đối với con người và môi trường.

VideoCapture_20221106-101740
Các nhân vật quái đất, quái nước, quái khí tại tác phẩm trình diễn tại chương trình.

Tại sự kiện, các nhân vật gồm quái đất, quái nước, quái khí xuất hiện với những hình ảnh vừa đáng sợ, vừa đáng thương. Chúng là hiện thân cho hậu quả của những hành vi tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần bừa bãi. Sau cơn thịnh nộ của những con quái rác đó là sự xuất hiện của Mẹ thiên nhiên nhân từ, bao dung và thương yêu vạn vật. Mẹ thiên nhiên đã “cảm hoá” những con quái thú này để trả lại sự xanh tươi, yên bình cho trái đất...

Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại chương trình.
Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại chương trình.

“Sự kiện truyền thông tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long được tổ chức với kỳ vọng truyền tải những thông điệp về thay đổi hành vi của từng cá nhân nhằm giảm ô nhiễm chất thải nhựa ra môi trường.” Ông Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của WWF-Việt Nam phát biểu tại chương trình.
Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của WWF-Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý – Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của WWF-Việt Nam phát biểu:“trong khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình lần này, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa, từ đó thúc đẩy các thực hành kinh doanh và tiêu dùng bền vững đối với các sản phẩm nhựa, đặc biệt là trong giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm.” 

Con tàu Titanic bị đắm không phải là phần nổi của tảng băng. Cũng như vậy, chúng ta có thể chỉ đang nhìn thấy phần nổi về mặt trái của nhựa trong cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa... Nhưng chỉ như vậy thì đã đủ và chính xác chưa? Liệu rằng nhựa có thực sự là xấu không? Hay nguyên nhân của vấn đề “ô nhiễm trắng” hiện nay là do chính bởi cách chúng ta đang sử dụng nhựa? Chương trình truyền thông “Nghìn năm rác nhựa” hi vọng sẽ đặt ra cho người xem những câu hỏi đáng suy ngẫm để rồi sau đó tự mỗi người sẽ dần thay đổi hành vi của mình, hướng đến tiêu dùng bền vững hơn.

VideoCapture_20221106-101840
Hình ảnh nhân vật mẹ thiên nhiên trong tác phẩm tại chương trình.

Trung bình mỗi túi nilon cần từ 400 đến 1.000 năm mới có thể phân hủy, trong khi trung bình 1 người thải ra ít nhất 1 túi nilon mỗi ngày. Chưa đợi túi cũ phân hủy, túi mới đã bị ném xuống. Rác nhựa trên các bãi đất cứ chồng chất, chồng chất lên, đốt không hết, phân hủy không kịp.

Qua đây chương trình mong muốn mỗi cá nhân hãy khắc cốt ghi tâm câu:

"Đi mua sắm không dùng túi ni-lông. Hãy luôn cân nhắc khi dùng túi ni-lông. Đi mua sắm không dùng túi ni-lông. Hãy luôn ý thức không dùng túi ni-lông".

* Chúng ta có thể ưu tiên sử dụng set đồ sống xanh sau đây hàng ngày:

1. Túi hoặc làn đi chợ: đa dạng mẫu mã, đa dạng chất liệu, kích cỡ cũng đa dạng luôn. Đặc biệt là loại túi chống nước, dễ dàng giặt và phơi khô, lại có thể gấp gọn mang đi mọi nơi như áo mưa vậy.

2. Hộp đựng thức ăn: người bạn cần thiết khi mua đồ ăn mang đi. Việc đựng đồ ăn nói chung, đặc biệt là thức ăn nóng vào túi nilon hay hộp xốp có thể thôi nhiễm chất độc vào thức ăn, qua đó chất độc đi thẳng vào cơ thể chúng ta. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng hộp thủy tinh, hộp nhựa loại dày dặn và chịu nhiệt tốt cùng nhiều loại chất liệu thân thiện với môi trường khác. Vừa không xả rác, vừa bảo đảm sức khỏe!

3. Bình nước cá nhân: đựng được mọi loại chất lỏng như trà, cà phê, nước detox, hay thậm chí là chè, cháo, súp. Vừa cá tính và đẹp mắt, vừa có khả năng giữ ấm hoặc giữ lạnh cho đồ ăn, đồ uống được tươi ngon!

* Bên cạnh đó chương trình mong muốn mỗi cá nhân, mỗi gia đình và mỗi doanh nghiệp phân loại rác thải theo 3 loại thùng:

Thùng số 1: chai lọ nhựa hoặc thủy tinh, các loại túi đựng, giấy báo, quần áo cũ không dùng nữa, chúng ta hãy vệ sinh các món đồ sạch sẽ và gửi về những nơi có khả năng tái sử dụng và tái chế, để các món đồ đó có thêm nhiều vòng đời mới.

Thùng số 2: đối với vỏ rau củ hay vụn thực phẩm - tức là rác hữu cơ, chúng ta có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ phân bón hữu cơ cho cây cối.

Thùng số 3: còn lại, các loại rác không thể tái chế như sơn, màu vẽ, vỏ bọc bánh kẹo, đầu thuốc lá,... cần đựng trong bao bì cẩn thận và đặt đúng nơi quy định để được thu gom và xử lý hàng ngày.

 

Đông Bách - Quang Phú

Cùng chuyên mục

Hoa hậu H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau

Hoa hậu H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau

DNTH: Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2022.
Thường Tín (Hà Nội): Xử lý rác thải bằng cách... "đốt" tại chỗ

Thường Tín (Hà Nội): Xử lý rác thải bằng cách... "đốt" tại chỗ

Thay vì xử lý rác thải đúng quy định, những bãi tập kết rác ở xã Hà Hồi (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) lại được đốt tại chỗ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân quanh khu vực.
Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

DNTH: Mục tiêu chung nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản; phòng ngừa và giải quyết các sự cố môi trường; bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và môi trường sống, góp phần ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học; nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững

Kiện toàn Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1061/QĐ-TTg ngày 9/9/2022 về kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.
Một công ty xuất khẩu nông sản bị xử phạt hành chính 80 triệu đồng

Một công ty xuất khẩu nông sản bị xử phạt hành chính 80 triệu đồng

DNTH: Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký quyết định số 713/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nông sản Vina.
UBND phường Mễ Trì triển khai mô hình “Ngõ xóm an toàn phòng cháy chữa cháy”

UBND phường Mễ Trì triển khai mô hình “Ngõ xóm an toàn phòng cháy chữa...

DNTH: Gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy, thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhằm chủ động phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ và thiệt hại về người. UBND phường Mễ Trì triển khai phổ cập bình chữa cháy, khuyến cáo, hướng dẫn người dân về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại cơ sở.
Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và khí hậu cực đoan gia tăng do biến đổi khí hậu

Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và khí hậu cực đoan gia tăng do biến...

DNTH: Mục tiêu tổng quát của "Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050” là chủ động thích ứng hiệu quả, giảm mức độ dễ bị tổn thương, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu; giảm phát thải khí nhà kính theo mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, đóng góp tích cực và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất; tận dụng cơ hội từ ứng phó biến đổi khí hậu để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, nâng cao sức chống chịu và cạnh tranh của nền kinh tế.
Đà nẵng chung tay giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương

Đà nẵng chung tay giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương

DNTH: Đà Nẵng - một thành phố đáng sống của Việt Nam, nhưng trong cuộc khảo sát gần đây, đã có rất nhiều ống hút nhựa, chai nước, bao ni lông trên bãi biển do du khách và người dân để lại. Với tên gọi Trash hero Đà Nẵng, nhóm tình nguyện viên này đã tham gia dọn rác trên các bãi biển vào chiều thứ Bảy hàng tuần. Đây là một việc làm rất ý nghĩa, hành động đẹp góp phần bảo vệ môi trường.