Thứ tư, 27/10/2021, 06:52

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Thế khó của doanh nghiệp bán lẻ trong đại dịch Covid - 19

DNTH: Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 làm ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp khi các tỉnh, thành phố phía Nam và Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Giãn cách xã hội khiến nhiều doanh nghiệp khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 2021
Giãn cách xã hội khiến nhiều doanh nghiệp khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 2021

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7/2021 ước tính đạt 339.400 tỉ đồng, giảm 8,3% so với tháng trước và giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 291.800 tỉ đồng, giảm 5,5% so với tháng trước và giảm 11,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính chung 7 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 2.269,7 nghìn tỉ đồng, chiếm 81,3% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là ngành duy nhất có mức tăng trưởng dương trong 7 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, khi một số tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, nhiều doanh nghiệp lớn lại ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm, thậm chí là báo lỗ ngay trong tháng 7/2021.

Cụ thể, CTCP Thế giới di động (Mã CK: MWG) đã công bố kết quả kinh doanh tháng 7 với doanh thu thuần đạt khoảng 9.500 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm 29% xuống còn 231 tỉ đồng.

MWG cho biết, trong nửa cuối tháng 7, công ty đã phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng tại gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, con số này chiếm khoảng 70% tổng số điểm bán trên toàn quốc.

Việc MWG giữ được tăng trưởng doanh thu cho toàn công ty chủ yếu đến từ nỗ lực gia tăng doanh số vượt bậc của chuỗi Bách Hóa Xanh. Tuy nhiên, nếu các biện pháp giãn cách tiếp tục kéo dài, công ty cũng sẽ gặp nhiều thách thức để hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay.

Theo Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài, kết quả kinh doanh của công ty sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh diễn biến ra sao trong thời gian tới.

"Tuy nhiên, nhìn nhận chung của tôi cho quý 3-4 năm nay sẽ không tốt bằng quý 1-2, vì đây là 2 quý tình trạng lockdown khá trầm trọng", Chủ tịch MWG nói.

Một doanh nghiệp bán lẻ khác cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc giãn cách xã hội là CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (Mã CK: PNJ). Đến cuối tháng 7, PNJ đã phải tạm đóng 274 cửa hàng trên toàn hệ thống.

Tháng 7/2021, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 489 tỉ đồng và lỗ sau thuế 32 tỉ đồng, lần lượt giảm 62,6% và 157,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng đầu tiên PNJ báo lỗ kể từ đầu năm 2021.

Như VietTimes từng đề cập, nhà máy của CTCP Nhựa Bình Minh (Mã CK: BMP) tại Tp. HCM cũng đã ngừng sản xuất kể từ giữa tháng 7/2021. Trong khi đó, hai nhà máy tại Bình Dương và Long An chỉ duy trì sản xuất ở mức 15-20% công suất.

Sản lượng tiêu thụ của BMP đã giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 5.013 tấn trong tháng 7/2021. Điều này khiến doanh thu trong kỳ của công ty chỉ đạt 244 tỉ đồng, giảm 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong giai đoạn này, các sản phẩm của BMP chủ yếu được tiêu thụ tại các công trình đặc thù như bệnh viện dã chiến, nơi các quy trình vận chuyển đang được ưu tiên. Môi trường bán hàng kém khả quan không thể giúp BMP tối ưu hoá các chi phí cố định như chi phí khấu hao và thuê nhà xưởng. Kết quả là, BMP đã lỗ ròng 3,7 tỉ đồng trong tháng 7/2021./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Điều tra đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN

Điều tra đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN

DNTH: Từ đầu năm đến nay, đường nhập khẩu từ các nước ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) tăng chóng mặt. Bộ Công Thương đã quyết định điều tra nguồn đường này.
Khẩn trương xử lý vấn đề ách tắc hàng hoá vùng dịch

Khẩn trương xử lý vấn đề ách tắc hàng hoá vùng dịch

Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hoá ra vào tỉnh Hải Dương.
Người thổi hồn cho giá trị cây thuốc Nam phát triển.

Người thổi hồn cho giá trị cây thuốc Nam phát triển.

DN&TH; Việt Nam được mệnh danh là vùng đất có nhiều cây thuốc quý hiếm, có giá trị cao. Từ xa xưa, am hiểu với bài thuốc, tính vị kinh qui của cây thuốc Nam, những danh y như Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh… đã nghiên cứu ra nhiều bài thuốc quí để chữa bệnh cho nhân dân, nhiều bài thuốc được lưu truyền đến tận ngày nay. Hiện, y học rất phát triển, song giá trị của những bài thuốc cổ truyền còn nguyên vẹn. Nhiều Lương y, Giáo sư, Tiến sĩ bằng kiến thức cũng như năng lực bản thân đã gìn giữ cây Thuốc Nam, bài Thuốc Nam gia truyền phát triển, nhân rộng ra nhằm cứu chữa không chỉ bệnh thông thường mà còn rất nhiều bệnh nan y, mãn tính. Điển hình như Tiến sĩ - Lương y Nguyễn Văn Đạt, người đã cống hiến cả cuộc đời chỉ để nghiên cứu, bào chế bài thuốc từ cây Thuốc Nam, chúng tôi gọi ông là “Người thổi hồn cho cây thuốc Nam phát triển”.
Bát nháo thị trường thuốc đông y (Kỳ 1): Truyền thông “bẩn” tiếp tay cho “thần y” dỏm

Bát nháo thị trường thuốc đông y (Kỳ 1): Truyền thông “bẩn”...

Thời kỳ bùng nổ Internet, không khó để bắt gặp đâu đó những bài viết toàn lời hoa mỹ về các thầy thuốc y học cổ truyền với năng lực siêu phàm.
Thị trường ô tô 2021 mất mồi nhử, giá còn rẻ?

Thị trường ô tô 2021 mất mồi nhử, giá còn rẻ?

Bước qua một năm đầy biến động, thị trường ô tô Việt tiếp tục với những ẩn số trong cuộc cạnh tranh giữa xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước khi nhiều chính sách “ưu ái” xe trong nước được dỡ bỏ. Khi mồi nhử chính sách không còn, liệu người dùng có còn được xem là... thượng đế?
Chính phủ yêu cầu chặn đà tăng của giá thép

Chính phủ yêu cầu chặn đà tăng của giá thép

DNTH; Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm, đáp ứng nhu cầu trong nước và bình ổn giá mặt hàng này.
Hà Tĩnh: Dân đổ xô đi mua vàng ngày Vía Thần Tài

Hà Tĩnh: Dân đổ xô đi mua vàng ngày Vía Thần Tài

Tại các cửa hàng vàng bạc, trang sức ở Hà Tĩnh, người dân đổ xô chen chúc nhau mua vàng để cầu lộc năm mới trong ngày Vía Thần Tài.
Hapro công khai giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân

Hapro công khai giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân

DNTH: Tổng Công ty Thương mại Hà Nội - CTCP (Hapro) mới đây đã có Văn bản số 418/TCT-HCTH gửi Sở Tài chính Hà Nội về việc công khai thông tin giá bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.